Tìm hiểu về bệnh buồng trứng đa nang từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh buồng trứng đa nang từ chuyên gia Trường Dược Sài GònBuồng trứng đa nang là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em, vậy bệnh buồng chứng đa nang có nguy hiểm không và có thể sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh?

Buồng trứng đa nang là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em, vậy bệnh buồng chứng đa nang có nguy hiểm không và có thể sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh?

Tìm hiểu về bệnh buồng trứng đa nang từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng Hormone

Cùng tìm hiểu về bệnh Buồng trứng đa nang qua bài viết sau đây từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

Buồng trứng đa nang là bệnh gì?

Buồng trứng đa nang (viết tắt là PCOS) là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng Hormone. Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể nữ, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn.

Ở những người phụ nữ đa nang buồng trứng thường xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm thấy trên hình ảnh siêu âm buồng trứng) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Đồng thời, buồng trứng cũng sẽ có một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ dẫn đến hiện tượng phóng noãn không xảy ra nên không có khả năng thụ thai.

Phương pháp điều trị buồng trứng đa nang

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng chia sẻ những phương pháp điều trị buồng trứng đa nang kịp thời để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em:

  • Điều chỉnh thói quen lối sống và giảm cân hiệu quả: Hãy thực hiện chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít tinh bột đường, giàu đạm thực vật, nhiều vitamin và sắt từ thực vật và tập thể dục thường xuyên, hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng lo âu...
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Giúp phát hiện và hạn chế nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp...
  • Sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng. Nếu đang cố gắng để có thai, có thể cần một loại thuốc để kích thích rụng trứng. Có rất nhiều loại thuốc khác nhau từ đường uống đến đường tiêm. Bác sĩ sẽ xem xét từng trường hợp bệnh nhân để có chỉ định loại thuốc nào phù hợp với bạn.
  • Phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi buồng trứng là một trong những lựa chọn điều trị đa nang buồng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bằng mở ổ bụng để tạo ra các lỗ nhỏ trong buồng trứng( phẫu thuật đốt điểm buồng trứng) làm giảm mức độ kích tố nam và tăng cường sự rụng trứng.Tác động của phương pháp này chỉ mang tính tạm thời nhưng khoảng 50% phụ nữ mang thai trong vòng một năm kể từ khi phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu không còn phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn, thì thụ tinh trong ống nghiệm được xem là phương pháp tối ưu. Để thực hiện phương pháp này, trước tiên bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng để tiến hành quy trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi được đưa vào tử cung của người phụ nữ để phôi có thể phát triển thành thai nhi. Tỷ lệ mang thai phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của chị em.

Tìm hiểu về bệnh buồng trứng đa nang từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Raloxifene gây rụng trứng trên buồng trứng đa nang

Hiện nay, có nhiều công trình nghiên cứu về các loại thuốc giúp kích thích rụng trứng ở phụ nữ đa nang buồng trứng. Một số nghiên cứu đã cho thấy kết quả thuốc Raloxifene có tác dụng gây rụng trứng trên buồng trứng đa nang mở thêm hy vọng mới cũng như tăng thêm cơ hội thụ thai cho các chị em phụ nữ. Raloxifene có tác dụng tương đương clomiphene citrate gây rụng trứng trên phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và rối loạn chức năng buồng trứng.

Nghiên cứ chỉ ra:

  • Raloxifene và clomifene citrate đều là các chất điều chỉnh thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs). Nhưng clomiphene có tác dụng phụ trên niêm mạc tử cung và chất nhày cổ tử cung, nhóm nghiên cứu tin rằng có thể có SERMs khác có thể thay thế. BS. Ricardo Francalacci Savaris tại đại học Brazil Federal do Rio Grande do Sul đã xác nhận điều này. 
  • Khi khảo sát 2 loại thuốc trong 1 nghiên cứu so sánh ngẫu nhiên trên 82 bệnh nhân PCOS, tỉ lệ rụng trứng được xác định bằng siêu âm không khác nhau có ý nghĩa trên bệnh nhân được điều trị raloxifene (40.4%) và clomiphene (52.5%).
  • Tỉ lệ rụng trứng cũng được xác định bằng đo progesterone cao hơn 2.99 ng/mL nghiên cứu ghi nhận 2 nhóm tương đương với raloxifene (26.1%) và clomiphene (20%), theo tạp chí Fertility and Sterility số tháng bảy.
  • Cả 2 nhóm đều có tác dụng phụ nhẹ. Trong nhóm dùng raloxifene, có 1 phụ nữ bị buồn nôn và 1 người bị buồn nôn, nhức đầu, và đau vùng chậu. Nhóm điều trị với clomiphene cũng có 1 người buồn nôn, nhức đầu, và chướng bụng.
  • Về độ dày niêm mạc tử cung không có khác biệt giữa 2 nhóm.

Với kết quả nghiên cứu này các nhà nghiên cứu nhận thấy không có thuốc nào trội hơn trong gây rụng trứng trên các bệnh nhân bị PCOS.

Trên đây là những thông tin về bệnh đa nang buồng chứng, cũng như các nghiên cứu tác dụng gây rụng trứng của Raloxifene trên buồng trứng đa nang mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop