Tìm hiểu hội chứng Catatonia từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu hội chứng Catatonia từ B.s Trường Dược Sài GònCatatonia hay hội chứng căng trương lực là một rối loạn tâm thần và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển bình thường của bệnh nhân thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày

Catatonia hay hội chứng căng trương lực là một rối loạn tâm thần và ảnh hưởng đến khả năng di chuyển bình thường của bệnh nhân thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày

Tìm hiểu hội chứng Catatonia từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Hội chứng Catatonia

THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ HỘI CHỨNG CATATONIA

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các nguyên nhân chủ yếu gây ra hội chứng Catatonia bao gồm rối loạn tâm thần, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và bệnh Parkinson. Hội chứng cũng có thể là một tác dụng phụ hiếm gặp của một số loại thuốc dùng để điều trị các bệnh tâm thần. Một số nghiên cứu hình ảnh cho thấy nhiều người mắc bệnh Catatonia mãn tính có thể có bất thường ở não, đặc biệt thùy trán hoặc đồi thị.

Catatonia được cho là gây ra bởi bất thường trong dopamine, axit gamma-aminobutyric (GABA) và hệ thống dẫn truyền thần kinh glutamate. Bệnh thường đi kèm với một bệnh thần kinh, tâm thần hoặc thể chất tiềm ẩn.

Triệu chứng thường gặp

 • Trạng thái sững sờ (không có khả năng di chuyển hoặc phản ứng với xung quanh), chứng giữ nguyên tư thế.
 • Im lặng (ít hoặc không nói).
 • Hành vi chống lại mệnh lệnh, yêu cầu của người khác.
 • Vận động lặp đi lặp lại không có mục đích hoặc hành động có mục đích nhưng thể hiện một cách kì lạ, thái quá, không phù hợp với hoàn cảnh.
 • Kích động không có mục đích và không bị ảnh hưởng bởi các kích thích từ bên ngoài.
 • Hiện tượng lặp lại như nhại lời, nhại động tác.
 • Cảm giác buồn bã, có thể xảy ra mỗi ngày, mất hứng thú trong hầu hết các hoạt động.
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột.
 • Thay đổi khẩu vị, khó ngủ, khó ra khỏi giường, cảm giác bồn chồn, cáu gắt, cảm giác vô dụng, cảm giác tội lỗi, mệt mỏi, khó tập trung, khó suy nghĩ, khó đưa ra quyết định đúng, ý nghĩ tự tử hay chết.

Đối tượng nguy cơ

Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỷ lệ mắc hội chứng Catatonia khác nhau giữa các khu vực địa lý trên thế giới. Hội chứng này có thể ít được chẩn đoán hơn ở các nước đang phát triển vì bác sĩ không xác định được tình trạng của người bệnh. Bệnh rất hiếm xảy ra ở trẻ dưới 18 tuổi, chủ yếu xuất hiện ở thanh niên và người lớn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Catatonia bao gồm:

 • Nữ giới, người lớn tuổi.
 • Tâm thần phân liệt, trầm cảm sau sinh, sử dụng cocain.
 • Nồng độ natri trong máu thấp, sử dụng một số loại thuốc như ciprofloxacin.

Tìm hiểu hội chứng Catatonia từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý - giỏi Y Thuật - giàu Y Đức

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CATATONIA

Phương pháp chẩn đoán

Chưa có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán hội chứng Catatonia. Để phát hiện tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm và kiểm tra thể chất để loại trừ các tình trạng khác.

Một xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán Catatonia là thang đánh giá Catatonia của Bush-Francis, thang đo này có 23 mục được ghi điểm từ 0-3.

 • 0: không có triệu chứng.
 • 3: đã có triệu chứng bệnh.

Bệnh nhân có thứ hạng cao trong thang đánh giá thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị bằng benzodiazepene.

Phương pháp xét nghiệm máu có thể loại bỏ mất cân bằng điện giải, có thể gây ra những thay đổi ở các chức năng tâm thần. Xét nghiệm máu fibrin D-dimer có thể giúp chẩn đoán Catatonia, nếu kết quả xét nghiệm là 500 mg/ml thì có khả năng mắc hội chứng.

Các kỹ thuật hình ảnh Y học như Kỹ thuật chụp CT hoặc MRI giúp bác sĩ quan sát được não để loại trừ các vấn đề về khối u não hoặc sưng não.

Phương pháp điều trị

Sử dụng các thuốc giảm đau, các thuốc nhóm an thần là một nhóm thuốc thần kinh giúp tăng cường hiệu quả của chất dẫn truyền thần kinh GABA. Ở hầu hết trường hợp, những loại thuốc này có hiệu quả để làm giảm nhanh các triệu chứng catatonic, bao gồm lo lắng, co thắt cơ bắp và mất ngủ. Tuy nhiên, các loại thuốc benzodiazepin có tính gây nghiện, do đó thường được sử dụng như một phương pháp điều trị ngắn hạn.

Liệu pháp chống co giật hay liệu pháp sốc điện ECT cho đến nay là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với hội chứng Catatonia. Liệu pháp liên quan đến việc gắn các điện cực vào đầu gửi các xung điện đến não gây ra cơn động kinh. Mặc dù ECT được xem là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các rối loạn tâm trạng và các bệnh tâm thầnb kinh, nhưng vẫn còn một sự kỳ thị đối với liệu pháp. Vì vậy hiện tại nó bị tụt hậu so với các loại thuốc benzodiazepin như là phương pháp điều trị chính cho các triệu chứng Catatonia.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop