Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa từ Ổi

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa từ ỔiỔi là một loại cây ăn quả được trồng nhiều ở Việt Nam. Ngoài công dụng ăn quả, ổi còn được dùng làm thuốc, đặc biệt với tác dụng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm tiêu chảy.

Ổi là một loại cây ăn quả được trồng nhiều ở Việt Nam. Ngoài công dụng ăn quả, ổi còn được dùng làm thuốc, đặc biệt với tác dụng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm tiêu chảy.

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa từ Ổi

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc trị bệnh đường tiêu hóa từ Ổi

Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của cây ổi qua bài viết sau đây mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn muốn truyền tải đến các bạn.

Cây ổi được mô tả như thế nào?

Cây ổi có tên khoa học là Psidium guajava L., thuộc họ Sim (Myrtaceae). Theo một số nghiên cứu thành phần hóa học, quả và lá có chứa các chất sau: Sitosterol, Quereetin, Guaijaverin, Leucocyanidin và Avicularin. Ngoài ra, lá còn chứa Volatile Oil, Eugenol; trong ổi chín có chứa nhiều vitamin C và các Polysaccharide như: Fructose, Xylose, Glucose, Rhamnose, Galactose...; rễ ổi có chứa Arjunolic acid. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y học, việc dùng thường xuyên một lượng ổi chín khoảng 500g hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Trong quả ổi xanh, hàm lượng tanin cao nên có tác dụng cầm tiêu chảy, nếu dùng thường xuyên bạn dễ bị táo bón.

Ổi được dùng làm thuốc trị bệnh đường tiêu hóa như thế nào?

Sử dụng ổi để điều trị tiêu chảy

Tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân như ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc thức ăn sống lạnh với các biểu hiện như bụng căng trướng đầy hơi, đau bụng quặn lên từng cơn. Sau đó, bạn sẽ gặp tiêu chảy nhiều lần làm cơ thể mất nước, rối loạn điện giải, mạch nhanh, khó bắt và tụt huyết áp. Tất cả các bộ phận của cây ổi đều là những vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh khá tốt. Các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã chia sẻ đến các bạn các phương thuốc sau:

- Thang thuốc 1: Gồm lá ổi 20g, lá nhót sao vàng hạ thổ 20g, lá khổ sâm 20g, củ riềng 12g, sinh khương 10g, lá lốt 12g. Tất cả sắc uống 2 - 3 lần trong ngày.

- Thang thuốc 2: Gồm búp ổi 20g sao qua; trần bì 10g; gừng tươi nướng chín 10g. Tất cả cắt nhỏ, sắc với khoảng 400ml nước còn 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

- Thang thuốc 3: Gồm búp ổi 20g, củ sả 16g, củ riềng 8g. Tất cả thái nhỏ, sao qua, sắc lấy nước đặc uống.

- Thang thuốc 4: Gồm các vị thuốc như lá ổi (lá ổi được dùng rất phổ biến để chữa đau bụng, tiêu chảy, nhất là ở trẻ nhỏ). Chúng ta cần lấy khoảng 20g lá ổi phối hợp với 20g vỏ quả bòng đã phơi khô; 10g lá chè tươi; 2 lát gừng tươi. Tất cả sắc uống..

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Ngoài công dụng trị tiêu chảy, ổi còn được dùng trong một số trường hợp sau:

- Giảm đau trong nhức răng do răng bị sâu: Chúng ta dùng vỏ rễ cây ổi sắc với một ít dấm chua, ngậm nhiều lần trong ngày.

- Trị mụn nhọt mới phát: Chúng ta dùng lá ổi non và lá đào với lượng vừa đủ, đem rửa sạch, su đó giã nát rồi đắp vào vị trí mụn nhọt. Làm như thế nhiều lần trong ngày.

- Trị vết bầm tím do té ngã: Mọi người dùng lá ổi tươi rửa sạch, giã nát đắp vào vùng da bị bầm tím. Chúng ta nên làm nhiều lần trong ngày.

Nhìn chung, ổi là một loại cây ăn quả có nhiều công dụng trong Y học cổ truyền, đặc biệt là tác dụng trị tiêu chảy. Do vậy, mỗi người chúng ta cần tận dụng triệt để nguồn tài nguyên này nhé!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop