Trẻ stress trầm cảm Áp lực thi cử trong mùa thi

Trẻ stress trầm cảm Áp lực thi cử trong mùa thiPhần lớn các em bị stress mãn tính, quá trình stress âm thầm từ nhiều năm trước, áp lực thi cử như 'giọt nước tràn ly'.

Phần lớn các em bị stress mãn tính, quá trình stress âm thầm từ nhiều năm trước, áp lực thi cử như 'giọt nước tràn ly'.

Trẻ stress trầm cảm Áp lực thi cử trong mùa thi

Áp lực trượt trường chuyên khiến nữ sinh lớp 10 stress nhập viện

Bác Sĩ giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: "Stress và trầm cảm gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 14 và 17. Đặc biệt các trẻ đến khám và điều trị trầm cảm, stress đến từ các lớp chuyên, lớp học sinh giỏi nhiều hơn các lớp thông thường".

Gần đây 1 nữ sinh lớp 10 tại HN được gia đình đưa đến khám với dấu hiệu hay đau đầu, hay cáu gắt với bố mẹ mặc dù vẫn đi học, ăn ngủ bình thường. Kết quả khám chuyên khoa Thần kinh không thấy tổn thương, nên được xác định là cháu bị áp lực thi cử

Nhận diện dấu hiệu của stress:

Stress thường diễn biến rất âm thầm, tre có hành vi sau, các bậc phụ huynh phải quan tâm: Đầu tiên là hành vi tự hủy hoại bản thân (các vết cứa ở cẳng tay hoặc đùi, cắn móng tay, bấm vào đầu ngón tay..). Việc tự khiến đau bản thân này là cách để giải tỏa sự bấn loạn trong cảm xúc bản thân của trẻ.

Ngoài ra, trẻ mang các hành vi bất thường, trái ngược trẻ trở nên hung hăng, chống đối hoặc tuân thủ quá mức; Rối loạn trong hành vi ăn uống như ăn quá ít hoặc quá nhiều; Rối loạn giấc ngủ; Giảm kết nối với xã hội...

Hoặc mang dạng stress cơ năng như trẻ bị đau bụng, đau đầu, đau dạ dày, xuất huyết tiêu hóa... Những cơn đau này thường xuất hiện lúc trẻ chuẩn bị bước vào kì thi hoặc trước sự kiện quan trọng. Khi sự kiện qua đi thì các cơn đau này giảm triệu chứng.

Trẻ stress trầm cảm Áp lực thi cử trong mùa thi

Trẻ ngoan, học trường chuyên dễ stress hơn bạn bè đồng lứa

Theo Bác sĩ Phương đang giảng dạy Tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn san sẻ kết quả 1 nghiên cứu năm 2019 -2020 tại Bệnh viện Nhi Trung ương sở hữu đối tượng là học sinh từ 10-19 tuổi, 55,6% số trẻ có sang chấn tâm lý (áp lực học tập 20%, sức ép gia đình 20,5%, quan hệ bạn trong trường 8,9%).

Và kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, stress và trầm cảm gặp phổ biến nhất ở lứa tuổi 14 và 17, là thời khắc các cháu học trò thi chuyển cấp lên THPT và đại học. Điều đáng chú ý là stress gặp phổ biến hơn ở trẻ ngoan và học khá.

Trong thực tiễn điều trị, TS. Tâm nhấn mạnh: "Phần lớn, các trẻ tới khám và điều trị trầm cảm, stress là đến từ các trường chuyên, lớp chọn. Với các trẻ ngoan, có thành tích cao trong học tập thường có các sức ép tự thân hơn là các trẻ mải chơi. Áp lực vị trí trong trường lớp, hình ảnh bản thân trong mắt gia đình, thầy cô luôn khiến trẻ phải phấn đấu ko ngừng.

Những trẻ này thường bị stress, nhất là lúc không đạt được kỳ vọng sẽ bị nặng hơn trẻ khác. Điều này cho thấy các áp lực từ việc học tập, sức ép từ gia đình, sức ép thành tích là 1 trong các căn do dẫn tới tình trạng stress ở lứa tuổi học đường".

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop