Trị bệnh Tay chân miệng bằng phương pháp Y học cổ truyền

Trị bệnh Tay chân miệng bằng phương pháp Y học cổ truyềnTay chân miệng là một căn bệnh nguy hiểm do viruts gây ra, tuy nhiên ngay từ xa xưa dựa vào những biểu hiện của bệnh mà các Y sĩ Y học cổ truyền có những bài thuốc trị că bệnh này

Tay chân miệng là một căn bệnh nguy hiểm do viruts gây ra, tuy nhiên ngay từ xa xưa dựa vào những biểu hiện của bệnh mà các Y sĩ Y học cổ truyền có những bài thuốc trị că bệnh này

Trị bệnh Tay chân miệng bằng phương pháp Y học cổ truyền

Tay chân miệng là một căn bệnh nguy hiểm do viruts gây ra

Bệnh tay chân miệng

Trong Y học hiện đại, bệnh tay chân miệng là cặn bệnh mới được đặt tên, bệnh do viruts đường ruột gây ra, lây lan nhanh chóng qua đường tiêu hóa hay tiếp xúc với nước bọt của người mang bệnh nên có nguy cơ cao bùng phát thành dịch nếu không được ngăn chặn kịp thời. Thông thường bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên nếu như trẻ không được chăm sóc tốt thì bệnh sẽ diễn biến rất nhanh, gây nhiều biến chứng nặng ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trong Y học cổ truyền, không có căn bệnh tên tay chân miệng, tuy nhiên ngay từ xa xưa, căn cứ vào các biểu hiện của người bệnh, mà các Y sĩ y học cổ truyền có thể nhận định bệnh do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ. Và có những bài thuốc điều trị phù hợp dựa vào các biểu hiện của người bệnh

Phương pháp Y học cổ truyền điều trị bệnh Tay chân miệng

Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết để điều trị bệnh tay chân miệng người bệnh cần sử dụng cả thuốc để uống và dùng ngoài, cụ thể:

Các bài thuốc Đông y sử dụng uống trong

Người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc sau:

 • Bài 1: Lô căn 60g, dã cúc hoa 10g. Cách dùng: Sắc uống (dùng cho thể nhẹ)
 • Bài 2: Kim ngân hoa 18g, cam thảo 3g. Cách dùng: Sắc uống (dùng cho thể nhẹ)
 • Bài 3: Bản lam căn 30 - 50g. Cách dùng: Sắc uống thay trà.
 • Bài 4: Cỏ chân vịt 50g. Cách dùng: Cỏ chân vịt bỏ rễ và hoa, rửa sạch, phơi hay sấy khô, lấy 30g sắc uống. Số còn lại đốt thành than, tán nhỏ rồi rắc và xoa vào chỗ bị bỏng rạ, mỗi ngày 1 lần.
 • Bài 5: Lá dâu tằm 12g, rễ cây sậy 12g, cam thảo đất 12g, lá tre 12g, kinh giới 12g, bạc hà 12g. Cách dùng: Sắc uống.
 • Bài 6: Ma hoàng 1,5g, cam thảo 1,5g, hạnh nhân 3g, liên kiều 4,5g, tử thảo 4,5g, tang bạch bì 4,5g, xích thược 9g, kim ngân dây 10g. Cách dùng: Sắc uống.
 • Bài 7: Kim ngân hoa 12g, quả dành dành 12g, rau diếp cá 12g, cam thảo đất 12g, lá chanh 12g, rau má 12g. Cách dùng: Sắc uống.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại

Các bài thuốc Đông y dùng ngoài

Sử dụng các bài thuốc:

 • Bài 1: Cam thảo 6g, sài hồ 10g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 15g, xích thược 16g, sắc rửa tổn thương hàng ngày.
 • Bài 2: Rễ hải kim sa 30g, dã cúc hoa 10g, chi tử 3g, sắc lấy nước rửa tổn thương.
 • Bài 3: Hoạt thạch 120g, thạch cao 120g, thanh đại 60g, hoàng bá 60g, tất cả sấy khô tán mịn, dùng để rắc xoa hoặc trộn với dầu vừng bôi vào các vết loét do mụn nước vỡ.
 • Bài 4: Khổ sâm 20g, đại thanh diệp 20g, bèo cái 20g, quán chúng 20g, tất cả cho vào túi vải, sắc trong 10 phút với 2.000ml nước, sau đó bỏ bã, ngâm rửa vết thương mỗi ngày 2 lần.
 • Bài 5: Hoạt thạch 10g, cam thảo 10g, thạch cao 10g, tất cả tán mịn, hòa với dầu vừng, bôi vào vết loét mỗi ngày 1 lần.
 • Bài 6: Xích thạch chi, thạch cao, lô cam thạch và hàn thủy thạch đã chế với lượng bằng nhau, tán thật mịn, xoa vào nơi tổn thương, thường dùng cho trường hợp mụn nước đã hóa mủ.
 • Bài 7: Kim ngân hoa 10g, lục nhất tán 10g, liên kiều 10g, xa tiền tử 10g, hoàng hoa địa đinh 15g, tử hoa địa đinh 15g, sắc lấy nước ngâm rửa hàng ngày.
 • Bài 8: Lá và cành hoa lựu trắng lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa tổn thương.

Theo các y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để phòng và điều trị bệnh tay chân, ngoài việc theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng; rửa sạch vật dụng, đồ chơi, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B 2%..., Thì các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y theo hướng dẫn của Y sĩ Y học cổ truyền.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop