Tìm hiểu về bệnh Viêm gan B cùng Y sĩ đa khoa Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh Viêm gan B cùng Y sĩ đa khoa Sài GònViêm gan B là một trong các bệnh nguy hiểm. Nó là nguyên nhân ban đầu gây bệnh ung thư gan. Do vậy, chúng ta cần biết cách phòng ngừa an toàn nhất vì một lá gan khỏe mạnh.

Viêm gan B là một trong các bệnh nguy hiểm. Nó là nguyên nhân ban đầu gây bệnh ung thư gan. Do vậy, chúng ta cần biết cách phòng ngừa an toàn nhất vì một lá gan khỏe mạnh.

Tìm hiểu về bệnh Viêm gan B cùng Y sĩ đa khoa Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh Viêm gan B cùng Y sĩ đa khoa Sài Gòn

Bệnh Viêm gan B là gì?

Theo các Y sĩ đa khoa Sài Gòn, Viêm gan B là bệnh nguy hiểm về gan. Bệnh này do virus Viêm gan B gây ra hay gọi là viêm gan siêu vi B. Bệnh Viêm gan B có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ. Theo một số nghiên cứu, khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh Viêm gan B. Nhiều người bị nhiễm bệnh Viêm gan B thường không cảm thấy triệu chứng gì và thậm chí không biết là mình nhiễm bệnh.

Bệnh Viêm gan B ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Khi bệnh nhân bị nhiễm virus Viêm gan B mãn tính, thường không có triệu chứng gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Mặc khác, một số bệnh nhân có gan bị tổn thương do HBV, đặc biệt những người mắc bệnh trong nhiều năm có thể gây tổn thương gan năng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B là bệnh ban đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Bệnh Viêm gan B có lây lan không và lây lan như thế nào?

Bệnh Viêm gan B là bệnh do virus Viêm gan B nhiễm vào máu, do virus gây bệnh trong các tế bào máu và trong các dịch cơ thể của bệnh nhân mắc bệnh. Do đó, máu và các dịch cơ thể của người bệnh có thể lây cho người lành qua vết cắt hoặc các chổ hở khác của cơ thể. Nói chung đường lây truyền giống như virus HIV.

Virus Viêm gan B là một loại siêu vi sống rất dai, chúng có thể sống cả trong máu khô nhiều ngày. Do vậy, HBV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, lây qua đường máu hoặc các dịch cơ thể. Chính vì vậy, có nhiều bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ khi sinh. Virus Viêm gan B cũng lây qua các dụng cụ y tế chưa tuyệt trùng hoặc các giọt máu nhỏ còn đọng lại trong các dụng cụ tiêm chích ma túy, cotton, và các dụng cụ khách trong tiêm chích. Ngoài ra, các dụng cụ khác khi tiếp xúc với máu có thể lây lan là dao cạo râu, bông tai, bàn chải đánh răng hoặc các dụng cụ xăm mình.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ đa khoa Sài Gòn năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ đa khoa Sài Gòn năm 2019

Chúng ta có thể phòng ngừa viêm gan siêu vi B như thế nào?

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, hiện nay trên thị trường có nhiều loại vaccin an toàn và hiệu quả, có thể phòng ngừa virus Viêm gan B. Loại vaccin này tiêm ba mũi cho ba đợt tiêm. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, các bà mẹ nên tiêm ngừa virus Viêm gan B cho trẻ sơ sinh khi vừa ra đời, khuyến khích tất cả trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn nên đi chủng ngừa để bảo vệ chống lại virus Viêm gan B.

Theo một số nghiên cứu, chủng ngừa làm giảm 78% tỷ lệ mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Do vậy, chủng ngừa là việc làm rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài chủng ngừa, chúng ta có thể phòng ngừa HBV bằng các cách khác:

  • Thực hành các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục nhằm tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo, hậu môn.
  • Tuyệt đối không dùng chung bàn chải đáng răng, dao cạo râu, bông tai hoặc các dụng cụ khác có thể tiếp xúc với máu hoặc các dịch cơ thể.
  • Nên băng ngay các vết cắt hoặc các vết thương hở khác để tránh tiếp xúc với máu nhiễm virus HBV.
  • Tuyệt đối không tiếp xúc với máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không có dụng cụ bảo vệ bạn.
  • Những người mẹ bị Viêm gan B phải đảm bảo trẻ sinh ra được chủng ngừa ngay và được điều trị bằng globulin miễn dịch Viêm gan B.

Cuối cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định Viêm gan B rất nguy hiểm và dễ lây lan. Do vậy, chúng ta cần tiêm ngừa và nâng cao ý thức phòng tránh lây nhiễm HBV.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop