Tuyển sinh vào các trường chuyên: Loạn thi thử

Tuyển sinh vào các trường chuyên: Loạn thi thửNắm bắt tâm lý của phụ huynh lo lắng tìm kiếm cơ hội cho con em vào lớp 10, những trường THPT Chuyên trực thuộc trường đại học đều tổ chức các đợt thi thử có mức lệ phí không thấp.

Nắm bắt tâm lý của phụ huynh lo lắng tìm kiếm cơ hội cho con em vào lớp 10, những trường THPT Chuyên trực thuộc trường đại học đều tổ chức các đợt thi thử có mức lệ phí không thấp.

Tuyển sinh vào các trường chuyên: Loạn thi thử

Thi thử từ lớp 6 đến đại học

Giảng Viên. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội bấy lâu nay được ví, nóng hơn xét tuyển đại học. Chính vì vậy, từ khi học sinh đang học lớp 7, 8, phụ huynh đã nháo nhào đi tìm lớp, tìm thầy cho con học thêm.

Trường ĐH Ngoại ngữ, thông báo tổ chức các kỳ thi thử đối với 2 nhóm đối tượng: học sinh vào lớp 6 đối với trường THCS Ngoại ngữ, học sinh vào lớp 10 đối với trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Lệ phí dự thi thử lên lớp 10 và lớp 6 là 440.000 đồng/đợt. đối với thí sinh xét tuyển ĐH, lệ phí thi thử môn Ngữ văn là 150.000 đồng/môn, môn tiếng Anh và Toán là 130.000 đồng/môn. Như vậy một lần dự thi kinh chi phí bỏ là 410.000 đồng/3 môn thi. Cũng theo thông tin của trường ĐH này, đối với mỗi bậc học, trường sẽ tổ chức 3 đợt thi thử để thí sinh lựa chọn.

Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội thông tin tổ chức 3 đợt thi thử cho thí sinh lên lớp 10 năm nay. Lệ phí dự thi là 440.000 đồng/đợt/thí sinh.

Các trường THPT Chuyên như Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên), THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) hằng năm cũng có các kỳ thi thử để cho thí sinh thử sức.

Chị Nguyễn Thu Hằng có con đang học lớp 9 ở trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm (Hà Nội), đặt mục tiêu cho con vào một trong 2 trường là THPT Chuyên ĐH Sư phạm hoặc THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn vì con học tốt môn Văn. Chị Hằng cho biết đã đăng ký cho con thi thử ở trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, lúc nào trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn với thông báo tổ chức sẽ đăng ký cho con thi tiếp.

Theo tìm hiểu, có nhiều thí sinh sau khi tham dự kỳ thi thử của những trường, nhất quyết ko đi thi thật. Vì những em nhận thấy giữa đề thi và kiến thức đã học ở trường không liên quan đến nhau và chắc chắn thi sẽ trượt. Có em thi xong ngồi bật khóc ngay tại phòng thi vì đề quá khó và sức ép phải đỗ đè nặng trên vai.

Vì mục đích gì?

Giảng viên Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, thực tế ghi nhận cho thấy chỉ các trường THPT Chuyên và các trường THPT, THCS ngoài công lập có sức hút mới tổ chức nhiều đợt thi thử. Điều khiến dư luận băn khoăn nhất là các trường này đã công bố cấu trúc đề thi, nhưng vẫn tổ chức thi thử. Không những thế, như trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội có 3 cấp học thì đều tổ chức thi thử. Trong khi đó, đối với thí sinh xét tuyển ĐH, trường ĐH Ngoại ngữ trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, năm nay cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển và có tổ chức thi thử. Trường ĐH Ngoại ngữ vẫn tổ chức một kỳ thi thử riêng với cấu trúc đề như trường thông báo là bám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT với tổ hợp D01.

Tuyển sinh vào các trường chuyên: Loạn thi thử

Trao đổi với PV Tiền Phong, PGS.TS Hà Thị Kim Anh, Phó hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ cho hay, những năm trước, nhà trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực môn tiếng Anh miễn phí cho thí sinh. Từ năm nay, trường tổ chức thi 3 môn của tổ hợp D01. Đây là tổ hợp chính xét tuyển vào trường.

Mục đích của kỳ thi được PGS Hà Thị Kim Anh cho biết để giúp thí sinh, gia đình và các trường THPT làm quen với định dạng bài thi; xác định những mảng kiến thức làm tốt và mảng kiến thức cần ôn luyện thêm; đồng thời so sánh tương quan với nhóm thí sinh cùng năm tuyển sinh nhằm hỗ trợ thí sinh có hướng ôn luyện, lựa chọn ngôi trường ĐH phù hợp với nguyện vọng của thí sinh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop