Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ Thục địa mệnh danh “thần dược” trị bệnh

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ Thục địa mệnh danh “thần dược” trị bệnhTheo đa số thầy thuốc y học cổ truyền, Thục địa được xem là thần dược có công dụng dưỡng huyết, tư âm, bổ can, bổ huyết, ích thận, bổ tủy, ích tinh, tuấn bổ chân âm,...

Theo đa số thầy thuốc y học cổ truyền, Thục địa được xem là thần dược có công dụng dưỡng huyết, tư âm, bổ can, bổ huyết, ích thận, bổ tủy, ích tinh, tuấn bổ chân âm,...

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ Thục địa mệnh danh “thần dược” trị bệnh

Y sĩ YHCT Sài Gòn chia sẻ Thục địa mệnh danh “thần dược” trị bệnh

Vị thuốc Thục địa trong Y học cổ truyền

Thục địa có tên khoa học là Rehmannia glutinosa (Gaertn). Họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae), có nhiều công dụng nâng cao sức khỏe, đặc biệt là bổ thận trong các bài thuốc trị vô sinh cho vô sinh cho cả nam lẫn nữ. Chẳng thế mà Y học cổ truyền coi đây là “thần dược” giúp tăng cường sức khỏe nói chung, sức khỏe tình dục nói riêng.

Theo một số tài liệu cổ, Thục địa có vị ngọt, tính hơi ôn vào 3 kinh: Tâm, Can, Thận. Vị thuốc có tác dụng dưỡng âm, nuôi thận, bổ thận, làm đen râu tóc, trị chứng ho suyễn tiêu khát, âm hư, kinh nguyệt không đều. Đây cũng là vị thuốc “quân” trong nhiều cổ phương như: bài Tứ vật (Thục địa, đương quy, bạch thược, xuyên khung) hay Lục vị địa hoàng hoàng hoàn (Thục địa, sơn thù, hoài sơn, đơn bì, bạch linh, trạch tả)...

Các bào chế Thục địa

Để bào chế ra Thục địa là cả một quá trình đòi hỏi sự công phu của người thầy thuốc. Cụ địa hoàng sau khi mua về đem rửa sạch, phơi khô. Tiếp đến cứ 10kg sinh địa thì cho thêm 2kg gừng khô, 1kg sa nhân bỏ vào nồi áp suất nấu với nhiệt độ từ 200 - 2200c. Sau 12 tiếng, lấy dược liệu ra để nguội, phơi khoảng 2 - 3 ngày cho khô. Dịch con lại trong nồi đem cô bớt, thêm chút rượu rồi đưa đi ủ vào số Thục địa để nguyên liệu khô hút dịch này. Quy trình này được lặp đi lặp lại khoảng 4 – 5 lần. Lần cuối cùng đem phơi hoặc sấy khô.

Theo Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn, chu trình nấu khoảng 15 ngày cho một mẻ dược liệu, thành phẩm cuối cùng là Thục địa màu đen huyền, thơm, cứng và dẻo (khi gặp không khí).

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền

Bài thuốc YHCT trị bệnh dùng Thục địa

Đây là những bài thuốc dựa trên y học cổ phương cũng như các nghiên cứu, kinh nghiệm lâm sàng dùng để chữa các các trường hợp vô sinh - hiếm muộn nam, nữ thường có sử dụng vị thuốc Thục địa.

Bài Lục vị hoàn chữa vô sinh ở nữ: Người bệnh sử dụng các vị thuốc Thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, bạch linh 160g, trạch tả 120g, đơn bì 120g. Thục địa nấu cao đem pha mật ong; các vị còn lại sấy khô tán mịn, hoàn với mật ong mỗi viên 10g. Ngày uống 4 viên chia sáng chiều. Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp mà các thầy thuốc y học cổ truyền có thể gia giảm một vài vị thuốc phù hợp dựa trên những biểu hiện lâm sàng và kinh nghiệm của bản thân,...

Bài thuốc bổ thận sinh tinh nam: Thục địa 100g, huỳnh tinh 100g, đỗ trọng 500g, nhục thung dung 50g, dâm dương hoắc 50g, kỷ tử 50g, sinh địa 50g, quy đầu 50g, , bắc kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, hắc táo nhân 40g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên tục đoạn 40g, xuyên ngưu tất 40g, nhân sâm 40g, đảng sâm 40g, lộc giác giao 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả.

Trong đó, vị thuốc Thục địa, huỳnh tinh, thung dung, kỷ tử có tác dụng bổ thận sinh tinh; táo nhân, sinh địa có dưỡng huyết, an thần; nhân sâm, bắc kỳ, đảng sâm, đan sâm tác dụng bổ khí, tăng cường sức khỏe; nhục thung dung, kỷ tử tác dụng bổ thận sinh tinh; lộc nhung, lộc giác giao tác dụng bổ mạnh tinh huyết; đương quy, xuyên khung tác dụng dưỡng huyết.

Các Y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, thục địa là vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc bổ thận, khí huyết cũng như điều kinh (nữ giới), sinh tinh (nam giới), từ đó giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nhanh có con. Để nắm rõ các bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc Thục địa, bạn có thể đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền hay các lớp ngắn hạn Văn bằng 2 giúp bạn vừa có thêm bằng cấp mở rộng nghề nghiệp, vừa có kiến thức để chăm sóc chính mình và những người xung quanh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop