Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài GònRối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một trong những bệnh lý phổ biến. Mặc dù bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và ít gây nguy hiểm đến trẻ nhưng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một trong những bệnh lý phổ biến. Mặc dù bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và ít gây nguy hiểm đến trẻ nhưng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Hãy theo dõi bài viết này để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em!

TÌNH TRẠNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là tình trạng co thắt bất thường của hệ tiêu hóa, khiến trẻ bị đau bụng, tiêu hóa kém thức ăn. Ở độ tuổi mà các cơ quan chưa hoàn thiện như trẻ em, rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh có thể gây nên những ảnh hưởng lâu dài về sau, khiến dạ dày hấp thụ thức ăn kém, làm bé chậm phát triển, ăn uống khó khăn khi lớn lên.

Nguyên nhân gây bệnh

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh chính là cách tốt nhất để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa. Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể bao gồm:

Chế độ ăn: Chế độ ăn uống thiếu khoa học chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ mắc phải bệnh lý này. Cho trẻ ăn các nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, muối, đường, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn… gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Bởi đây đều là những nhóm thực phẩm khó tiêu, không tốt cho cơ thể đang phát triển. Bên cạnh đó, những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh cũng là yếu tố khiến hệ tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề, gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Hệ miễn dịch: Trẻ em thuộc nhóm đối tượng có hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu, nhất là những trẻ dưới 6 tuổi. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm, virus hay ký sinh trùng tấn công. Chúng đều là những tác nhân gây ra bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có bệnh rối loạn tiêu hóa. Bệnh dễ bắt gặp nhất ở nhóm đối tượng trẻ em phải sống trong môi trường ô nhiễm, chất lượng vệ sinh kém.

Thuốc kháng sinh: Đây là nhóm thuốc gây ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa, nhất là khi sử dụng không đúng cách. Trẻ em lại là nhóm đối tượng yếu nên dễ gặp các vấn đề về sức khỏe cần sử dụng kháng sinh. Nếu sử dụng không đúng chỉ định của các sĩ sẽ rất dễ gặp tác dụng phụ, trong đó rối loạn tiêu hóa là thường gặp nhất. Bởi kháng sinh không chỉ loại bỏ các loại vi khuẩn có hại mà đôi khi còn diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Từ đó gây loạn khuẩn trong đường ruột và khiến quá trình tiêu hóa gặp trục trặc.

Vấn đề bệnh lý: Tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên xuất hiện cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý khác về đường tiêu hóa mà trẻ đang mắc phải:

  • Viêm thực quản bạch cầu ái toan
  • Bệnh viêm đường ruột
  • Bệnh Celiac
  • Hội chứng ruột ngắn

Chứng rối loạn tiêu hóa chỉ được khắc phục khi các bệnh lý liên quan đến nó được kiểm soát tốt. Vì vậy, trẻ cần được sự chăm sóc y tế sớm để kiểm soát tình hình.

Triệu chứng thường gặp

Đau bụng: là triệu chứng thường gặp nhất xuất hiện đầu tiên khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Táo bón: Thường xuất hiện khi trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu. Khi đó, trẻ sẽ đi ngoài ít hơn bình thường, phân rắn và đôi khi còn có thể lẫn cả máu. Lúc này trẻ sẽ chán ăn, sờ bụng có cảm giác căng cứng.

Tiêu chảy: Cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đặc trưng của triệu chứng này là trẻ đại tiện nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, phân loãng, tóe nước.

Đi ngoài phân sống: Triệu chứng này chính là hệ quả của sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại ở trong đường ruột.

Nôn trớ

Tìm hiểu về rối loạn tiêu hóa ở trẻ em từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

Các biện pháp tại nhà

Điều chỉnh chế độ ăn: Chế độ ăn không đảm bảo như đã nói là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, các mẹ cần điều chỉnh ngay nếu không muốn vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Bổ sung nước: Đây là vấn đề cần thực hiện khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, nhất là khi có triệu chứng tiêu chảy kèm theo. Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ sẽ bị mất nước và điện giải. Nếu không được bổ sung đầy đủ nước, các vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ phát sinh.

Massage vùng bụng: Liệu pháp này rất phù hợp khi bệnh rối loạn tiêu hóa khiến trẻ bị táo bón, giúp hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Dùng gừng hay bột quế: Cách này sẽ đáp ứng khi xuất hiện triệu chứng tiêu chảy ở trẻ do rối loạn tiêu hóa. Gừng hay bột quế đều có tính ấm, có tác dụng giảm đầy hơi và lạnh bụng. Với bột quế thì hòa tan với nước sôi và cho trẻ uống trực tiếp. Gừng thì đem giã nát, vắt lấy nước và pha với nước ấm rồi cho trẻ dùng.

Sử dụng thuốc

Trong nhiều trường hợp, khi các biện pháp chăm sóc tại nhà không đáp ứng được các triệu chứng mà bệnh rối loạn tiêu hóa gây ra cho trẻ thì bác sĩ sẽ buộc phải lên toa thuốc.

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, tùy thuộc vào triệu chứng và độ tuổi của trẻ mà một số loại thuốc sau có thể được dùng:

  • Dicyclomine HCL
  • Hyoscyamine sulfate
  • Loperamide
  • Diphenoxylate
  • Polyethylen glycol

Tất cả các loại thuốc đều có thể khiến trẻ gặp phải các tác dụng ngoài ý muốn. Do đó, các mẹ cần chú ý cho trẻ dùng đúng hướng dẫn từ bác sĩ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop