Tìm hiểu về bệnh động kinh từ góc nhìn của Thầy thuốc YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh động kinh từ góc nhìn của Thầy thuốc YHCT Sài GònChứng động kinh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống tinh thần của người bệnh, hãy cùng các thầy thuốc Y học cổ truyền tìm hiểu cụ thể về cặn bệnh này

Chứng động kinh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống tinh thần của người bệnh, hãy cùng các thầy thuốc Y học cổ truyền tìm hiểu cụ thể về cặn bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh động kinh từ góc nhìn của Thầy thuốc YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh động kinh từ góc nhìn của Thầy thuốc YHCT Sài Gòn

Bệnh động kinh là gì?

Theo Y học hiện đại, Bệnh động kinh là một loại bệnh thần kinh thường gặp và rất khó để điều trị. Với tỷ lệ người mắc bệnh cao, đặc biệt tỷ lệ người phát bệnh trong một gia đình có người bệnh động kinh cao hơn ở những gia đình khác là 4 - 7,2 lần. Bệnh động kinh có những biểu hiện rễ nhận thấy như, xuất hiện từng cơn về rối loạn ý thức, cảm giác, vận động, ngôn ngữ… tái phát nhiều lần. Bệnh thường xảy ra đột ngột, khi lên cơn choáng ngất, hôn mê bất tỉnh, mắt trợn ngược, sùi bọt mép sau đó tự khỏi mọi hoạt động trở lại bình thường.

Theo y học cổ truyền, bệnh động kinh là bệnh thuộc phạm trù các chứng “giản”, chứng “điên” với biểu hiện lâm sàng là những cơn co giật, cơn rối loạn về ý thức và tinh thần, tái phát nhiều lần. Nguyên nhân dẫn đến động kinh chủ yếu do do di truyền hoặc do bố mẹ cảm nhiễm bệnh tà trong khi thai nghén; tiên thiên bất túc; do quá trình sinh đẻ không bình thường ảnh hưởng tới thai nhi... Do các nguyên nhân gây tổn thương đến can, thận khiến hỏa của can dấy lên, can phong nội động, thủy không chế được hỏa, hỏa phối hợp với đàm làm che lấp các khiếu và kinh lạc từ đó sinh ra bệnh.

Biện pháp điều trị bệnh động kinh từ Y sĩ Y học cổ truyền

Với người đột ngột lên cơn choáng ngã lăn bất tỉnh nhân sự, tay chân co quắp, sùi bọt mép, thở đều. Sau khoảng 5 - 10 phút, người bệnh hồi phục và mọi sinh hoạt trở lại bình thường. Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ điều trị bằng phương pháp châm cứu hoặc sử dụng các bài thuốc Đông Y, cụ thể

Điều trị bằng bài thuốc Đông Y

Áp dụng bài thuốc Định giản hoàn gia giảm gồm: Bạch cương tàm 100g, mạch môn 100g, đan sâm 100g, thạch xương bồ 100g, bán hạ chế 100g, phục thần 80g, thiên ma 50g, trần bì 50g, xuyên bối mẫu 50g, viễn chí 50g, thần sa 50g, trúc lịch 100ml, khương trấp 20ml.

Cách dùng: Khương trấp, trúc lịch, cam thảo nấu cao. Các vị còn lại (trừ thần sa) sao vàng tán bột, trúc lịch hoàn viên, mật và cao cam thảo khương trấp, thần sa làm áo vừa đủ; Phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp. Ngày uống 30g, chia đều 4 phần ngày 3 lần tối 1 lần. Uống với nước đun sôi để nguội.

Phương pháp điều trị châm cứu

Thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ sử áp dụng phương pháp châm cứu trong YHCT vào các huyệt (châm tả): Phong long, giải khê, phong trì, giản sử, trung quản. Châm bổ các huyệt: Thần môn, nội quan, tâm du, can du, túc tam lý.

Biện pháp phòng ngừa bệnh động kinh theo lời khuyên của Y Sĩ Y học cổ truyền

Bên cạnh điều trị bệnh động kinh thì phòng bệnh luôn là yếu tố được mọi người chú ý. Để có một cơ thể khỏe mạnh cũng như phòng ngừa bệnh động kinh, bạn nên:

  • Giữ cho tinh thần thanh thản.
  • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thức ăn cay nóng,..
  • Hạn chế hoặc tránh xa các khu vực gần sông, ao hồ, vật sắc nhọn, chất dễ cháy,... nhằm đề phòng bệnh tái phát đột ngột

Theo các Y sĩ tại Trường Dược Sài Gòn, bệnh động kinh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống tinh thần của người bệnh cũng như của gia đình và xã hội. Bởi vậy mọi người cần phải có kiến thức để điều trị cũng như phòng ngừa bệnh động kinh một cách hiệu quả nhất


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop