Y sĩ y học cổ truyền bật mí những tác dụng tuyệt vời từ lạc tiên

Y sĩ y học cổ truyền bật mí những tác dụng tuyệt vời từ lạc tiênTrong y học cổ truyền, cây lạc tiên được coi như là vị thuốc quý bởi nó có rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời đặc biệt là đối với vấn đề liên quan đến hệ thần kinh.

Trong y học cổ truyền, cây lạc tiên được coi như là vị thuốc quý bởi nó có rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời đặc biệt là đối với vấn đề liên quan đến hệ thần kinh.

Lạc tiên có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Lạc tiên có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Công năng, tác dụng của lạc tiên như thế nào?

Lạc tiên hay còn gọi với nhiều tên khác như lồng đèn, hồng tiên, mắc mác, long châu quả, chùm bao… Lạc tiên là một loại cây thuộc loại dây leo, thân bò mềm và có nhiều lông. Lá lạc tiên có hình tim, chia thành 5 thùy, mép thùy có răng nhỏ và lượn sóng, gốc lá hình tim, có lông mịn, cuống dài. Hoa và tua cuốn của lạc tiên mọc ở kẽ lá, đầu tua cuốn hình lò xo. Hoa đều lưỡng tính, năm cánh, có thể màu trắng hoặc tím nhạt. Quả thuộc loại quả mọng, hình trứng, khi chín có màu vàng, trong rỗng nhiều hạt.

Theo nhiều nghiên cứu trong nước và trên thế giới, lạc tiên có các hoạt chất cho tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Theo các giảng viên Trung cấp y học cổ truyền Sài Gòn, vị thuốc lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,… Lạc tiên thường dùng dưới dạng rau ăn hằng ngày, chúng ta có thể dùng dạng rau sống hoặc rau luộc. Ngoài ra, nhiều người còn dùng dạng thuốc sắc hoặc cao lỏng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Cách dùng lạc tiên chữa mất ngủ như thế nào?

+ Dùng chữa mất ngủ, tim đập nhanh hồi hộp: Chúng ta dùng 15g lạc tiên khô sắc với nước uống thay trà hàng ngày. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với các vị thuốc khác như: Lạc tiên 50g, lá vông 30g, lá dâu tằm 10g, tâm sen 2g, đường 90g, sắc uống ngày 1 thang. Dùng đều đặn 7-10 ngày để cho kết quả tối ưu.

+ Chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ: Mọi người dùng cao lỏng lạc tiên, có thể chế biến như sau: Cây lạc tiên 50g, lá vông 30g, lá dâu tằm 10g, liên tâm 2,2g, đường 90g, nước vừa đủ 100ml, axít benzonic để bảo quản và cồn vừa đủ để hòa tan axít benzonic. Mỗi ngày dùng 2 - 4 thìa cà phê, uống trước khi đi ngủ. Các y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ thêm, chúng ta cũng có thể lấy ngọn non cây lạc tiên luộc hoặc nấu canh ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Trường Cao Đẳng Dược sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

Trường Cao Đẳng Dược sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

+ Dùng giúp an thần, dịu thần kinh, giúp ngủ ngon: Thang thuốc bao gồm: Lạc tiên 20g, lá vông nem 2g, cam thảo 6g, xương bồ 6g, táo nhân sao 10g, hạt sen 12g, lá tre 10, lá dâu 10g. Cho vào nồi 600ml nước sắc còn 200ml nước, uống mỗi ngày 1 thang. Dùng đều đặn 7-10 ngày.

+ Dùng cho người cao tuổi khó ngủ, đau mỏi người: Chúng ta dùng thang thuốc bao gồm cây lạc tiên (cả rễ, dây lá, quả non) 500g, hoa thiên lý 300g, lá mướp đắng non 100g. Tất cả sao khử thổ, tán nhuyễn dạng bột, cho thêm 50g đậu xanh (để cả vỏ), rang chín, cũng tán nhuyễn. Mỗi ngày pha 3 thìa cà phê vào 100ml nước sôi để nguội, uống thay trà hàng ngày.

+ Trong dân gian còn thường dùng lá lạc tiên để chữa mẩn ngứa rất tốt. Cách dùng: Dây lá lạc tiên nấu nước tắm rửa hàng ngày đến khi khỏi.

Nhìn chung, lạc tiên là một loại dược liệu đa năng, vừa làm rau ăn, vừa làm thuốc an thần. Do vậy, chúng ta cần phải duy trì và bảo tồn nguồn dược liệu quý này nhé!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop