Y sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa đau dạ dày từ nghệ

Y sĩ y học cổ truyền chia sẻ bài thuốc chữa đau dạ dày từ nghệchữa đau dạ dày từ nghệ

Nghệ là một loại gia vị dùng trong thực phẩm hằng ngày. Ngoài ra, nghệ còn tham gia vào thành phần các bài thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là thuốc trị đau dạ dày.

Y học cổ truyền sử dụng nghệ để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Y học cổ truyền sử dụng nghệ để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Các hoạt chất chính trong củ nghệ

Hợp chất chính trong củ nghệ là nhóm curcuminoid, bao gồm nhiều loại như: curcumin, demethoxycurcumin, bisdemethoxycurrcumin. Trong những chất đó, curcumin là chất quan trọng nhất mang nhiều tác dụng chữa bệnh nhất. Do đó, người ta thường chiết ra hoạt chất curcumin để bào chế thuốc từ dược liệu để làm đa dạng các sản phẩm trong các công ty sản xuất thuốc. Bên cạnh đó, nghệ vàng còn chứa nhiều loại tinh dầu như atlantone, zinggiberene, turmerone. Nghệ vàng còn có thể chiết ra các chất quan trọng khác như đường, nhựa và protein. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra và chứng minh curcumin trong củ nghệ là một thần dược có nhiều tác dụng như chống viêm, chống ung thư, bảo vệ gan thận. Bên cạnh đó, nghệ vàng còn chữa được bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, ung thư, tim mạch, mỡ trong máu cao, bệnh về gan mật,…

Những bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ nghệ vàng theo y học cổ truyền

Một số bài thuốc mà các y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ dưới đây giúp điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày mà có sử dụng thành phần chính là nghệ bao gồm:

Cách 1: Dùng nghệ tươi mật ong

Chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 củ nghệ tươi, 2 muỗng café mật ong

Sau đó tiến hành các bước sau:

Nghệ tươi phải được gọt vỏ, đem rửa sạch với nước và giã nát, vắt lấy nước khoảng 3 muỗng café nghệ. Sau đó, chúng ta trộn nước nghệ và mật ong vào 100ml nước ấm, uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, uống liên tục trong 2 tháng để đạt kết quả như mong đợi.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn tiết lộ công dụng của bài thuốc này giúp tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa (nhưng có một điều thú vị là không làm tăng tiết dịch dạ dày vô ích). Với trường hợp bệnh nhân bị ứ trệ, khó tiêu, đầy bụng rất nên uống nghệ mật ong. Chất curcumin có trong nghệ vàng có vai trò như một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các axit tấn công.

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn 2019

Tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn 2019

Cách 2: Bài thuốc gồm nghệ tươi, chuối chát, sắn dây rất hiệu quả trong chữa đau dạ dày

Chúng ta cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau: 10 củ nghệ tươi, 5 trái chuối chát còn xanh, 5 củ sắn dây

Sau đó tiến hành làm các bước như sau: Nghệ tươi phải được gọt vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi xay nhuyễn, phơi ở chỗ khô ráo cho khô rồi bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy. Chúng ta có thể chế biến nghệ thành bột rất tiện lợi khi dùng, chỉ xay nghệ một lần là có thể dùng trong 2-3 tuần. Còn sắn dây, chúng ta cũng phải rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng que nhỏ, đem phơi khô rồi xay thành bột, bảo quản trong lọ có nắp đậy. Chuối chát xanh cũng phải chế biến như với sắn dây. Cuối cùng để có thể uống được, chúng ta pha 2 muỗng café bột nghệ với 1 muỗng café bột chuối chát xanh và 1 muỗng café bột sắn dây trong 100ml nước ấm, uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, sau 2 tháng là khỏi hẳn bệnh đau dạ dày.

Công dụng của bài thuốc

Hỗn hợp chữa bệnh được tất cả chứng bệnh viêm dạ dày như viêm cuống dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày. Bên cạnh đó, bài thuốc còn chữa được chứng bệnh loét dạ dày hiệu quả.

Nhìn chung, nghệ là một loại dược liệu rất hữu ích, vừa có thể làm gia vị, vừa có thể làm thuốc trị bệnh dạ dày. Tuy nhiên thời gian để thuốc có tác dụng dài nên mọi người chúng ta cần kiên trì dùng thuốc nhé.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop