Tìm hiểu cách trị bệnh thấp khớp theo Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu cách trị bệnh thấp khớp theo Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài GònThấp khớp là bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, để điều trị bệnh này người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc Đông Y hiệu quả theo lời khuyên của thầy thuốc

Thấp khớp là bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, để điều trị bệnh này người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc Đông Y hiệu quả theo lời khuyên của thầy thuốc

Tìm hiểu cách trị bệnh thấp khớp theo Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu cách trị bệnh thấp khớp theo Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh thấp khớp cũng như những bài thuốc Đông Y điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Bệnh thấp khớp là gì?

Theo Y học hiện đại, thấp khớp là tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến cơ bắp, xương, khớp và đôi khi được coi là bệnh viêm thấp khớp. Bệnh có biểu hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, nhiều chỗ hay một chỗ, có khi kiêm cả tê dại nặng nề, khi thời tiết thay đổi thì bệnh thường nặng hơn

Theo Y học cổ truyền, bệnh thấp khớp là sự kết hợp của 3 khí phong, hàn và thấp tạo thành bệnh. Bệnh thuộc phạm trù “chứng tý”, “lịch tiết phong”, “hạc tất phong” trong Đông y. Để điều trị bệnh thấp khớp, các thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ dựa vào từng triệu chứng của người bệnh để đưa ra các biện pháp phù hợp

Điều trị thấp khớp bằng phương pháp Đông Y

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, bệnh thấp khớp được quy nạp thành 2 dạng chính là thấp khớp mạn tính và thấp khớp cấp tính. Tùy theo triệu chứng lâm sàng của bệnh mà các Y sĩ Y học cổ truyền có thể điều trị như sau:

Trị thấp khớp cấp tính

Người bệnh có biểu hiện như: Phát sốt hoặc có khát nước, buồn bực khó chịu, đột ngột sưng tấy nóng đỏ, đau nhức kịch liệt hoặc rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc có công dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt. Cụ thể sử dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: Rễ gối hạc 16g, đơn tướng quân 12g, lá đơn mặt trời 12g, lá bạc thau (sao) 12g, dây kim ngân 10g, ké đầu ngựa 16g, lá thông 8g. Trường hợp phòng nhiều hơn thì thêm vòi voi 16g, kinh giới 12g. Nếu hàn nhiều thì thêm tỳ giải 16g, thổ phục linh 16g.
  • Cách dùng: Cho các vị thuốc cùng 600ml nước, sắc lấy 200ml lọc trong, chia làm 3 lần uống, trước khi ăn và khi ngủ.

Trị thấp khớp mạn tính

Ở thể này người bệnh thường có những biểu hiện như: Ngoài da có chỗ tê dại, đau nhức nhẹ, tay chân co duỗi khó khăn hoặc không vận động được, thay đổi thời tiết thì đau hơn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, mạch có khi trầm hoãn, có khi nhu hoãn.

Với trường hợp này người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc có công dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể. Cụ thể sử dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: Cử thiên tuế 16g, nam đằng (sao vàng) 12g, rễ gối hạc 12g, tầm gửi cây ruối 12g, găng bầu 12g, rễ bươm bướm 12g, rễ rung rúc 8g, tơ mành 8g,.
  • Cách dùng: Đem các dược liệu sắc uống

Tìm hiểu cách trị bệnh thấp khớp theo Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Lương Y Y học cổ truyền

Bài thuốc chung trị thấp khớp mạn tính và thấp khớp cấp tính

Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: Rễ độc lực (tầm sọng) 240g, rễ và dây lá lốt 120g, rễ cà gai leo 80g, rễ cỏ xước 80g, rễ gấc hoặc dây mặt quỷ 80g, rễ rung rúc 80g, quế chi 40g, thiên niên kiện 40g, rễ bộ nảy.
  • Cách dùng: Đổ 2 lít nước, sắc lấy 500ml, cho thêm đường và 1/10 rượu vào. Mỗi lần uống 20ml, ngày 3 lần uống trong 10 ngày.

Theo chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh thấp khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay với những ảnh hưởng gây xấu đến sức khỏe, đặc biệt có thể liên quan đến bệnh tim mạch, do vậy người bệnh nên sớm điều trị ngay khi phát hiện bệnh và tuân thủ theo chỉ dẫn của các thầy thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop