Bệnh nhân có nguy cơ tái nhiễm lại chủng Omicron?

Bệnh nhân có nguy cơ tái nhiễm lại chủng Omicron?Mặc dù mỗi người sẽ mang một mức độ miễn dịch khác nhau, nhưng nguy cơ tái nhiễm chính chủng Omicron là khoảng 3 tháng sau lần nhiễm ban đầu.

Mặc dù mỗi người sẽ mang một mức độ miễn dịch khác nhau, nhưng nguy cơ tái nhiễm chính chủng Omicron là khoảng 3 tháng sau lần nhiễm ban đầu.

Bệnh nhân có nguy cơ tái nhiễm lại chủng Omicron?

Omicron và biến thể phụ "tàng hình" BA.2 của nó đang chiếm ưu thế và có tốc độ lây lan nhanh hơn. Mặc dù bệnh nhẹ hơn, nhưng tốc độ lây truyền Omicron nhanh hơn và ghi nhận một số trường hợp hiếm hoi tái nhiễm chính chủng này.

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Khả năng tái nhiễm chủng Omicron đối với những người đã mắc một chủng khác trước đó cao hơn 2,4 lần.

Một nghiên cứu tại Đan Mạch cho thấy vào tháng trước, sở hữu trường hợp nhiễm chủng ban đầu của Omicron là BA.1, và sau đó lại mắc biến thể phụ BA.2.

Nghiên cứu tại Viện thống kê Statens Serum Institut viết rằng: "Tái nhiễm biến thể phụ BA.2 của Omicron xảy ra ngay sau nhiễm BA.1 nhưng điều này là siêu hiếm". Những ví dụ này "hầu hết được thấy ở những người trẻ chưa được tiêm chủng và mắc bệnh nhẹ".

Theo nghiên cứu, ít nhất 47 người Đan Mạch đã mắc Omicron hai lần, trong đó có 1 trường hợp tái nhiễm biến thể phụ BA.2 ngay sau lúc bị nhiễm BA.1.

Đối với người đã tiêm chủng, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm việc nhiễm bệnh giảm xuống khoảng 70% sau 6 tháng.

Bệnh nhân có nguy cơ tái nhiễm lại chủng Omicron?

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Mỹ, cho biết: “Hiện tại, vẫn chưa rõ mức độ miễn dịch nào xảy ra sau khi nhiễm trùng Omicron. Tôi nghi ngờ theo thời gian, bạn có thể bị tái nhiễm".

Các chuyên gia Cao đẳng điều dưỡng đã nhiều lần nói vaccine là phương pháp tốt nhất để vượt qua làn sóng Omicron - và tránh nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc nhập viện. Bất cứ ai chưa tiêm liều tăng cường nên tiêm càng sớm càng tốt để được bảo vệ đầy đủ.

Mặc dù mỗi người sẽ có mức độ miễn dịch khác nhau, nhưng bạn có thể bị tái nhiễm Omicron khoảng 3 tháng sau lần nhiễm ban đầu.

Trang web của Chính phủ Anh cho biết việc tái nhiễm “vẫn còn hiếm, dù là trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm cao, các trường hợp này sẽ ít xảy ra”.

Định nghĩa nghi ngờ tái nhiễm là xét nghiệm PCR dương tính sau 90 ngày (3 tháng) hoặc hơn sau lần xét nghiệm PCR trước đó. Trong vòng 90 ngày đó, những đoạn virus cũ từ lần lây truyền đầu tiên có thể gây ra phản ứng PCR dương tính.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop