Tìm hiểu nguyên nhân khiến cholesterol cao và những biểu hiện của bệnh

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cholesterol cao và những biểu hiện của bệnhNếu như nồng độ cholesterol cao hơn mức bình thường trong máu có thể tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Vậy nguyên nhân khiến cho cholesterol trong máu tăng cao là gì và triệu chứng ra sao?

Nếu như nồng độ cholesterol cao hơn mức bình thường trong máu có thể tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Vậy nguyên nhân khiến cho cholesterol trong máu tăng cao là gì và triệu chứng ra sao?

Cholesterol cao khiến nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng cao

Cholesterol cao khiến nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng cao

Cholesterol cao là bệnh gì?

Khi bạn bị tăng nồng độ Cholesterol trong máu, các phân tử Cholesterol này sẽ lắng đọng ở thành mạch và gây cản trở sự lưu thông của máu trong lòng mạch. Tim không được cung cấp đủ máu giàu oxy làm tăng nguy cơ gặp phải cơn nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, giảm lưu lượng máu đến não có thể gây đột quỵ.

Nồng độ mỡ máu cáo có thể do di truyền, tuy nhiên giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết bệnh xuất hiện thường là kết quả của lối sống không lành mạnh. Ăn uống lành mạnh, tập luyện điều độ và điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân có cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh cholesterol cao là do đâu?

Cholesterol được lưu thông trong máu nhờ gắn vào protein. Phức hợp protein và cholesterol gọi là lipoprotein. Có nhiều loại cholesterol hiện diện trong máu, được phân loại dựa vào loại lipoprotein:

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL): cholesterol “xấu”, vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể, LDL lắng đọng tại thành mạch làm cho thành mạch xơ cứng và lòng mạch hẹp lại.

Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL): cholesterol “tốt”, lấy các cholesterol dư thừa và đem chúng trở lại gan.

Các nguyên nhân bạn có thể kiểm soát được như ít vận động, béo phì và ăn uống không lành mạnh làm tăng nồng độ LDL và làm giảm nồng độ HDL. Tuy nhiên các yếu tố di truyền cũng rất quan trọng. Gen di truyền có thể điều khiển các tế bào không sử dụng LDL một cách hiệu quả, điều này làm tăng LDL máu và làm gan sản xuất dư thừa Cholesterol.

Triệu chứng thường gặp của bệnh cholesterol cao là gì?

Tăng cholesterol không có triệu chứng. Xét nghiệm máu là cách duy nhất phát hiện tình trạng bệnh.

Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần xét nghiệm đo nồng độ cholesterol máu không. Độ tuổi nào cũng cần được tầm soát bệnh. Các xét nghiệm nên được làm lại sau mỗi 5 năm.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn không nằm trong khoảng bình thường, bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu các xét nghiệm thường xuyên hơn, nhất là khi gia đình bạn có tiền sử tăng cholesterol máu, bệnh tim mạch hay bản thân bạn có các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc, mắc bệnh tiểu đường hay tăng huyết áp.

Biến chứng của bệnh cholesterol cao có nguy hiểm không?

Tăng cholesterol có thể gây xơ vữa động mạch, đây là tình trạng do sự lắng đọng mỡ tại thành mạch gây ra. Những mảng xơ vữa gây cản trở máu trong lòng mạch, gây nên các biến chứng dưới đây:

Đau ngực: Nếu động mạch cung cấp máu cho tim (mạch vành) bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể gặp phải cơn đau tim và 1 số triệu chứng của bệnh mạch vành.

Nhồi máu cơ tim: Nếu mảng xơ vữa rơi vào lòng mạch và tạo thành cục máu đông di chuyển trong hệ tuần hoàn có thể gây tắc mạch ở bất kỳ nơi nào. Nếu động mạch nuôi tim bị ảnh hường, người bệnh sẽ bị nhồi máu cơ tim.

Đột quỵ: Tương tự với trường hợp nhồi máu, cục máu đông do mảng xơ vữa hình thành có thể gây tắc mạch máu não gây đột quỵ.

Điều trị cholesterol cao cùng với chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Điều trị cholesterol cao cùng với chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Có những phương pháp nào điều trị bệnh cholesterol cao?

Thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh là cách chống lại tăng cholesterol máu đầu tiên. Nếu kết quả không khả quan, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn một số liệu pháp điều trị.

Các liệu pháp điều trị đặc hiệu được lựa chọn dựa theo nhiều tiêu chí, bao gồm các yếu tố nguy cơ của người bệnh, tuổi tác, tình trạng sức khỏe hiện tại và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Sự đáp ứng đối với thuốc tùy thuốc vào mỗi người. Tác dụng phụ thường xảy ra là đau cơ, đau dạ dày, táo bón, buồn nôn và nôn và tiêu chảy. Nếu bạn quyết định dùng thuốc điều trị tăng cholesterol máu, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra chức năng gan để điều hòa tác dụng của thuốc lên gan.

Ăn uống khoa học và tập thể dục là phương pháp tối ưu cho trẻ em trên 2 tuổi tăng cholesterol máu hay béo phì. Trẻ em trên 10 tuổi có thể sử dụng thuốc nếu tăng cholesterol quá cao.

Tự điều trị

Lối sống và sinh hoạt cần được thay đổi để cải thiện tình trạng tăng cholesterol máu. Người bệnh cần giảm cân, ăn thức ăn lành mạnh và tăng hoạt động thể lực. Nếu có hút thuốc, hãy bỏ thuốc.

Chọn thực đơn lành mạnh:

 • Chọn chất béo “tốt”
 • Tránh chất béo chuyển hóa
 • Hạn chế ăn cholesterol
 • Sử dụng ngũ cốc nguyên cám
 • Ăn rau và trái cây
 • Ăn cá

Uống rượu điều độ: Điều này có thể làm tăng HDL máu, nhưng lợi ích không nhiều

Giảm cân: Thừa cân gây tăng cholesterol máu.

Tập thể dục thường xuyên

Ngừng hút thuốc : Hút thuốc làm tăng nguy cơ tim mạch do tổn thương thành mạch và tăng tốc độ lắng động mỡ máu trong thành mạch.

Làm thế nào để phòng chống bệnh cholesterol cao?

Để phòng chống bệnh Cholesterol cao, một số phương pháp được các bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra mà bạn có thể thực hiện đó là:

 • Ăn nhạt, nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên cám.
 • Hạn chế chất béo động vật và dùng chất béo tốt.
 • Giảm cân và duy trì cân nặng bình thường.
 • Ngừng hút thuốc.
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5-6 ngày/tuần.
 • Uống rượu điều độ, nếu thật sự cần phải uống.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop