Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết từ Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết từ Điều dưỡng Sài GònSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết từ Điều dưỡng Sài Gòn

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết từ Điều dưỡng Sài Gòn

Đôi nét về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, xuất phát từ nguyên nhân do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh xảy ra ở mọi đối tượng nhưng thường gặp ở trẻ em và có tỷ lệ tử vong khá cao.

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh ở dạng nhẹ sẽ bị sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Nguy hiểm ở thể nặng thì sốt xuất huyết khiến người bệnh có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột và tử vong. Đặc biệt, hiện tại sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị, bởi vậy để có thể điều trị bệnh kịp thời người bệnh cần phải nắm rõ được những triệu chứng ban đầu của căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu một cách cụ thể nhất về những triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết để có những hướng điều trị phù hợp.

Những dấu hiệu thường gặp khi bị sốt xuất huyết

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, hiện tại có ba loại bệnh sốt xuất huyết bao gồm: Sốt xuất huyết cổ điển; Sốt xuất huyết chảy máu; Sốt xuất huyết dengue. Với mỗi thể bệnh cũng có những dấu hiệu nhận biết riêng biệt, cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết cổ điển

Những người mắc sốt xuất huyết cổ điển (ở thể nhẹ) lần đầu tiên vì họ chưa có miễn dịch với bệnh thường có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng.

Ở dạng này, người bệnh sẽ bắt đầu với các triệu chứng sốt và sẽ kéo dài trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi. bên cạnh đó người bệnh còn có các triệu chứng khác như: Sốt cao, lên đến 40,5oC; phát ban; đau phía sau mắt; nhức đầu nghiêm trọng; buồn nôn và ói mửa; đau khớp và cơ;

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3-4 ngày sau khi bắt đầu sốt và sau đó thuyên giảm sau 1-2 ngày. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết chảy máu

Triệu chứng sốt xuất huyết có chảy máu bao bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch bạch huyết và mạch máu, chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da, gây ra vết bầm tím. Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thể bệnh sốt xuất huyết có chảy máu có thể dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết dengue hay còn gọi là hội chứng sốc dengue

Đây được coi là thể nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Sốt xuất huyết dengue thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bạn đã có miễn dịch thụ động (do mẹ truyền sang) hoặc chủ động (do đã từng mắc bệnh) đối với một loại kháng nguyên virus. Sốt xuất huyết dengue thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2 đến 5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Dạng này của bệnh thường xảy ra ở trẻ em (đôi khi ở người lớn) và có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn

Theo các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn, bởi mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh không chỉ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh mà còn biết cách phòng tránh để ngăn ngừa bệnh gây tổn hại đến cơ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop