Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh của cây hoa hòe

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh của cây hoa hòeTrong Y học cổ truyền, các bộ phận của cây hòe đều mang những giá trị riêng, đặc biệt là hoa hỏe,quả hòe và lá hòe mang tác dụng điều trị bệnh rất tốt

Trong Y học cổ truyền, các bộ phận của cây hòe đều mang những giá trị riêng, đặc biệt là hoa hỏe,quả hòe và lá hòe mang tác dụng điều trị bệnh rất tốt

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh của cây hoa hòe

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ công dụng trị bệnh của cây hoa hòe

Đôi nét về Cây hoa hòe trong Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, cây hoa hòe còn được gọi là hòe mễ, hòe hoa hay hòe hoa mễ. Đây là loại cây sống lâu, cao chừng 7-10m, thậm chí là 25m, nhánh nhỏ màu xanh lục, có lông hoặc không có lông. Hoa nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn, quả đậu thắt lại ở giữa các hạt. Lá lông chim lẻ, mọc so le. Sau khi trồng từ 3 - 4 năm sẽ cho đợt thu hoạch hoa, mùa hoa từ tháng 7 - 9 âm lịch.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, nụ non của cây hoa hòe (hoa chưa nở) mới có tác dụng làm thuốc, chúng có vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh can, đại tràng, có công năng chỉ huyết, lương huyết, dùng trong các trường hợp huyết nhiệt, có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các triệu chứng chảy máu cam hoặc ho ra máu, bệnh đại tiện ra máu, phụ nữ rong kinh… Khi ở trạng thái nụ non, hoa có hàm lượng rutin cao nhất từ 6 - 30% rutin. Tuy nhiên nếu hoa đã nở thì hàm lượng rutin giảm rõ rệt nên chất lượng dược liệu cũng giảm. Khi thu hái về, cây hoa hòe được phơi khô hoặc sấy lửa than vàng, có mùi thơm dễ chịu.

Đặc biệt hơn, từ xa xưa con người còn dùng cả quả cây hòe (còn gọi là hòe giác), có vị đắng, tính hàn, có công dụng trong việc trừ phong, thanh can đởm, lương huyết, dùng sắc uống trong các trường hợp chảy nhiều dãi, mộng tinh, tỳ vị nhiệt, trị mụn nhọt. Lá hòe, dùng lá tươi, sắc đặc tắm khi bị ngứa, lở, dị ứng.

Thầy thuốc Y học cổ truyền hướng dẫn bài thuốc đông Y từ cây hoa hòe

Từ lâu trong dân gian đã có những bài thuốc hay từ cây hoa hòe được lưu truyền đến tận ngày nay. Dưới đây các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn một số bài thuốc có thành phần từ cây hoa hòe thường được dùng phổ biến, cụ thể:

Bài thuốc chữa sốt xuất huyết

Trường hợp sốt đã lui nhưng vẫn còn xuất huyết nhẹ, chảy máu chân răng thì người bệnh áp dụng bài thuốc: Nụ hòe 10g sao cháy, cho 3 bát nước sắc còn 1 bát, sắc 2 lần uống trong ngày. Dùng từ 5 - 7 ngày.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Sử dụng bài thuốc gồm có: Cây hoa hòe 10g, lá sen 10g, ngó sen 5g, cúc hoa vàng 4g. Cho 500ml nước sắc còn 150ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 10 ngày.

Bài thuốc chữa đại tiện ra máu do nhiệt

Cây hoa hòe 10g phối hợp với trắc bá 10g hai vị sao cháy, kinh giới 10g. Cho 400ml nước sắc cùng với các vị thuốc sao cho còn 100ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 3 - 5 ngày.

Bài thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng bài thuốc gồm có: Cây hoa hòe lâu năm 30g, bách thảo sương 15g, tán bột, uống mỗi lần 9g. Dùng 3 - 5 ngày.

Bài thuốc chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết

Sử dụng bài thuốc gồm có: Cây hoa hòe sao thơm 10g, thảo quyết minh sao đen 20g, cúc hoa 5g hãm với nước sôi uống thay nước trà hàng ngày.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Chuyên gia tại Trường Dược Sài Gòn khuyến cáo, cây hoa hòe có rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh thường gặp, nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Do cây hoa hòe tính hơi lạnh nên những người tỳ vị hư hàn (hay đau bụng do lạnh, chậm tiêu, ăn kém, đại tiện thường xuyên lỏng nát) không được dùng vị thuốc này. Nếu thật sự cần dùng thì cần phải phối hợp với các dược liệu có tính ấm nóng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop