Vắc xin covid loại nào hiệu quả và một số lưu ý quan trọng

Vắc xin covid loại nào hiệu quả và một số lưu ý quan trọngĐể phòng chống và ngăn phòng ngừa sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 đã có rất nhiều loại vắc xin khác nhau được bào chế, sản xuất. Trong đó, hiệu quả của từng loại vắc xin chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy vắc xin Covid loại nào hiệu quả nhất và phải chú ý những gì?

Để phòng chống và ngăn phòng ngừa sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 đã có rất nhiều loại vắc xin khác nhau được bào chế, sản xuất. Trong đó, hiệu quả của từng loại vắc xin chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy vắc xin Covid loại nào hiệu quả nhất và phải chú ý những gì?

Vắc xin covid loại nào hiệu quả và một số lưu ý quan trọng

1. Một số loại vắc xin phổ biến nhất

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, rất nhiều loại vắc xin có các cơ chế hoạt động khác nhau, giúp cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 đã được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép và mang lại các hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống đại dịch của toàn cầu. Dưới đây là các loại vắc xin phổ biến nhất:

AstraZeneca

Vắc xin này được sản xuất bởi trường Đại học Oxford từ Vương quốc Anh, được chỉ định với những người trên 18 tuổi và để vắc xin đạt hiệu quả cao nhất, cần tiêm 2 mũi. Sau tiêm mũi 1, hiệu quả bảo vệ của vắc xin có thể đạt 76%. Mũi 2 được tiêm cách mũi 1 từ 8 tới 12 tuần và hiệu quả bảo vệ có thể lên đến 82%.

Pfizer

Loại vắc xin này được nghiên cứu và bào chế bởi Tập đoàn dược phẩm Pfizer tại Mỹ và Công ty công nghệ sinh học BioNTech. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần tiêm đủ 2 mũi. Sau mũi 1, hiệu quả phòng bệnh có thể đạt 52%. Mũi 2 sẽ được tiêm cách mũi một khoảng 3 đến 4 tuần và hiệu quả phòng bệnh mang thể đạt tới 95%.

Moderna

Vắc xin Moderna do các nhà khoa học Mỹ điều chế và được sản xuất theo công nghệ mRNA. Để loại vắc xin này phát huy tối đa hiệu quả, bạn cũng nên tiêm 2 mũi và khoảng cách giữa mũi trước tiên và mũi sau 2 là khoảng 28 ngày. Sau mũi tiêm thứ 2, hiệu quả phòng chống bệnh mang thể lên đến hơn 94%. Ưu điểm của vắc xin này là ko phải bảo quản ở nhiệt độ quá thấp, do đấy việc vận chuyển, cung ứng và bảo quản vắc xin trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Johnson & Johnson

Vắc xin Johnson & Johnson cóthể đạt được hiệu quả phòng chống bệnh lên đến 72% sau tiêm cơ chế chỉ một liều tiêm. Vắc xin này được điều chế theo công nghệ vector virus và cũng không phải bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.

SinoPharm

Với vắc xin SinoPharm, chúng ta cũng cần tiêm 2 mũi mới có thể nhận được hiệu quả nhất và khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là khoảng 3 đến 4 tuần. Đây là vắc xin do Trung Quốc sản xuất. Hiệu quả phòng bệnh của loại vắc xin này có thể từ 73 tới 78%.

Sinovac

Đây là loại vắc xin đã được dùng rất nhiều trên thế giới và cũng là vắc xin do Trung Quốc sản xuất. Hiệu quả phòng bệnh của loại vắc xin này cũng khá cao. Ở Brazil, kết quả của thí nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả phòng bệnh có thể lên tới 50%, trong lúc đó, ở Bồ Đào Nha, kết quả phòng bệnh của vắc xin này có thể đạt 91,25%.

Vắc xin covid loại nào hiệu quả và một số lưu ý quan trọng

2. Vắc xin Covid loại nào hiệu quả nhất?

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, rất nhiều người thắc mắc Vắc xin Covid loại nào hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khó để có thể tìm ra được câu giải đáp chính xác, cụ thể cho câu hỏi này. Vì những lý do dưới đây:

- Chúng ta có thể đang nhầm lẫn giữa hiệu năng và hiệu quả. Bạn phải biết rằng, hiệu năng là kết quả thí điểm của một loại vắc xin, trong khi đó hiệu quả mới chính là kết quả của vắc xin được áp dụng trên 1 nhóm dân số lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải hiểu rằng, các công ty dược phẩm đã tính ra kết quả hiệu năng như trên dựa vào các thước đo nào. Thông thường, hiệu năng sẽ được tính toán dựa trên khả năng bảo vệ của vắc xin đối với các triệu chứng của bệnh Covid-19. Chẳng hạn, hiệu năng của Pfizer-BioNTech là 95%, hiệu năng của vắc xin Moderna là 94% và hiệu năng của J&J là 66%.

- Ngoài yếu tố trên, 1 số chi tiết dưới đây cũng ảnh hưởng tới hiệu quả của vắc xin phòng chống Covid:

+ Mỗi loại vắc xin sẽ hoạt động theo 1 cơ chế khác nhau, nên thông số hiệu năng cũng khác nhau.

+ Mỗi dòng vắc xin sẽ có phác đồ tiêm khác nhau.

+ Mỗi hãng bào chế vắc xin có thể ghi nhận triệu chứng Covid-19 theo những mốc thời gian khác nhau.

+ Các loại vắc xin được thử nghiệm vào những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn vắc xin Pfizer và Moderna được thí nghiệm từ thời gian virus chưa lan rộng rãi đột biến.

Những lý do trên cho thấy rằng, rất khó để đưa ra một kết quả chính xác khi so sánh hiệu quả của loại vắc xin. Điều quan trọng là nó cần đạt được tiêu chuẩn hiệu năng tối thiểu là 50%, đồng thời giúp bệnh nhân mắc Covid-19 không gặp phải các triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, hiện nay biến chủng mới Omicron được ghi nhận vào tháng 11 năm 2021 tại Nam Phi đã khiến cho dịch bệnh ngày càng trở nên phức tạp hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, điều đáng nói là các nhà nghiên cứu không chỉ ghi nhận duy nhất một phiên bản mà có tới 3 biến thể được phát hiện đó là BA.1, BA.2 và BA.3. Cuối năm 2021, biến thể Omicron BA.1 lây lan nhanh chóng tại Đan Mạch. Khi các ca bệnh có xu hướng giảm thì BA.2 lại trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo khiến cho đại dịch vẫn chưa có xu hướng hạ nhiệt tại nơi đây. Mỗi ngày, Đan Mạch ghi nhận khoảng 40.000 ca mắc mới.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp với những biến thể mới, điều mà chính phủ các nước cần làm trong thời gian này chính là gấp rút thực hiện tiêm chủng cho người dân để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh và hạn chế nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Tại Việt Nam, ngoài 2 mũi tiêm cơ bản, người dân đang được thực hiện tiêm mũi tăng cường để nâng cao hiệu quả phòng chống bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop