Xử lý sốt lâu không hạ khi mắc covid19

Xử lý sốt lâu không hạ khi mắc covid19Người già, yếu, mắc nhiều bệnh cơ địa, người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, dùng corticoid dài ngày (viêm cầu thận, lupus, viêm khớp dạng thấp, ghép tạng…), bệnh nhân ung thư có thể còn vi rút. đang sinh sôi mạnh mẽ trong cơ thể nhưng vẫn chưa hết sốt!

Người già, yếu, mắc nhiều bệnh cơ địa, người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, dùng corticoid dài ngày (viêm cầu thận, lupus, viêm khớp dạng thấp, ghép tạng…), bệnh nhân ung thư có thể còn vi rút. đang sinh sôi mạnh mẽ trong cơ thể nhưng vẫn chưa hết sốt!

Xử lý sốt lâu không hạ khi mắc covid19

Tuy nhiên, khi sốt quá cao, cơ thể mệt mỏi do mất nước, mất điện giải… Sốt gây nhức đầu, mất ngủ, kém ăn, co giật ở trẻ… Vì vậy, khi sốt cao, chúng ta cần hạ sốt.

Giảng Viên. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, dùng paracetamol để hạ sốt, liều lượng tùy theo lứa tuổi. Thành phần thuốc đều là paracetamol, nhưng tên thì nhiều, tùy hãng, từ Hapacol đến Efferalgan, Panadol, Tylenol… và hàng trăm tên khác. Về cơ bản, paracetamol là an toàn, nhưng đối với một số ít người, paracetamol gây độc cho gan và khi sử dụng với số lượng lớn có thể gây suy gan.

Nếu bạn không thể dùng paracetamol, bạn có thể sử dụng ibuprofen, 200 hoặc 400mg. Cũng như paracetamol, có hàng chục loại biệt dược khác nhau có chứa thành phần ibuprofen.

Ngoài việc uống thuốc hạ sốt theo chỉ định, cần bổ sung nước và điện giải để trẻ bớt mệt mỏi. Các chất điện giải ở đây chủ yếu là kali, natri và clo, tức là kali và muối ăn. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây là những thành phần rất quan trọng để đảm bảo sự dẫn truyền thần kinh và co cơ. Nào là oresol, gói bổ sung điện giải, nước dừa, nước cháo, chanh muối… là những sản phẩm thông thường.

Vấn đề được nhiều người quan tâm là tại sao trẻ sốt kéo dài đến 6 - 7 ngày, thậm chí đến ngày thứ 10 uống thuốc hạ sốt thì trẻ lại sốt. Tình huống này phải xử lý như thế nào? Chúng ta biết rằng, ở đây, sốt có thể do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra. Có 3 trường hợp:

1. Sốt do SARS-CoV-2:

Cần làm xét nghiệm PCR hoặc test nhanh, trường hợp chỉ số Ct thấp hoặc vạch test (T) đậm nghĩa là vi rút còn cao, có thể phải tiếp tục dùng thuốc điều trị ARV. Ở Việt Nam hiện nay có thể dùng molnupiravir theo chương trình dùng thử (5 ngày) hoặc favipiravir.

Xử lý sốt lâu không hạ khi mắc covid19

2. Sốt do nhiễm vi khuẩn:

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, người bình thường rất dễ bị viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản .., họ cũng dễ bị bội nhiễm vi khuẩn khi bị nhiễm khuẩn Covid. Tuy nhiên, việc xác định có bị nhiễm trùng hay không không hề đơn giản.

- Nếu bệnh nhân vẫn sốt không giảm, kiểm tra vạch T thấy mờ, không đau các khớp thì rất có thể là sốt vi khuẩn. Lúc này cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc kháng sinh.

Để chắc chắn, cần xét nghiệm công thức máu toàn bộ để xem bạch cầu có tăng cao hay không. Có nhiều loại bạch cầu, khi bị nhiễm trùng, số lượng bạch cầu hạt hoặc bạch cầu trung tính sẽ tăng lên. Xét nghiệm CRP cũng có thể đánh giá sự hiện diện của vi khuẩn. Đặc biệt, một xét nghiệm rất tốt để đánh giá tình trạng nhiễm vi khuẩn là procalcitonin (PCT). Thậm chí, chỉ cần dựa vào chỉ số PCT là có thể quyết định dùng kháng sinh hay không, liều lượng ra sao, có phải đi cấp cứu (nhiễm khuẩn huyết) hay không (*).

- Loại kháng sinh bắt đầu sử dụng thường là nhóm beta_lactam...

Ở người lớn có thể kết hợp nhóm quinolon (ciprofloxacine hoặc levofloxacine, moxifloxacine), nhóm này không được dùng cho trẻ em vì gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ và xương.

Ở trẻ em, có thể kết hợp nhóm macrolid, tuy nhiên việc kết hợp giữa beta_lactam diệt khuẩn và macrolid kìm khuẩn không phải là giải pháp tối ưu.

Ngoài ra, còn có một số nhóm kháng virus khác như cyclin và metronidazol...

Đúng ra, cần phải làm kháng sinh đồ để xác định xem vi khuẩn còn nhạy cảm với loại kháng sinh nào, nhưng việc này rất mất thời gian.

Lưu ý, một khi đã dùng kháng sinh, cần dùng liều đủ mạnh, sau đó có thể giảm dần liều. Dùng kháng sinh cũng khiến hệ vi khuẩn ruột bị tổn thương, nên phải bổ sung men tiêu hóa. Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhờn thuốc, cần hết sức lưu ý.

Xử lý sốt lâu không hạ khi mắc covid19

3. Sốt do nhiễm virus khác

Theo giảng viên y học cổ truyền, test nhanh vạch T mờ hoặc không lên, xét nghiệm không thấy nhiễm khuẩn. Trường hợp này là do nhiễm loại virus khác, không phải SARS-CoV-2. Đây là tình huống khá bình thường, không hề hiếm gặp. Bệnh nhân thường có chảy nước mũi, đau cơ khớp, ớn lạnh...

Lúc này bệnh nhân sốt như cảm cúm thông thường và đành phải điều trị triệu chứng, đợi khi hết sốt. Có thể dùng Tamiflu hoặc Arbidol trong các trường hợp này, tuy nhiên hiệu quả không thực sự chắc chắn.

Ngoài việc xử lý sốt, vẫn cần phải súc họng nước muối sinh lý + povidone iodin 1% hoặc chlorhexidin gluconat 0,12-0,2%, đo SpO2 thường xuyên để báo cơ quan y tế kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop