Biện pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger

Biện pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng AspergerHội chứng Asperger là tình trạng tự kỷ chức năng cao với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các loại rối loạn phổ tự kỷ khác mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân

Hội chứng Asperger là tình trạng tự kỷ chức năng cao với các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các loại rối loạn phổ tự kỷ khác mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân

Biện pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger

Hội chứng Asperger

Chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger qua bài viết dưới đây!

ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ MẮC HỘI CHỨNG ASPERGER

Di truyền

Các nhà khoa học chưa tìm được gen cụ thể gây ra Asperger, tuy nhiên rối loạn này có xu hướng di truyền theo gia đình. Ví dụ anh chị em ruột của một trẻ em mắc Asperger có nguy cơ mắc hội chứng cao hơn những trẻ khác.

Một số nghiên cứu trên các cặp song sinh giống hệt nhau chỉ ra rằng nếu một trẻ sinh đôi bị rối loạn phổ tự kỷ thì đứa trẻ còn lại có khả năng mắc từ 36 đến 95%.

Một số bệnh di truyền như hội chứng Fragile X và hội chứng Rett có liên quan đến sự phát triển của Asperger. Đột biến gen tự phát hoặc sự thay đổi gen xảy ra không rõ nguyên nhân cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển Asperger ở thế hệ sau.

Thay đổi về não

Nghiên cứu về hình ảnh não bộ của người bị rối loạn phổ tự kỷ cho thấy sự khác biệt ở một số phần của não đặc biệt là ở thùy trán và thái dương.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu liệu những thay đổi này là do bất thường gen, tổn thương trong khi mang thai hoặc sinh, chấn thương trong vài tháng đầu đời hoặc kết hợp của một số yếu tố khác.

Môi trường

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các yếu tố kích hoạt môi trường có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng Asperger. Mặc dù cần phải có thêm nhiều nghiên cứu, một số người đã đưa ra giả thiết một số vấn đề nhất định khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tự kỷ.

CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG ASPERGER

Nếu các bậc phụ huynh nhận thấy ở trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên, nên đi khám bác sĩ nhi khoa. Khi khám, nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ có thể mắc hội chứng Asperger thì họ sẽ giới thiệu phụ huynh đến chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về ASD, bao gồm một trong những người sau:

 • Nhà tâm lý học tiến hành chẩn đoán và điều trị các vấn đề về cảm xúc và hành vi của trẻ.
 • Bác sĩ thần kinh nhi khoa điều trị các vấn đề phát sinh của não bộ.
 • Bác sĩ về sự phát triển của nhi khoa chuyên điều trị các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và các vấn đề về phát triển khác.
 • Bác sĩ tâm thần là các chuyên gia về sức khỏe tâm thần và có thể kê đơn thuốc để điều trị những vấn đề liên quan đến tâm lý.

Để chăm sóc và điều trị cho trẻ mắc hội chứng Asperger đòi hỏi phải có đội ngũ chăm sóc gồm nhiều chuyên gia y tế ở nhiều lĩnh vực khác nhau, vì vậy yêu cầu phụ huynh phải gặp nhiều bác sĩ để chăm sóc trẻ.

Khi khám bệnh, bác sĩ đặt các câu hỏi về hành vi của trẻ bao gồm:

 • Hiện tại, trẻ có những triệu chứng gì và lần đầu tiên anh/chị nhận thấy trẻ có những triệu chứng này là khi nào?
 • Khi nào trẻ nói được những từ đầu tiên và trẻ làm cách nào để giao tiếp với những người xung quanh?
 • Trẻ có tập trung vào bất kỳ một chủ đề hay hoạt động nào không?
 • Trẻ có bạn bè không và cách mà trẻ tương tác với người khác như thế nào?

Sau đó, bác sĩ tiến hành quan sát trẻ trong các tình huống khác nhau để xem tận mắt cách trẻ giao tiếp và ứng xử.

Biện pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín chuyên nghiệp

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ASPERGER

Mỗi trẻ em là khác nhau vì vậy không có phương pháp tiếp cận, điều trị và chăm sóc giống nhau cho tất cả các trẻ mắc hội chứng Asperger. Bác sĩ có thể cần phải thử nghiệm một vài liệu pháp để tìm ra một phương pháp hiệu quả và phù hợp với từng trẻ.

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho chia sẻ một số phương pháp điều trị hội chứng Asperger bao gồm:

 • Đào tạo kỹ năng xã hội: Đây là nhóm trị liệu có thể áp dụng điều trị cho một nhóm hoặc một trẻ riêng biệt học cách tương tác với người khác và thể hiện bản thân theo những cách phù hợp hơn. Các kỹ năng xã hội thường được học tốt nhất bằng cách mô hình hóa sau hành vi điển hình.
 • Ngôn ngữ trị liệu nhằm giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp: Chẳng hạn trẻ được học cách tập luyện thay đổi giọng điệu nói chuyện lên xuống hợp lý khi nói chuyện với người khác thay vì nói chuyện một cách giống như robot. Trẻ cũng được học cách giao tiếp hai chiều và hiểu các tín hiệu giao tiếp như cử chỉ tay và ánh mắt.
 • Liệu pháp nhận thức - hành vi: Phương pháp giúp trẻ thay đổi cách suy nghĩ để giúp trẻ có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi lặp đi lặp lại tốt hơn. Ngoài ra trẻ có thể xử lý những vấn đề về cảm xúc như sự bùng nổ, sự tan vỡ và nỗi ám ảnh.
 • Giáo dục và đào tạo phụ huynh: Phụ huynh cũng học được nhiều kỹ thuật tương tự mà trẻ đã được dạy để bố mẹ có thể thực hiện các kỹ năng xã hội với trẻ ở nhà. Một số gia đình cũng có thể được tư vấn để hỗ trợ đối phó với những thách thức khi sống với người mắc Asperger.

Trên đây là những thông tin về biện pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng Asperger được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop