Tìm hiểu những bài thuốc từ cây mận cùng Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu những bài thuốc từ cây mận cùng Y sĩ YHCT Sài GònBên cạnh là thức quả thơm ngon, hấp dẫn đối với nhiều người thì quả mận còn là vị thuốc hay trong YHCT với nhiều tác dụng trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh là thức quả thơm ngon, hấp dẫn đối với nhiều người thì quả mận còn là vị thuốc hay trong YHCT với nhiều tác dụng trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu những bài thuốc từ cây mận cùng Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu những bài thuốc từ cây mận cùng Y sĩ YHCT Sài Gòn

Quả mận trong Y học cổ truyền còn được gọi với cái tên Lý tử chứa nhiều công năng hiệu quả trong tác dụng phòng và điều trị bệnh. Các tài liệu giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cũng không quên đề cập đến vấn đề này khi cho rằng, quả mận có vị ngọt, chua, tính bình, quy vào hai kinh can, thận. Quả mận có tác dụng trong việc giải tà độc, thanh can, điều nhiệt, chỉ khát, sinh tân, lợi thủy.

Hiện quả mận được thầy thuốc y học cổ truyền được áp dụng trong các bài thuốc trị chứng hư lao, bệnh gan, bụng tích nước, thủy thũng, nóng trong xương (cốt chưng, chiều nhiệt), chữa đái đường (tiêu khát). Bạn có thể dùng ăn trực tiếp hay giã lấy nước uống đều có tác dụng điều trị bệnh.

Trong các nghiên cứu hiện đại, quả mận chứa các acid amin: glutamine, serin, acid hữu cơ, asparagin, glycine, alanin, đường, vitamin C... có tác dụng rất tốt đối với cơ thể con người cũng như phòng trị bệnh hiệu quả.

YHCT giới thiệu bài thuốc trị bệnh từ cây mận

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, mận không chỉ dừng lại là thức quả hấp dẫn mà còn được sử dụng làm thuốc với tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người .

Cụ thể các bài thuốc có thể kể đến như:

Bài thuốc có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, nhuận tràng thông tiện: Lý tử nhân (nhân hạt mận) 8-12g, sắc uống hoặc bạn có thể dùng ngoài đem nghiền thành bột rắc hoặc đắp lên vết thương. Bài thuốc dùng trong các trường hợp vấp, sưng đau, ngã bầm tím, các chứng thủy khí ủng trệ, ho đàm, đại tiện bí táo do có công năng tán ứ, hoạt huyết, nhuận tràng thông tiện.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền

Bài thuốc giảm đau, hạ sốt, chữa ho: Lý thụ diệp (lá mận khô) 8-12g đem sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trong việc giảm đau, hạ sốt, chữa ho, điều trị các chứng sốt cao, kinh gịât ở trẻ. Ngoài ra, dùng lá mận khô nấu lấy nước, bỏ bã tắm cho trẻ hoặc giã lấy nước cốt lá mận tươi thấm vào chỗ sưng đau có tác dụng giúp các vết thương mau lành.

Vị thuốc từ cây mận có tác dụng chữa sạm da mặt, nám da: Đem lý tử nhân (nhân hạt mận) nghiền bột mịn trộn với lòng trắng trứng đắp ngày 1-2 lần, áp dụng trong khoảng từ 5-7 ngày có tác dụng chữa sạm da mặt, nám da.

Thanh nhiệt, giải độc từ bài thuốc chứa cây mận: Dùng lý căn (rễ mận) 8-12g, sắc uống. Hoặc dùng ngoài ngoài sao tồn tính, nghiền thành bột, đắp hoặc rắc lên vết đau. Bài thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc bài trừ các chứng đái buốt, đái dắt, đi lỵ ra máu, bệnh tiểu đường; có tác dụng thanh nhiệt giải độc; phù hợp với trẻ em mụn nhọt, sốt nóng, đan độc.

Bài thuốc từ cây mận giúp giảm đau, tiêu sưng: Dùng lý thụ giao (nhựa mận - nhựa khô ở thân cây) 8-16g đem sắc uống, có tác dụng chủ trị mắt có màng, thúc sởi mọc, giảm đau, tiêu sưng.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường từ cây mận: Dùng lý căn bì (vỏ trắng rễ cây mận) 8-12g, đem sắc uống. Bài thuốc có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, thanh nhiệt, giải trừ uất nhiệt do phong mộc, làm hạ khí, tâm phiền, dùng trong các trường hợp đau răng, khí hư, lở loét...

Các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, cây mận mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao đồng thời có tác dụng phòng trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng, đặc biệt lưu ý cho các học viên Trung cấp Y học cổ truyền cũng như sinh viên Đại học YHCT, các bài thuốc trên không áp dụng đối với phụ nữ có thai hay những người tỳ vị hư yếu. Người bệnh cần đến các bệnh viện YHCT uy tín để có thể chẩn đoán cũng như kê đơn đúng thuốc đúng bệnh, mang lại giá trị chữa bệnh hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop