Tìm hiểu chế độ ăn khi bị Thủy đậu từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu chế độ ăn khi bị Thủy đậu từ chuyên gia Điều dưỡng Sài GònThủy đậu là một bệnh truyền nhiễm gặp ở mọi đối tượng và gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Do vậy, bệnh nhân này cần được chăm sóc và có chế độ ăn hợp lí để trị bệnh

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm gặp ở mọi đối tượng và gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Do vậy, bệnh nhân này cần được chăm sóc và có chế độ ăn hợp lí để trị bệnh

Tìm hiểu chế độ ăn khi bị Thủy đậu từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu chế độ ăn khi bị Thủy đậu từ chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn

Triệu chứng của bệnh Thủy đậu

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh Thủy đậu là bệnh do virús Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường gặp vào cuối mùa đông đầu xuân, có thể kéo dài sang mùa hè. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân Thủy đậu bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài giờ, nốt nổi phỏng trên da. Mụn nước có kích thước từ l - 3mm, chứa dịch trong. Biến chứng thường gặp nhất của bệnh là nhiễm trùng da và có thể dẫn đến sẹo. Thủy đậu thường để lại sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời.

Các thực phẩm nên tránh khi bị Thủy đậu

Khi bị bệnh, mọi người nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá. Những bệnh nhân đang bị bệnh Thủy đậu nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, hạt tiêu, thì là, cà ri, mù tạt, rau mùi, và các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, lươn, các loại hải sản (tôm, cua, sò, ốc…), trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào, rau muống, các chất nhiều béo như hạt dẻ, đậu phụng rang, hạt dưa rang, đậu chiên, các loại bánh rán, các thức ăn chiên xào, mỡ động vật… Kỵ nhất là nhục quế do trong nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân Thủy đậu.

Thực phẩm nên ăn khi bị Thủy đậu

Bệnh nhân Thủy đậu chỉ nên dùng thức ăn thanh đạm, đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưới dạng thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng, dễ tiêu hóa, như cháo đậu xanh, cháo củ năng-ý dĩ, cháo củ năng - lá tre non, cháo gạo lứt, cháo kim ngân hoa, cháo tiểu mạch, cháo miến đậu xanh, măng tây, trứng, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, bí đao, rau bồ ngót, rau sam, rau má, mướp đắng, rau dền, cải thảo, cải bắp, rau diếp, ngải cứu. Đồng thời bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C như: Chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, lê, dưa hấu, dưa leo, cà chua...Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen, phòng ngừa sẹo lõm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Các món ăn bài thuốc nên sử dụng khi bị Thủy đậu

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã chỉ dẫn cụ thể một số món ăn khi bị Thủy đậu cụ thể như sau:

Nước tam đậu, cam thảo

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g, cam thảo bắc 2g. Sau đó, nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 - 3 lần cho trẻ uống trong ngày.

Canh thanh nhiệt

Chuẩn bị các nguyên liệu: đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi thứ 20 - 30g. Sau đó nấu với 1 lít nước, sắc còn 650ml, chia 2 lần cho trẻ uống trong ngày (nếu trẻ bị suyễn, ho, thì không dùng củ năng và cà rốt). Món này có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có ích cho người bị Thủy đậu, sốt cao, người nóng bứt rứt.

Nước kim ngân hoa

Các nguyên liệu bao gồm: kim ngân hoa 10g, nước mía 20ml. Sau đó nấu với 500ml nước, sôi khoảng 10 phút. Mỗi ngày uống một lần, uống liên tục 7 - 10 ngày, để giúp sơ phong thanh nhiệt, hạ sốt.

Cháo đậu đỏ, ý dĩ

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: Ý dĩ nhân 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g. Tất cả rửa sạch, nấu với lương nước thích hợp thành cháo. Sau đó, chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường cát trắng hoặc đường phèn. Món này có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp cho Thủy đậu đã được ra, nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi, chán ăn.

Cần chú ý, sau khi lành bệnh, các vết thương bắt đầu khô miệng và lên da non, chúng ta nên sử dụng nghệ tươi ngay lúc này để trị sẹo lõm sau Thủy đậu. Cách làm như sau: rửa sạch củ nghệ, cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài để phần nước từ bên trong được tiết ra. Chúng ta thoa nước này đều xung quanh vùng sẹo mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau, rồi sau đó tiếp tục bôi lên một lớp khác.

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, để lại nhiều vết sẹo cho cơ thể nếu không được chăm sóc cẩn thận. Do vậy, chúng ta cần chăm sóc bệnh nhân một cách chu đáo từ việc vệ sinh thân thể đến chế độ ăn uống nhé.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop