Tìm hiểu những vị thuốc quý chữa bệnh tại nhà từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu những vị thuốc quý chữa bệnh tại nhà từ Y sĩ YHCT Sài GònThời tiết trở lạnh là điều kiện thuận lợi để một số bệnh phát triển. Nhưng chỉ với những vị thuốc ngay tại vườn, bạn đã có bài thuốc điều trị hiệu quả mà không mất nhiều chi phí.

Thời tiết trở lạnh là điều kiện thuận lợi để một số bệnh phát triển. Nhưng chỉ với những vị thuốc ngay tại vườn, bạn đã có bài thuốc điều trị hiệu quả mà không mất nhiều chi phí.

Tìm hiểu những vị thuốc quý chữa bệnh tại nhà từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu những vị thuốc quý chữa bệnh tại nhà từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Đừng nghĩ rằng những cây cỏ trong vườn không mang lại lợi ích về điều trị bệnh. Bạn đang sai lầm nếu đang cho rằng như vậy đó! Bởi các vị thuốc trong vườn nhà mang lại giá trị điều trị bệnh hiệu quả mà bạn khó có thể ngờ tới. Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn điểm danh một số vị thuốc quý tại vườn nhà mang lại tác dụng trị bệnh.

Những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc quý trong nhà

Trong những ngày này các tỉnh miền Bắc đang đón nhận những không khí lạnh liên tiếp tràn về, số lượng bệnh nhân tại các bệnh viện đến khám tăng vọt. Tuy nhiên nếu biết tận dụng các vị thuốc có sẵn trong gia đình thì số lượng người bệnh tại các bệnh viện sẽ giảm đi đáng kể. Dưới đây là một số căn bệnh thường gặp trong mùa đông lạnh cùng bài thuốc YHCT tương ứng với các vị thuốc quen thuộc có mặt hầu hết ở các gia đình.

- Kinh giới trị cảm mạo nhức đầu: Kinh giới là một thứ rau gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn của gia đình. Bên cạnh tác dụng làm thực phẩm với mùi vị thơm, ngon mà rau kinh giới còn có tác dụng trị cảm mạo nhức đầu.

- Chữa cảm mạo, sưng họng, nhức đầu, nôn mửa: Sử dụng: Tía tô, kinh giới, ngải cứu, hoắc hương, hương nhu mỗi thứ 10g với 300ml nước đun sôi 5 phút, chia 2 lần uống.

- Điều trị dị ứng ban chẩn: Lấy 100g hoa kinh giới tán nhỏ ngâm vào 1.000ml, dấm thanh, gạn lấy nước thấm vào miếng gạc chà xát lên vùng ban chẩn dị ứng.

- Củ cải chữa ho: Cải củ còn gọi là rau lú bú hay la bạc căn, là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình trong mùa đông lạnh. Ngoài tác dụng là cây rau, cây củ cải còn là vị thuốc chữa ho, hen suyễn nhiều đờm, ngực bụng đầy trướng, bí đại tiểu tiện thường được sử dụng trong Y học cổ truyền.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền

- Cầm máu do chảy máu cam: Dùng hoa kinh giới sao đen 15g sắc với 200ml nước uống trong ngày.

- Rau ngót chữa tưa lưỡi: Theo dữ liệu trong những cuốn tài liệu cổ tại thư viện đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền, dùng nước ép lá rau ngót chữa tưa lưỡi trẻ em rất hiệu nghiệm. Dùng 20g lá rau ngót tươi, rửa sạch giã nhỏ, vắt lấy nước, trộn với 20g mật ong. Lấy ngón tay rửa sạch quấn gạc vô khuẩn nhúng vào dung dịch rau ngót - mật ong, đánh lên lưỡi và vòm họng trẻ ngày 3 – 4 lần. Áp dụng trong khoảng từ 2 – 3 ngày lưỡi sẽ hết tưa. Chú ý đánh miệng lưỡi trước khi trẻ bú 10 – 15 phút, không đánh khi trẻ vừa bú no bụng vì dễ trớ.

- Chữa ho lâu ngày nhiều đờm: Hạt cải củ 10g, hạt cải canh 10g, hạt tía tô 10g,. Tất cả sao thơm, tán nhỏ cho vào túi vải thêm 50ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

- Gừng chữa đau bụng tiêu lỏng: Gừng trong Y học cổ truyền còn gọi là can khương, sinh khương (gừng tươi). Gừng có vị cay tính ấm, rất tốt cho việc tiêu hóa. Gừng được dùng trong những trường hợp như kém ăn, ăn uống không tiêu, cảm mạo phong hàn, chữa ho, mất tiếng, nôn mửa, đi tiêu lỏng, say tàu xe,…

Để chữa tiêu chảy mất nước nhẹ, mạch nhỏ, yếu, mồ hôi toát ra, chân tay lạnh. Đem tán nhỏ gừng khô 60g, nhục quế 60g, gừng tươi 40g, đại hồi 100g ngâm với rượu trắng 40 độ (1.000ml), ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần 10 – 20ml và uống đến khi ngừng tiêu lỏng.

Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định nếu biết tận dụng và sử dụng các vị thuốc luôn quanh ta đúng cách thì bạn đã nâng tầm giá trị của chúng lên rất nhiều bên cạnh việc tiết kiệm chí phí điều trị cho chính bản thân mình. Tuy nhiên với trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị đúng cách.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop