Ăn mực có tốt không, những ai không nên ăn mực?

Ăn mực có tốt không, những ai không nên ăn mực?Mực là thực phẩm yêu thích của nhiều người và có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng hoặc chiên.

Mực là thực phẩm yêu thích của nhiều người và có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng hoặc chiên.

Ăn mực có tốt không, những ai không nên ăn mực?

Tác dụng của mực

Bác sĩ giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay ăn mực làm hỗ trợ quá trình mang thai khỏe mạnh, Phụ nữ sau sinh đang cho con bú ăn mực rất tốt sẽ bổ sung thêm dinh dưỡng.

- Sức khỏe tim mạch: Axit béo docosahexaenoic axit (DHA) trong mực cao hơn so với những loại hải sản khác. DHA đã được chứng minh là cải thiện được nhịp tim khi nghỉ ngơi. Các loại dầu giàu DHA, như dầu calamari, cũng có thể giúp giảm kết tập tiểu cầu ở phụ nữ.

- Viêm khớp dạng thấp: Nghiên cứu về axit béo omega 3 sở hữu trong hải sản nói chung và trong mực riêng cho thấy có thể làm giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Những người tham gia vào một nghiên cứu về axit béo omega-3 cho biết thời gian cứng khớp vào buổi sáng của họ đã giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, tình trạng sưng, đau các khớp cũng được xoa dịu rất nhiều.

- Giúp răng và xương chắc khỏe: Thành phần canxi và phốt pho trong mực đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

- Mực giúp hỗ trợ hình thành hồng cầu: Nghiên cứu cho biết cứ 100g mực sẽ sản xuất 90% lượng đồng, nó giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ, bàn bạc chất hỗ trợ hình thành hồng cầu.

- Giảm huyết áp: Chất khoáng kali trong mực giúp giảm huyết áp.

Bên cạnh đó, mực còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như là ổn định lượng đường trong máu, nâng cao cường hệ miễn dịch, chống ợ chua...

Mực Có rất nhiều dưỡng chất thì ta sở hữu thấy được ăn mực tốt cho sức khỏe, nhưng mực cũng thường được coi là một dòng thực phẩm an toàn ở mức độ vừa phải. Những rủi ro sức khỏe chính của mực đến từ mức thủy ngân và khả năng gây dị ứng của chúng.

Người lớn cần ăn mực và các mẫu hải sản khác nhiều nhất hai hoặc ba lần mỗi tuần với khẩu phần khoảng 100 gam. Đối trẻ con từ hai tới 11 tuổi, khẩu phần được khuyến nghị là 30 gam.

Ăn mực có tốt không, những ai không nên ăn mực?

Những ai ko nên ăn mực?

Cũng theo Bác Sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Mực vốn là 1 món ăn sở hữu hàm lượng protein cao, cholesterol cao và theo Y Học cổ Truyền, mực là hải sản thuộc tính lạnh, vì thế, đây là món ăn bồi bổ đối với đa dạng người, nhưng cũng có các người ko ăn được:

- Người bị dị ứng động vật mang vỏ: Như sở hữu bất kỳ động vật có vỏ nào, mực với nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng. Một chất được gọi là tropomyosin với trong mực được coi là thủ phạm dẫn đến tình trạng này. Nếu ko kiêng kỵ, sở hữu thể gây ra kích ứng da, ngứa hoặc dị ứng gây đau và các triệu chứng khác.

- Người bị bệnh gan mật hoặc bệnh tim mạch: Mực là một dòng hải sản sở hữu hàm lượng cholesterol cực kỳ cao, sau lúc ăn vào cơ thể, nó sẽ làm tăng cholesterol trong mạch máu.

Vì thế, các người bị gan nhiễm mỡ, bệnh ở túi mật, sỏi mật, người với bệnh tim mạch, tăng lipid máu hoặc xơ vữa động mạch thì không nên ăn mực nhiều, để ko làm tăng nồng độ cholesterol và làm cho cho tình trạng bệnh phát triển thành tồi tệ hơn.

- Người bị bệnh về dạ dày và lá lách: Mực sống trong nước, bản chất là 1 thực phẩm thuộc tính lạnh, sau khi ăn món này vào thân thể sẽ trở nên lạnh hơn. Người sở hữu bệnh về lá lách và bao tử hư yếu thường có thể trạng lạnh, giả dụ tiếp tục ăn thêm lạnh vào sẽ khiến cho thân thể dư thừa hàn khí, từ đấy sẽ làm bệnh ngày càng tồi tệ hơn.

- Người mắc bệnh ngoài da: Mặc dù mực là hải sản quý giá, nhưng chúng vẫn là động vật chuyển động tự do dưới nước, sau lúc ăn, nó có thể gây ra hoặc làm cho nặng thêm tình trạng bệnh ngoài da. Những người mắc 1 số bệnh như chàm, phát ban hoặc bệnh viêm da thì không ăn mực, để ko gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh ngoài da.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop