Tìm hiểu về thuốc Terpin codein từ chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về thuốc Terpin codein từ chuyên gia Trường Dược Sài GònTerpin codein là một loại thuốc biệt dược, được chỉ định trong điều trị các cơn ho, vậy sử dụng loại thuốc biệt dược này như thế nào là đúng cách và cần lưu ý những gì?

Terpin codein là một loại thuốc biệt dược, được chỉ định trong điều trị các cơn ho, vậy sử dụng loại thuốc biệt dược này như thế nào là đúng cách và cần lưu ý những gì?

Terpin codein được chỉ định trong điều trị các cơn ho

Terpin codein được chỉ định trong điều trị các cơn ho

Dưới đây là cách dùng và một số lưu ý của loại thuốc biệt dược Terpin codein mà chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc!

Thuốc Terpin Codein điều trị bệnh gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, Terpin codein là một loại thuốc biệt dược, được chỉ định trong điều trị các cơn ho, chẳng hạn như viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm khí quản co thắt, khan tiếng hoặc bệnh nhân ho bị đau ở mức nhẹ, vừa.

Bên cạnh đó, thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân mẫn cảm với một hay nhiều trong các thành phần của thuốc, bệnh nhân bị ho do hen suyễn, suy hô hấp, trẻ em dưới 30 tháng tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Cách dùng, liều dùng Terpin codein như thế nào?

Hiện nay, thuốc được bán dưới dạng hộp 2 vỉ x 25 viên bao đường với hàm lượng terpin codein 100mg/10mg. Liều dùng thuốc có sự khác nhau giữ người lớn và trẻ em.

Liều dùng terpin codein dành cho người lớn: 1-2 viên/lần, 2-3 lần/ngày. Khi sử dụng đến gần 10 ngày mà bệnh chưa có dấu hiệu hồi phục, nên ngưng thuốc và báo ngay cho bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Liều dùng terpin codein dành cho trẻ em:

  • Từ 5 – 15 tuổi: 1 viên/lần, 1-3 lần/ngày.
  • Dưới 5 tuổi: Hiện liều dùng cho trẻ em lứa tuổi này chưa có nghiên cứu cụ thể. Do đó, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để dùng cho đối tượng đặc biệt này.

Các tác dụng phụ của terpin codein cần lưu ý

Bất kì thuốc nào khi sử dụng với bệnh nhân đều có những tác dụng không mong muốn. Do đó, khi có bất kì những dấu hiệu bất thường khi dùng thuốc, phải báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp thích hợp.

Ngừng dùng thuốc khi có bất kì một trong số những biểu hiện sau đây: thở chậm hay nông, rối loạn, buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, táo bón, mày đay,…

Ngoài ra, nếu dùng thuốc Terpin codein trong thời gian dài với liều dùng từ 240 – 540mg/ngày có thể dẫn đến tình trạng gây nghiện thuốc do có thành phần gây nghiện là codein.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

Terpin codein fort – thuốc tác dụng lên đường hô hấp hiệu quả

Cũng theo các giảng viêng giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, Terpin codein fort là thuốc được phát triển từ terpin codein có tác dụng trong việc điều trị các chứng ho do thời tiết, chữa trị viêm họng, viêm phế quản và giúp cổ họng dễ chịu hơn sau cơn ho kéo dài hay một số triệu chứng đau nhẹ đến vừa phải như ốm, sốt, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích,…

Tùy vào từng loại bệnh lý khác nhau mà terpin codein fort phát huy những công dụng khác nhau. Đặc biệt cần lưu ý, đây là loại thuộc bán theo đơn, vì vậy, bạn cần uống thuốc đúng theo đơn đã được bác sĩ kê.

Trường hợp bệnh nhân bị đau nhẹ đến vừa phải:

  • Người lớn: 15 – 60 mg, 4 lần/ngày. Tối đa là 360 mg/ngày.
  • Trẻ em ≤ 12 tuổi: 0,5 – 1 mg, cách 4-6 giờ/lần/ngày. Tối đa là 240 mg/ ngày.

Đối với đối tượng bệnh nhân đặc biệt như người suy gan, suy thận cần chú ý chỉnh liều phù hợp

Trường hợp dùng terpin codein fort chống ho:

  • Người lớn: 15 – 30 mg, 3 – 4 lần/ngày.
  • Trẻ em từ khoảng 2 – 5 tuổi: 3 mg; Trẻ em từ khoảng 6 – 12 tuổi: 7,5 – 15 mg; 3 – 4 lần/ngày.

Bệnh nhân bị tiêu chảy cấp:

  • Người lớn: 15 – 30 mg, 3 – 4 lần/ngày, tối đa là 240 mg/ngày.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp khác, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra liều lượng phù hợp.

Trên đây là những ý kiến tham khảo mà các chuyên gia tại Trường Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn. Trong trường hợp bạn có bất kì dấu hiệu bệnh lý, bạn không nên tự ý dùng thuốc mà chưa hỏi ý kiến từ bác sĩ/ dược sĩ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop