Virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng nếu F0 sử dụng thuốc Sotrovimab mà không được theo dõi

Virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng nếu F0 sử dụng thuốc Sotrovimab mà không được theo dõiNhóm chuyên gia tại Australia lo ngại virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng nếu F0 sử dụng thuốc Sotrovimab mà không được theo dõi.

Nhóm chuyên gia tại Australia lo ngại virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng nếu F0 sử dụng thuốc Sotrovimab mà không được theo dõi.

Virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng nếu F0 sử dụng thuốc Sotrovimab mà không được theo dõi

Theo Guardian, nhóm chuyên gia tại Australia phát hiện 1 đột biến kháng thuốc ở nCoV có liên quan đến kháng thể tổng hợp Sotrovimab. Đây vốn là thuốc chữa Covid-19 tiềm năng, được kiểm tra rất cao. Các nhà khoa học lo ngại nếu F0 điều trị bằng thuốc này ko được giám sát kiểm định kỹ càng có thể gây ra virus đột biến và lây lan trong cộng đồng.

Nguy cơ vô hiệu hóa thuốc và sản sinh ra các đột biến

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Đây là phát hiện đầu tiên trên thế giới cảnh báo về hệ lụy nguy hiểm của việc ko giám sát người mắc Covid-19 dùng thuốc Sotrovimab. Nghiên cứu được thông báo trên tập chí y học New England ngày 11/3, dựa trên kết quả phân tích của 100 F0 ở phía tây Sydney. Họ là các bệnh nhân mắc Covid-19 trong đợt bùng phát biến chủng Delta năm 2021 của Australia. Đây là 100 F0 được dùng thuốc Sotrovimab.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Rebecca Rockett, Viện các bệnh truyền nhiễm, Đại học Sydney, Australia, cho biết 4/100 bệnh nhân đã tăng trưởng kháng thể chống lại Sotrovimab sau 6-13 ngày điều trị.

Ngoài ra, mọi gene virus được phân tách từ các bệnh nhân trước và sau khi điều trị bằng Sotrovimab cũng cho thấy các đột biến ở 1 số F0, khiến thuốc ko hoạt động hiệu quả.

Chúng tôi ko chắc liệu Sotrovimab có giúp vô hiệu hóa virus sớm trước khi nCoV hình thành đề kháng chống lại thuốc hay không. Không thể theo dõi người bệnh bằng xét nghiệm rRT-PCR hoặc bộ gene, song, chúng tôi đang nỗ lực giải trình tự gene virus của những F0 dễ chuyển nặng để xem cơ thể họ có sản sinh ra bất kỳ đột biến kháng thuốc nào không”, vị chuyên gia cho hay.

TS Rockett nhấn mạnh phải theo dõi những người dùng Sotrovimab bởi lúc bệnh nhân mang thể truyền virus đột biến sang người khác. Nếu virus đột biến nhảy sang vật chủ mới, nguy cơ sản sinh ra biến chủng mới là vô cùng cao. Biến chủng mới sẽ có những đột biến kháng thuốc và làm Sotrovimab không còn hiệu quả.

Theo BS Cao đẳng Điều Dưỡng TS Rockett cho biết chúng ta nên thận trọng với những người đã sản sinh kháng thể kháng thuốc. Họ phải cách ly lâu hơn cho tới lúc cơ thể đào thải hoàn toàn virus. nCoV vẫn tồn tại trong thân thể bệnh nhân tới 24 ngày sau khi điều trị bằng Sotrovimab.

Giáo sư Peter Collignon, bác sĩ bệnh lây truyền và chuyên gia về kháng thuốc của Đại học Quốc gia Australia, cho biết khả năng lây lan virus kháng thuốc trong cộng đồng là "vấn đề đáng báo động". Điều may mắn là tình trạng đột biến kháng thuốc khá hiếm và chưa được ghi nhận ngoài cộng đồng. Cách duy nhất để chúng ta ngăn chặn là giám sát chặt chẽ gia đoạn sử dụng thuốc này.

Công ty GlaxoSmithKline (GSK), nhà phân phối thuốc, cho biết kết quả nghiên cứu phù hợp với các thử nghiệm lâm sàng lớn của hãng, cho thấy tỷ lệ nhỏ bệnh nhân kháng thuốc lúc điều trị.

Hãng sản xuất nhấn mạnh hiện tượng kháng thuốc xảy ra liên quan cách hệ thống miễn dịch ảnh hưởng với nCoV. Nghiên cứu mới ko làm thay đổi lợi ích tích cực mà Sotrovimab mang lại trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ tới trung bình có nguy cơ trở nặng cao

Virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng nếu F0 sử dụng thuốc Sotrovimab mà không được theo dõi

Lợi ích của Sotrovimab

Sotrovimab là kháng thể đơn dòng có sẵn ở nhiều quốc gia, dùng để điều trị những bệnh nhân dễ bị tổn thương, nguy cơ trở nặng và tử vong cao khi mắc Covid-19. Những F0 được khuyến cáo sử dụng thuốc như người cao tuổi, bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường.

Đây là một trong 2 phương pháp điều trị mới để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng vào ngày 14/1. Sotrovimab cũng là một trong số ít các kháng thể đơn dòng được thiết kế có thể nhắm vào Omicron.

Theo Trung cấp y học cổ truyền, lợi ích của Sotrovimab với những người không có nguy cơ nhập viện được coi là không đáng kể, đồng thời hiệu quả của thuốc với các biến chủng mới như Omicron "vẫn chưa chắc chắn".

Theo Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Anh (MHRA), một liều Sotrovimab được phát hiện có tác dụng giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tới 79% ở người trưởng thành có nguy cơ mắc Covid-19 với triệu chứng nặng.

Loại thuốc này theo dạng kháng thể đơn dòng, với một loại protein gắn vào protein đột biến của virus, làm giảm khả năng xâm nhập của virus vào các tế bào của cơ thể.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop