Trường xoay sở ra sao để duy trì việc học tập khi thầy và trò thành f0

Trường xoay sở ra sao để duy trì việc học tập khi thầy và trò thành f0Mở cửa trường học, các cơ sở giáo dục luôn chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch, lên phương án học tập lúc xuất hiện những ca F0.

Mở cửa trường học, các cơ sở giáo dục luôn chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch, lên phương án học tập lúc xuất hiện những ca F0.

Trường xoay sở ra sao để duy trì việc học tập khi thầy và trò thành f0

Đưa học sinh trở lại trường học tập trung là nhiệm vụ cần thiết quan trọng hiện nay. Song, mỗi cơ sở giáo dục đều nên thực hành nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, song song bảo đảm kiến thức, chương trình giáo dục trong năm học.

Tại Thành phố Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học trò từ lớp một – lớp 6 vẫn duy trì học tập online, học trò lớp 7, 8, 9 và học sinh THPT trở lại học trực tiếp khi trường học thuộc vùng dịch cấp độ 1, 2. Mỗi trường học, mỗi thầy cô giáo, những bậc phụ huynh đều đang nỗ lực, đồng lòng vì mục tiêu trở lại trường học an toàn.

Nỗ lực vượt khó dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, theo quy định chung, những em học sinh lớp 6 vẫn đang học online, học sinh những khối 7,8,9 sẽ học trực tiếp lúc trường học thuộc vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhà trường đã xây dựng các phương án chủ động xử lý khi trường học có ca nhiễm Covid. Tính từ khi học sinh đi học trở lại, Trường Trung học cơ sở Lương Yên với 318 học sinh F0 và 92 F1. Hiện đã khỏi 104 em. Và còn 214 em đang là F0.

Tuy nhiên, hoạt động dạy học của trường ko bị gián đoạn mà vẫn được tiến hành theo những phương án đã được hoạch định dựa vào tình hình thực tiễn ở từng thời điểm.

Trường hợp có xuất hiện học sinh F0, nhà trường khoanh vùng tầng lớp học, xác định những F1, hai đối tượng học trò F0, F1 đều được học trực tuyến tại nhà. Những học trò còn lại vẫn lên lớp học bình thường.

Với các giáo viên F0, nếu đảm bảo sức khỏe, thầy cô có thể dạy học trực tuyến tại nhà. Nếu giáo viên để điều trị bệnh, nhà trường sẽ bố trí giáo viên khác dạy thay hoặc sắp xếp lịch học bổ sung vào thời gian phù hợp sau lúc giáo viên đã phục hồi.

Với những học sinh F0 không tham dự được các tiết học, những thầy cô bộ môn, giáo viên chủ nhiệm sẽ đồng hành cùng các em, gửi nội dung bài giảng và sẵn sàng bổ sung kiến thức cho các em ko theo kịp.

Mở cửa trường học trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, điều quan trọng là đa số giáo viên, phụ huynh buộc phải đồng lòng, hỗ trợ nhau trong dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Nhà trường đã lắp đặt những thiết bị, kết nối mạng LAN đến mọi những lớp học và những phòng chức năng, hệ thống máy chiếu được lắp đặt 100% ở các phòng học, bảo đảm âm thanh và hình ảnh cho các em khi học tập theo phương thức kết hợp này.

Trường xoay sở ra sao để duy trì việc học tập khi thầy và trò thành f0

Nếu giáo viên F0 dạy học ở nhà, trên lớp sẽ với thầy cô tương trợ kết nối mạng internet, máy chiếu để hoạt động dạy học diễn ra bình thường.

Dạy học online kết hợp offline sẽ đặt ra nhiều yêu cầu hơn, phải huy động được lực lượng nhân sự tham dự hỗ trợ duy trì các lớp học này.

“Tình huống phát sinh xuất hiện những ca F0, F1, các bộ phận trong trường từ ban giám hiệu, thầy cô giáo, bộ phận y tế cần tham gia xử lý ngay.

Cơ số giáo viên cũng giảm khi các ca F0, F1 tăng lên. Vì vậy, trong trường hợp ko đủ nhân sự duy trì lớp học online hài hòa offline, nhà trường chủ động chuyển sang phương án dạy học trực tuyến.

Bởi quan trọng nhất là đội ngũ giáo viên bảo đảm sức khỏe, đảm bảo cơ số để giảng dạy được toàn bộ tiết học theo đúng thời khóa biểu và phân bố chương trình đã đề ra”, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên cũng kiểm tra cao tinh thần của các thầy cô giáo, viên chức trong nhà trường.

Từ lúc dịch bệnh xảy ra, các thầy cô đã thích ứng nhanh để chuyển sang dạy học online, tiếp cận, rèn luyện các phương pháp, kỹ năng mới thích hợp với phương thức dạy học này.

“Ngoài công việc giảng dạy, một số thầy cô trước đó còn tham gia vào công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Cho tới thời điểm hiện tại, khi cần hài hòa hai hình thức dạy trực tiếp và trực tuyến, các thầy cô cũng đã chủ động, tích cực, tìm mọi cách cùng nhà trường thực hiện mục đích giáo dục. Nhiều thầy cô F0 vẫn cố gắng dạy học, theo sát học trò của mình.

Phụ huynh học sinh cũng luôn đồng hành cùng nhà trường. Ngày cuối tuần, các phụ huynh cũng tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh lớp học để những em có một môi trường học tập an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”, cô Phương Anh cho biết.

Không để việc học của học sinh F0, F1 bị ảnh hưởng

Chia sẻ về phương án mở cửa trường học, Nhà giáo Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tây Sơn cho biết, theo sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Ủy ban Nhân dân quận, nhà trường luôn chú trọng thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch an toàn vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Thời gian qua, nhà trường đã triển khai phương án dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, vừa đáp ứng nhu cầu trở lại trường của học sinh, vừa đảm bảo hoạt động học tập cho nhóm học sinh F0, F1 phải cách ly tại nhà. Nếu chuyển sang vùng dịch cấp độ 3, toàn bộ học sinh sẽ học tập trực tuyến.

Cơ sở vật chất, đường truyền, hệ thống phần mềm đều được củng cố, nâng cấp để phục vụ dạy học online.

Nhà trường cũng trang bị camera ở các lớp để phát trực tiếp từng tiết học đến nhóm học sinh học trực tuyến tại nhà, đảm bảo tương tác giữa giáo viên với nhóm học sinh online và sự tương tác giữa hai nhóm học sinh với nhau.

Ngoài việc dạy học kiến thức, nhà trường và các thầy cô cũng hỗ trợ các em trong việc rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống, hỗ trợ giáo dục tâm lý khi thời gian học trực tuyến kéo dài.

“Giáo viên phối hợp cùng bố mẹ luôn đồng hành trong việc học của các em, tạo nên những giờ học tràn đầy hứng khởi, giúp học sinh tránh cảm giác áp lực, lo âu.

Đặc biệt với học sinh khối 9, thầy cô luôn quan tâm, theo sát quá trình ôn tập để các em chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Đồng thời luôn động viên các em vượt qua những khó khăn, thách thức trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Trường xoay sở ra sao để duy trì việc học tập khi thầy và trò thành f0

Nhà trường cũng đã xây dựng kịch bản, phương án cho các em học sinh tham gia thi giữa kỳ bằng hình thức trực tuyến nếu các em không thể tới trường”, cô Vân Anh chia sẻ.

Cô Vân Anh Cao đẳng Y Sài Gòn cho biết thêm, hiện tại, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn đã có nhiều giáo viên nhiễm Covid-19, tuy nhiên, thầy cô đều tự điều trị, chăm sóc sức khỏe và vẫn xin được tiếp tục giảng dạy.

Một số giáo viên F0 có triệu chứng sốt cao, mất tiếng chỉ xin nghỉ dạy 1 – 2 buổi, và rồi xin được quay trở lại với công việc, nỗ lực vì học sinh.

“Các thầy cô cũng hiểu trong giai đoạn khó khăn của cả xã hội, bản thân càng cần phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, đảm bảo dạy học ổn định, bền vững.

Đồng nghiệp đều chia sẻ, tương trợ nhau khi khó khăn, đồng lòng vượt qua thách thức trong bối cảnh dịch bệnh, không bỏ rơi học sinh F0, F1 nào, đảm bảo nhiệm vụ đào tạo, đặc biệt là 3 tháng cuối cùng của năm học này”, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tây Sơn chia sẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop