Tìm hiểu về bệnh Zona từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về bệnh Zona từ chuyên gia Trường Dược Sài GònBệnh Zona là bệnh viêm dây thần kinh do virus nhóm Herpes gây ra, hiểu rõ về bệnh và có biện pháp điệu trị kịp thời sẽ tránh được các biến chưng của bệnh gây ra

Bệnh Zona là bệnh viêm dây thần kinh do virus nhóm Herpes gây ra, hiểu rõ về bệnh và có biện pháp điệu trị kịp thời sẽ tránh được các biến chưng của bệnh gây ra

Bệnh Zona

Bệnh Zona (ảnh minh họa)

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh Zona một cách chi tiết nhất

Bệnh Zona là bệnh gì?

Bệnh Zona gây ra bởi một loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Khi bạn đã hồi phục sau khi bị thủy đậu, virus vẫn còn tồn tại trong dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus này được tái hoạt khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, gây nên bệnh zona hay còn gọi là bệnh giời leo với đặc trưng bởi phát ban bóng nước gây đau đớn khó chịu.

Virus này tấn công các dây thần kinh cơ thể gây ra những mảng phát ban bóng nước, liệt cơ mặt và giảm thính giác của bệnh nhân. Khi bị bệnh, virus gây bệnh tấn công vào thần kinh tai, lưỡi và mặt và gây ra các hiện tượng bất thường.

Giời leo có thể phát bệnh ở bất cứ vùng da nào của da trên cơ thể, nó kéo dài 10 - 15 ngày và gặp ở mọi lứa tuổi. Đối tượng thường mắc bệnh Zona có nguy cơ cao là người cao tuổi, hiếm gặp ở trẻ em với tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau.

Hội chứng Ramsay Hunt là một tên gọi khác của bệnh giời leo vùng tai, nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ xảy ra các biến chứng như yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc.

Triệu chứng của bệnh Zona là gì?

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, khi mức bệnh, người bệnh có thể bị sốt, nóng rát, sưng vùng da chỗ bị bệnh, nhất là khi trời nắng nóng thì cảm giác càng khó chịu hơn. Sốt nhẹ khoảng 37 - 3805, người mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng.

Với hội chứng Ramsay Hunt (bệnh giời leo vùng tai) sẽ có các biểu hiện là các bóng nước nhỏ xuất hiện trong và xung quanh tai, trên màng nhĩ, lưỡi và vòm họng. Bạn cần tìm hiểu một số triệu chứng khác như đau, giảm thính lực một bên tai, mất vị giác phần trước lưỡi, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và có thể yếu một bên mặt để có thể phòng ngừa bệnh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược đào tạo uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược đào tạo uy tín

Cách phòng ngừa bệnh Zona

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để căn bệnh Zona không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Nếu đã từng mắc bệnh giời leo hoặc thủy đậu, thì nên quan tâm phòng tránh bệnh giời leo trong mùa mưa ẩm thấm, khi sức đề kháng suy yếu.

Tiêm ngừa bệnh giời leo bằng vắcxin zostavas. Đây là loại vắcxin được một số nước áp dụng cho những người trên 60 tuổi, bởi bệnh giời leo chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi.

Mặt khác, do bệnh Zona và bệnh thủy đậu do cùng một virút gây ra nên có thể phòng tránh bằng cách phòng ngừa bệnh thủy đậu:

  • Tiêm vắcxin phòng bệnh thủy đậu.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống với bệnh nhân thủy đậu.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể của người bệnh thủy đậu.
  • Khử trùng các vật dụng trong gia đình đã từng dùng chung khi phát hiện có nguồn bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn nhận định, để ngăn chặn bệnh giời leo cũng như nhiều căn bệnh khác, nên xây dựng lối sống lành mạnh, vui tươi, thường xuyên vận động, suy nghĩ lạc quan, tránh căng thẳng kéo dài và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop