Tìm hiểu về U trung biểu mô màng phổi từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu về U trung biểu mô màng phổi từ chuyên gia Dược Sài GònU trung biểu mô màng phổi là một khối u ác tính, có nguồn gốc từ các tế bào bề mặt trong lớp khoang màng phổi, nguyên nhân gây ra bệnh có liên quan nhiều đến bụi asbestos

U trung biểu mô màng phổi là một khối u ác tính, có nguồn gốc từ các tế bào bề mặt trong lớp khoang màng phổi, nguyên nhân gây ra bệnh có liên quan nhiều đến bụi Asbestos

Tìm hiểu về U trung biểu mô màng phổi từ chuyên gia Dược Sài Gòn

U trung biểu mô màng phổi là một khối u ác tính

Hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh U trung biểu mô màng phổi một cách cụ thể nhất qua bài viết sau đây

U trung biểu mô màng phổi là bệnh gì?

Theo chuyên gia Trường Dược Sài Gòn, U trung biểu mô là dạng hiếm gặp của ung thư, khối u nằm ngay trên bề mặt màng ở thành ngực (u trung biểu mô màng phổi) hoặc ở màng bụng (u trung biểu mô phúc mạc). Hiếm gặp hơn là khối u nằm phía ngoài màng bao bọc tim (u trung biểu mô màng tim).

U trung biểu mô màng phổi là ung thư ảnh hưởng lên thành của phổi và thành ngực. Bệnh khá hiếm gặp với khoảng 3000 ca mới phát hiện mỗi năm tại Hoa Kì.

Nguyên nhân gây bệnh u trung biểu mô màng phổi

Việc tiếp xúc với bụi asbestos có liên quan nhiều đến u trung biểu mô và còn được xem là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp bị ung thư. Việc tiếp xúc này có thể ở môi trường làm việc hoặc xung quanh nhà ở. Asbestos là một chất khoáng tự nhiên đã được sử dụng rộng rãi như một chất cách ly nhờ sức chịu đựng nhiệt và lửa của nó. Chất này được thấy nhiều trong nhà máy, xưởng đóng tàu, xây dựng công trình cao ốc, phanh thắng xe máy và đến một lúc nào đó chúng lan vào môi trường dưới dạng vi phân tử sợi asbestos có thể gây ung thư.

Cho dù tất cả các trường hợp u trung biểu mô màng phôi có thể do tiếp xúc với bụi asbestos. Nếu trong gia đình có người phải thường xuyên làm việc tiếp xúc với bụi asbestos đều có nguy cơ tiếp xúc thứ phát qua bụi còn đọng lại trên quần áo và người trong nhà có thể hít phải bụi này. Phải mất nhiều thập kỉ con người mới phát hiện ra sự liên kết giữa việc tiếp xúc với bụi asbestos và sự bùng phát của u trung biểu mô màng phổi.

Triệu chứng thường gặp của bệnh u trung biểu mô

Có thể bao gồm các triệu chứng sau:

  • Khó thở
  • Đau thành ngực
  • Ho
  • Sốt
  • Đổ mồ hôi
  • Mệt mỏi kéo dài
  • Sụt cân
  • Khó nuốt
  • Khàn giọng
  • Tổng trạng suy giảm

Phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh u trung biểu mô màng phổi

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, có nhiều phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh u trung biểu mô màng phổi, trong đó có thể kể đến như:

Hình ảnh học

- X-quang ngực có thể cho thấy dày hoặc các nốt vôi hóa ở bờ phổi, tích tụ dịch ở ngực hoặc thay đổi ở phổi thứ phát do asbestos hoặc sự xâm lấn của khối u

- CT scan cho thấy hình ảnh chi tiết, vị trí của khối u và bất cứ vùng nào ở phổi có thể bị lan rộng

PET scan là xét nghiệm không xâm lấn có tiêm chất đường phóng xạ vào trong máu. Bởi vì tế bào ung thư sẽ hấp thụ nhiều đường hơn so với bình thường nên khi chụp tia xạ sẽ giúp tạo nên hình ảnh và xác định vị trí khối u.

- Chụp MRI là xét nghiệm không xâm lấn, tái tạo hình ảnh trong cơ thể dựa vào sóng từ trường. MRI có thể giúp xác định vị trí và mức độ lan tỏa của khối u.

Xét nghiệm mô học và dịch cơ thể

- Tế bào học: u trung biểu mô thường gây ra sự kích thích ở thành ngực dẫn đến tích tụ dịch còn gọi là tràn dịch màng phổi. Bác sĩ có thể chọc dịch màng phổi để tìm tế bào ác tính trong dịch này. Sự quan sát dịch tìm tế bào ung thư dưới kính hiển vi được gọi là tế bào học.

- Sinh thiết bằng kim: nếu có những mẫu mô lớn nằm ở thành ngực thì bác sĩ sẽ sinh thiết bằng kim dưới sự hướng dẫn bằng hình ảnh CT scan. Mẫu sinh thiết này sau đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

- Sinh thiết qua phẫu thuật: trong một số trường hợp, mẫu mô sinh thiết bắt buộc phải lấy cỡ lớn hơn để chẩn đoán chính xác thì sẽ sinh thiết qua phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ, với chỉ 1 vết cắt dài 2,5 cm. Bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay trong ngày làm phẫu thuật. Kết quả của mẫu sinh thiết này có thể đưa ra chẩn đoán với độ chính xác 100%.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh u trung biểu mô

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến khi bệnh còn ở giai đoạn sớm (khối u còn khu trú ở ngực). Mục đích của phẫu thuật nhằm loại bỏ tất cả khối u ở ngực. Những kiểu phẫu thuật bao gồm:

•           Cắt bỏ màng phổi: loại bỏ hoàn toàn màng bao bọc phổi và thành ngực

•           Cắt phổi ngoài màng phổi: loại bỏ một phần phổi nằm dọc theo thành ngực, cơ hoành và màng ngoài tim.

Xạ trị hay hóa trị có thể dùng sau phẫu thuật để diệt các tế bào ác tính tiềm ẩn trong cơ thể. Phương pháp này còn gọi là liệu pháp hỗ trợ (sau phẫu thuật). Phẫu thuật vùng ngực nên được thực hiện bởi bác sĩ ngoại lồng ngực chuyên gia trong điều trị u trung biểu mô màng phổi.

Bác sĩ ngoại lồng ngực sẽ quyết định xem bạn có thể phẫu thuật hay khối u có thể được loại bỏ qua phẫu thuật hay không. Một số khối u không thể được loại bỏ do khối u đã lan rộng. Nếu bạn thuộc vào danh sách chống chỉ định cho việc phẫu thuật thì hóa trị sẽ được ưu tiên dùng trong điều trị.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop