Trẻ bị xuất hiện nốt phát ban sau khi sốt có nguy hiểm không?

Trẻ bị xuất hiện nốt phát ban sau khi sốt có nguy hiểm không?Trẻ bị phát ban sau khi số là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch của trẻ đang chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng hoặc là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể.

Trẻ bị phát ban sau khi số là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch của trẻ đang chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng hoặc là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể.

Trẻ bị xuất hiện nốt phát ban sau khi sốt có nguy hiểm không?

Trẻ bị xuất hiện nốt phát ban sau khi sốt

TRẺ BỊ PHÁT BAN SAU KHI SỐT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Một số bệnh lý thông thường có thể khiến trẻ bị phát ban sau khi sốt. Hầu hết các trường hợp này đều không nghiêm trọng và trẻ thường có xu hướng phát ban khi bệnh đã tốt hơn. Tuy nhiên, đôi khi trường hợp phát ban sau khi sốt có thể cần được điều trị y tế. Vì vậy, các mẹ hoặc người chăm sóc cần chú ý quan sát trẻ khi trẻ bị sốt, phát ban hoặc kèm theo các triệu chứng bệnh khác.

Đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị phát ban kèm sốt trên 37 độ.
 • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi phát ban kèm sốt trên 38 độ C.
 • Trẻ trên 6 tháng tuổi và sốt trên 38,8 độ C.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ BỊ PHÁT BAN SAU KHI SỐT

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số bệnh lý có thể khiến trẻ bị phát ban sau khi sốt bao gồm:

Sốt phát ban

Sốt phát ban là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra thường phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sốt phát ban có thể khiến trẻ bị sốt cao đột ngột (38 ~ 39 độ C) kéo dài trong 3 – 6 ngày. Các triệu chứng cơ bản của sốt phát ban ở trẻ em bao gồm:

 • Chán ăn hoặc không muốn ăn.
 • Sưng mắt hoặc viêm kết mạc.
 • Ho, sổ mũi hoặc các triệu chứng như cảm lạnh khác.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Buồn ngủ hoặc khó chịu, thường xuyên quấy khóc.

Sau khi giảm sốt, trẻ thường có xu hướng bị nổi mẩn đỏ, phát ban khắp cả người. Tình trạng này có xu hướng tự cải thiện trong vòng 24 giờ và không gây ra bất cứ biến chứng hoặc nguy hiểm nào đến sức khỏe của trẻ.

Sốt phát ban không phải là bệnh quá nguy hiểm nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên một số trường hợp phát ban kéo dài, cha mẹ hoặc người chăm sóc cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Ban đỏ

Ban đỏ là bệnh nhiễm khuẩn Streptococcus nhóm A. Đây cũng là loại vi khuẩn có thể gây ra viêm họng liên cầu khuẩn, bệnh chốc lở và một số bệnh viêm da khác. Các triệu chứng ban đỏ ở trẻ em thường bao gồm:

 • Sốt từ 37 độ C trở lên.
 • Phát ban, nổi mẩn đỏ sau khi sốt bắt đầu ở cổ, nách hoặc vùng háng và lan khắp cơ thể.
 • Đỏ họng, viêm họng, đau họng.
 • Xuất hiện lớp phủ màu trắng hoặc vết sưng đỏ trên lưỡi của trẻ.
 • Bị đỏ ở nếp nhăn da như dưới cánh tay, bên trong khuỷu tay hoặc bên trong đầu gối.
 • Đau đầu, nhức mỏi cơ thể
 • Buồn nôn, nôn hoặc đau dạ dày.

Trẻ em có các triệu chứng ban đỏ cần được thăm khám và điều trị kịp lúc. Trong một số trường hợp nhiễm trùng Strep nhóm A có thể dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến tim hoặc thận.

Bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là một bệnh lý phổ biến thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Các triệu chứng ban đầu của tay chân miệng thường là phát sốt, đau họng và chán ăn. Sau đó vài ngày cơn sốt co xu hướng được cải thiện và các vết loét được hình thành xung quanh miệng, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm khuẩn có thể lan rộng đến mông hoặc bộ phận sinh dục của trẻ.

Mặc dù tay chân miệng không phải là bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp lúc. Ngoài ra, trong quá trình điều trị tay chân miệng, người chăm sóc cần chú ý cho trẻ uống nhiều nước để tránh trường hợp mất nước.

Ban đỏ nhiễm khuẩn

Ban đỏ nhiễm khuẩn là một bệnh nhiễm siêu vi thường xảy ra ở trẻ mới biết đi. Virus gây ra nhiễm trùng thường có thể lây lan một cách dễ dàng do việc hắt hơi hoặc ho. Các triệu chứng thường bao gồm sốt, đau đầu và sổ mũi.

Ban đỏ nhiễm khuẩn là bệnh lý phổ biến ở trẻ em và thường không nghiêm trọng. Cơn sốt thường kéo dài trong 5 – 7 ngày. Sau khi cơn sốt giảm, trẻ có xu hướng bị phát ban. Đôi khi phát ban có xu hướng lan ra tứ chi, bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận khác của trẻ.

Trong hầu hết các trường hợp, ban đỏ nhiễm khuẩn có thể được cải thiện mà không gây ra bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên đối với một số trẻ thiếu máu hoặc bị nhiễm bệnh từ trong bụng mẹ, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng kéo dài hơn 10 ngày hoặc có xu hướng xấu đi, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa.

Trẻ bị xuất hiện nốt phát ban sau khi sốt có nguy hiểm không?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ PHÁT BAN SAU KHI SỐT?

Trong hầu hết các trường hợp trẻ bị phát ban sau khi sốt có thể điều trị tại nhà. Trao đổi với bác sĩ nhi khoa hoặc nhân viên y tế có chuyên môn để sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt và cải thiện các triệu chứng phát ban không kê đơn ngay tại nhà.

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, Acetaminophen hoặc Ibuprofen là hai lựa chọn hàng đầu, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, luôn luôn sử dụng thuốc theo chỉ định của người có chuyên môn hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc cho trẻ em cần cân nhắc về liều lượng và cân nặng của trẻ. Nếu không chắc chắn hoặc mơ hồ trong việc sử dụng thuốc, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nhi để được hướng dẫn cụ thể.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, cha mẹ cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước. Đối với trẻ có dấu hiệu mất nước như môi, miệng khô có thể sử dụng Popsicles hoặc các thức uống điện giải dành riêng cho trẻ em để bù nước.

Tình trạng trẻ bị phát ban sau khi sốt là một điều phổ biến và có thể biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị hợp lý.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop