Tìm hiểu chứng chậm mọc răng ở trẻ cùng Kỹ thuật viên phục hình răng

Tìm hiểu chứng chậm mọc răng ở trẻ cùng Kỹ thuật viên phục hình răngMọc răng có thể coi là một trong những bước đánh dấu quan trọng trong sự phát triển của bé. Tuy nhiên có trẻ chậm mọc răng. Vậy thế nào là chậm mọc răng và nguyên nhân do đâu?

Mọc răng có thể coi là một trong những bước đánh dấu quan trọng trong sự phát triển của bé. Tuy nhiên có trẻ chậm mọc răng. Vậy thế nào là chậm mọc răng và nguyên nhân do đâu?

TÌM HIỂU CHỨNG CHẬM MỌC RĂNG Ở TRẺ CÙNG KỸ THUẬT VIÊN PHỤC HÌNH RĂNG

Tìm hiểu chứng chậm mọc răng ở trẻ cùng Kỹ thuật viên phục hình răng

Hãy cùng các chuyên gia Trung cấp Kỹ thuật phục hình răng Sài Gòn cùng tìm hiểu về chứng chậm mọc răng ở trẻ, cũng như biện pháp điều trị hợp lí qua bài viết sau đây:

Thế nào là chậm mọc răng ở trẻ

Trẻ bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên gọi là răng sữa, thường xuất hiện khoảng 6 tháng tuổi nhưng có thể khác nhau ở các trẻ. Tuy nhiên nếu trẻ đã trên 13 tháng tuổi và vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng thì đó có thể coi là tình trạng trẻ chậm mọc răng.

Nguyên nhân chậm mọc răng

Chậm mọc răng do di truyền

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ là yếu tố di truyền.Có thể những người có quan hệ huyết thống gần như bố mẹ ông bà cũng mọc răng chậm.

Trẻ chậm mọc răng do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn. Trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức mà vẫn thiếu hụt dinh dưỡng thì phải xem lại chế độ dinh dưỡng của mẹ và cách cho trẻ uống sữa công thức đã đúng cách chưa, có thể do bảo quản sữa, liều lượng, số lần dùng, hiệu sữa chưa hợp lí dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra có thể do khả năng hấp thụ của trẻ bị hạn chế. Canxi, Phốt-pho, vitamin A, C, D trong sữa mẹ hay sữa công thức là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển vững chắc của một hàm răng của trẻ.

Suy giáp khiến trẻ chậm mọc răng

Tuyến giáp có chức năng quan trọng trong chuyển hóa vitamin D, và Canxi cần cho sự phát triển xương răng. Hormone tuyến giáp cần thiết không được sản xuất đầy đủ do suy tuyến giáp có thể là một trong những nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật viên phục hình răng trình độ cao

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo kỹ thuật viên phục hình răng trình độ cao

Những biến chứng nếu trẻ chậm mọc răng

Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, với những trẻ chậm mọc răng có thể dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn sau này của trẻ phát triển không bình thường

Tình trạng răng hai hàm hoặc răng chỉa hỗn loạn,mọc chồng chéo do răng vĩnh viễn mọc cùng lúc với răng sữa. Tình trạng này có thể gây bất lợi trong nhai nghiền thức ăn, gây mất thẩm mỹ hàm răng.

Sâu răng

Biện pháp điều trị và phòng ngừa chứng chậm mọc răng ở trẻ

Để điều trị và phòng ngừa chứng chậm mọc răng ở trẻ nhỏ, các chyên gia Kỹ thuật phục hình răng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết cần tiến hành những biện pháp sau đây:

  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé: mẹ cần tăng cường dưỡng chất để sữa mẹ đầy đủ hàm lượng và phong phú chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển răng của trẻ, có thể bổ sung thê sữa cho mẹ, các sản phẩm bổ sung canxi, vitamin
  • Tắm năng cho trẻ: vitamin D chỉ ở dạng tiền hoạt động nếu không được tiếp xúc với ánh nắng sáng sớm. Mà vitamin D là tiền đề để hấp thu Canxi.
  • Cần thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân kịp thời như thiết chất hay suy giáp từ đó có phác đồ thích hợp cho trẻ.

Trên đây là những thông tin cần thiết để hạn chế tối ra tình trạng Trẻ chậm mọc răng, qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn mong rằng các bạn có biện pháp cả thiện tình trạng này đối với trẻ nhỏ


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop