Tìm hiểu về bệnh mụn cóc từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh mụn cóc từ bác sĩ Trường Dược Sài GònMụn cóc là một tình trạng bệnh da liễu thường gặp do virus HPV gây ra. Tuy bệnh không nghiêm trọng nhưng nó gây mất thẩm mỹ, làm người bệnh khó chịu do mất nhiều thời gian điều trị

Mụn cóc là một tình trạng bệnh da liễu thường gặp do virus HPV gây ra. Tuy bệnh không nghiêm trọng nhưng nó gây mất thẩm mỹ, làm người bệnh khó chịu do mất nhiều thời gian điều trị

Tìm hiểu về bệnh mụn cóc từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Mụn cóc ở lòng bàn chân

Chúng ta cùng tìm hiểu bệnh mụn cóc trong bài viết dưới đây từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH MỤN CÓC

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên nhân gây mụn cóc do virus HPV xâm nhập vào cơ thể qua các vết trầy xước hay vết rách trên da. Khi vào cơ thể, virus phát triển và kích thích các tế bào trên bề mặt da gây ra mụn cóc. Có hơn 60 chủng virus khác nhau. Mụn cóc có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên da, trong đó có nhiều tên gọi khác nhau như mụn cóc thông thường, mụn cóc phẳng, mụn cóc filiform, mụn cóc periungual hoặc mụn cóc ở bàn chân.

Mụn cóc thể lây truyền từ bộ phận này sang bộ phận khác trên cơ thể bệnh nhân hay từ người bệnh này sang người khác. Da ẩm vì ngâm nước hay có vết trầy xước, vết cắt thường dễ bị nhiễm trùng và hình thành mụn cóc. Thông thường, mụn cóc phải kéo dài khoảng vài tháng để phát triển kích thước và xuất hiện trên da nên hầu như không phát hiện ra mụn cóc đang mọc trên cơ thể.

Triệu chứng thường gặp

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mụn cóc chủ yếu là gây khó chịu trên da. Mụn cóc có thể gây ra chảy máu nếu mụn xuất hiện ở trên mặt hay đầu. Mụn cóc bàn chân thường rộp và sưng lên, có thể gây đau và dễ vỡ khi bước đi, quanh móng chân có thể làm nứt nẻ và đau. Một số trường hợp mụn cóc có thể tự biến mất sau nhiều tháng hay nhiều năm, tuy nhiên đa số còn tồn tại, phát triển và lây lan trong thời gian dài.

Do đó khi chúng phát triển nhiều to gây đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì cần phải điều trị. Mụn cóc là những u sùi lành tính ngoài da, việc điều trị cũng phải lành tính, không gây hại cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ. Có thể xuất hiện các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu có thắc mắc về các dấu hiệu bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn kịp thời.

ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ MẮC BỆNH

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Lứa tuổi: dễ xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.
 • Hệ miễn dịch cơ thể: những người có hệ miễn dịch suy yếu như người bị nhiễm bệnh HIV/AIDS hoặc những người đã cấy ghép nội tạng
 • Thói quen sinh hoạt, đi lại bằng chân trần trên các bề mặt ẩm ướt như là phòng tắm và phòng thay đồ công cộng, hoặc các khu vực hồ bơi, dùng chung khăn tắm, dao cạo râu, và các vật dụng cá nhân khác của người bị mụn cóc, thường xuyên cắn móng tay hoặc lớp biểu bì, mang giày chật gây ra tình trạng chảy mồ hôi ở chân.

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH MỤN CÓC

Chẩn đoán bệnh

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết việc chẩn đoán bệnh bằng những thông tin thu thập được từ việc:

 • Kiểm tra các tổn thương thực thể.
 • Cắt lấy một phần ở chỗ tổn thương bằng dao mổ và kiểm tra các dấu hiệu xem có chấm đen (là các mạch máu nhỏ bị vón cục).
 • Cạo sinh thiết và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích dưới kính hiển vi.

Điều trị bệnh

Bệnh mụn cóc là bệnh gây ra do virus HPV, một số trường hợp bệnh tự khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng nhưng rất hiếm, thường chỉ tự khỏi đối với những trường hợp trẻ em hệ miễn dịch tốt. Càng để lâu mụn cóc có khuynh hướng lây lan càng nhiều hơn, do đó nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Có nhiều phương pháp được áp dụng theo kinh nghiệm trong dân gian. Tuy nhiên không thật sự đáng tin cậy vì phương pháp dân gian này không mang lại hiệu quả cho tất cả người bệnh.

Tìm hiểu về bệnh mụn cóc từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp giúp hạn chế sự lây lan của mụn cóc:

 • Không cắt, tỉa hoặc cạo khu vực có mụn để tránh lây lan virus.
 • Không dùng chung dụng cụ cắt móng tay cắt trên mụn cóc rồi sử dụng trên móng tay khỏe mạnh.
 • Không cắn móng tay nếu có mụn gần các móng.
 • Giữ bàn tay trong tình trạng khô ráo nhất có thể vì da ẩm ướt tạo điều kiện cho mụn cóc phát triển nhiều hơn.
 • Rửa tay cẩn thận khi chạm vào mụn cóc.
 • Sử dụng dép tắm và đồ dùng riêng tránh lây bệnh cho người xung quanh.
 • Chọn giày dép thích hợp, vừa vặn.
 • Thay đổi giày và vớ hàng ngày và để giày khô giữa mỗi lần đi, không nên đi giày hoặc vớ của người khác, kể cả với những người thân.
 • Có thể dùng các miếng đế lót trong giày dép ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau hay khó chịu.
 • Ngoài ra, có thể dùng đá bọt nhám khi tắm chà lên bề mặt mụn để làm giảm bớt kích thước và độ sần sùi của mụn.

Hiện nay có một số loại vaccin có thể được sử dụng để phòng ngừa một số chủng virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung dành cho phái nữ. Bệnh nhân nên chủ động tiêm phòng HPV để phòng ngừa nguy cơ gây bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop