Tim hiểu công dụng của hoa hồng trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tim hiểu công dụng của hoa hồng trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài GònLà loại hoa thường dùng để trang trí, có lẽ ít ai biết đến công dụng phổ biến của hoa hồng giúp điều trị tăng huyết áp, chữa ho,...trong Đông Y

Là loại hoa thường dùng để trang trí, có lẽ ít ai biết đến công dụng phổ biến của hoa hồng giúp điều trị tăng huyết áp, chữa ho,...trong Đông Y

Tim hiểu công dụng của hoa hồng trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tim hiểu công dụng của hoa hồng trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Bài viết này hãy cùng các thầy thuốc Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu cụ thể về công dụng của loại hoa phổ biến mang tên hoa Hồng

Vị thuốc mang tên hoa Hồng

Hoa hồng có nhiều loại, tuy nhiên trong y học cổ truyền thường sử dụng hồng đỏ (mai khôi hoa) và trắng (hồng bạch) để làm thuốc.

Theo Y học hiện đại, Hoa hồng - Rosa chinensis Jacq., thuộc họ Hoa hồng - Rosaceae. Trong hoa có dầu với tỷ lệ 0,013-0,15% mà thành phần chủ yếu gồm l-Citronellol 23,89, Geraniol 12,78, Phenethyl Alcol 16,36, Steroptenes 22,1%.

Theo Y học cổ truyền, Hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Thông thường hoa hồng trắng dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu và có tác dụng nhuận tràng, hoa hồng đỏ có công dụng làm huyết mạch lưu thông, chữa đau ở vùng bụng dưới, chữa kinh nguyệt không đều, bệnh bạch cầu, vết sưng tấy, đinh nhọt và viêm mủ da.

Những bông hoa được hái làm thuốc thường là những đoá hoa mới nở. Khi hái về sẽ bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.

Các bài thuốc Đông Y từ hoa hồng

Ít ai biết rằng, Hoa hồng là thành phần trong các bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng,.. Dưới đây là những bài thuốc mà Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ đến bạn về công dụng của hoa hồng mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

Trị ho, khái huyết do phế hư

Chuẩn bị: Hoa hồng bạch 15g, đường phèn đem sắc hoặc hấp uống hàng ngày, uống còn nóng. Uống liền 1 tuần.

Đối với trẻ em, chuẩn bị: Cánh hoa hồng bạch còn tươi 15g, một quả quất chín, đường phèn hoặc 1/2 thìa mật ong. Đem chưng cách thuỷ. Sau đó nghiền nát, trộn đều rồi gạn lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Tim hiểu công dụng của hoa hồng trong Đông Y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Trị táo bón do nhiệt

Chuẩn bị: Hoa hồng trắng tươi hoặc khô 20 - 40g, hãm với 100ml nước sôi trong 15 - 20 phút, có thể thêm 1/2 thìa đường hoặc mật ong. Người bệnh uống 2 -3 lần trước bữa ăn. Người bệnh nên uống liền 10 ngày và có thể nhắc lại liệu trình mới.

Trị tăng huyết áp hiệu quả

Chuẩn bị: Hoa hồng bạch 9 - 15g, đem sắc uống hàng ngày hoặc hãm nước sôi trong bình kín như trà, sau 15 phút có thể dùng được.

Trị lở loét do nóng

Ngâm bột hoa hồng đỏ 5g với 25ml rượu trắng trong 24 giờ. Sau đó đun nhỏ lửa cho rượu bay hơi đến khi sền sệt thì cho thêm 30g mật ong vào đun nhẹ, khuấy đều rồi để nguội. Lúc này bạn dùng tăm bông sạch thấm thuốc bôi vào chỗ đau, ngày 2 - 4 lần và dùng liền trong 5 ngày để thấy hiệu quả.

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo không sử dụng vị thuốc này đối với những người tỳ vị hư yếu hoặc có thai không được dùng. Bên cạnh đó bạn cần chọn hoa hồng không có thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo an toàn bản thân cũng như phát huy hết công dụng điều trị bệnh của hoa hồng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop