Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ họng từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ họng từ chuyên gia Dược Sài GònBệnh ung thư cổ họng là dạng ung thư ác tính xuất phát từ những tế bào biểu mô ở vùng vòm họng, bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh khi đã di căn

Bệnh ung thư cổ họng là dạng ung thư ác tính xuất phát từ những tế bào biểu mô ở vùng vòm họng, bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh khi đã di căn

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ họng từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ họng từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và các giai đoạn của bệnh ung thư cổ họng, đồng thời tham khảo một số phương pháp để phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư ác tính này.

Ung thư cổ họng là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư cổ họng?

Ung thư cổ họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng. Ung thư cổ họng rất nguy hiểm bởi căn bệnh này rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay.

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thông thường ung thư cổ họng được xuất phát từ nhiều nguyên nhân, đặc biệt nếu trong gia đình có người mắc ung thư cổ họng thì tỉ lệ người trong gia đình mắc căn bệnh này là khá cao. Ngoài ra yếu tố sinh hoạt cũng trở thành nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ họng như: thường xuyên ăn những thực phẩm muối:dưa, cà muối, cá muối, trứng muối; nghiện bia rượi, thuốc lá hay các chất kích thích; người thường xuyên tiếp xúc các chất độc hại; người nhiễm loại virut EBV.

Các giai đoạn của ung thư cổ họng

Cũng theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, với mỗi mức độ diễn biến của ung thư sẽ có những biểu hiện ở những giai đoạn khác nhau. Trong đó ung thư cổ họng thường gồm có 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Giai đoạn này thường được bắt đầu ở dây thanh âm sau đó sẽ tiến dần đến hộp thoại. Do khối u trong giai đoạn này còn khá nhỏ, chưa lây lan đến các hạch bạch huyết nên chưa gây quá nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng. Nếu phát hiện ở giai đoạn này thì việc điều trị thành công là rất lớn.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này khối u sẽ tăng thêm so với giai đoạn 1, tuy nhiên chúng chưa gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, tính mạng và cơ hội chữa khỏi bệnh là khá cao. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn mà người bệnh rất khó có thể phát hiện bệnh do chủ quan cũng như nhầm lẫn sang cảm cúm.

Giai đoạn 3: Đến giai đoạn này, khối u đã bắt đầu phát triển khá nhanh đến các khu vực xung quanh và nếu không được phát hiện thì phương pháp tối ưu sẽ chỉ còn là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Đây là giai đoạn mà bệnh có dấu hiệu rõ rằng hơn, những cơn đau bắt đầu xuất hiện khiến việc ăn uống của người bệnh trở nên khó khăn.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ họng khi các khối u đã phát triển nhanh và lan đến môi và miệng khiến cho các hạch bạch huyết bị phá hủy. Điều này cũng có nghĩa việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tỉ lệ thành công khá thấp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ họng

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, ung thư cổ họng là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu ung thư cổ họng đang ở giai đoạn đầu, khi các khối u chưa phát triển nhanh và lây lan sang các hạch bạch huyết thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao và hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Tùy vào kích thước của khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, Đông, Tây Y kết hợp.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ họng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

Phương pháp Đông, Tây Y kết hợp

Đây là phương pháp được các bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc khác nhau cho người bệnh. Tác dụng của phương pháp này còn phụ thuộc vào từng cơ địa mỗi người, đồng thời người bệnh cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ để đạt kết quả cao nhất. Phương pháp này được sử dụng được với người bệnh ở giai đoạn đầu, khi các khối u còn chưa phát triển và lan rộng ra.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp nhằm mục đích nâng cao khả năng điều trị. Đây là phương pháp thương thường sẽ được tiến hàng ở giai đoạn cuối làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh

Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp được tiến hành trước hoặc sau khi phẫu thuật với hiệu quả điệu trị cao. Tuy nhiên việc tiến hành như thế nào còn phụ thuộc vào mức độ và giai đoạn của bệnh.

Điều trị bằng phẫu thuật

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhằm cắt bỏ tận gốc ung thư dựa vào vị trí nguyên phát, các bác sĩ sẽ phân loại lâm sàng, phân loại bệnh và từng thể trạng của người bệnh ung thu cổ họng để loại bỏ nhanh chóng những tế bào ung thư, giảm khả năng di căn giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đây cũng là phương pháp được đánh giá thành công cao nhất nếu chưa phát hiện và lan sang cách hạch bạch huyết.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, các giai đoạn và biện pháp điều trị ung thư cổ họng mà chuyên gia tại Trường Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn, cũng heo lời khuyên từ chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe bản thân thì việc chú ý đến những thay đổi của cơ thể là điều cần thiết đồng thời người bệnh cần cảnh giác, khám sức khỏe định kỳ để có thể biết được tình trạng sức khỏe, từ đó có những phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh ung thư cổ họng kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop