Cách tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đềuVới những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều dẽ rất khó để tính ngày thụ thai, vậy có cách nào để tính được ngày chính xác rụng trứng khi có ý định có thai hay ngừa thai?

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều dẽ rất khó để tính ngày thụ thai, vậy có cách nào để tính được ngày chính xác rụng trứng khi có ý định có thai hay ngừa thai?

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày để tính toán. Theo đó thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11 đến ngày thứ 16 là thời kỳ dễ thụ thai. Trong đó, ngày 13-15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ nếu chị em có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu những ngày trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính.

CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHÍNH XÁC CHO CÁC CHỊ EM KHI KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Sau đây là cách tính ngày rụng trứng chính xác cho các chị em khi kinh nguyệt không đều:

Trường hợp các chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại, nếu chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1.

Một ví dụ: nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Với chị em có chu kỳ kinh giao động 26 - 30 ngày

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt giao động từ 26- 30 ngày, chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai.

 • Một là chu kỳ ngắn nhất
 • Hai là chu kỳ dài nhất
 • Sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định. Việc tính được ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp tăng khả năng đậu thai cho các cặp vợ chồng đang có ý định có em bé.

Lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng để dễ thụ thai

 • Sinh hoạt vợ chồng với tần suất lý 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Chú ý rằng làm chuyện ấy mỗi ngày không làm tăng xác suất thụ thai. Điều này còn gây ra tác dụng ngược làm giảm lượng tinh trùng, khiến cơ thể mệt mỏi.
 • Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng 13 đến 15, vì thế giai đoạn này cần tiến hành chuyện ấy 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì khả năng cao bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.
 • Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở tình trạng nhiệt độ cao, nóng.
 • Giảm bớt hoặc tránh hẳn việc massage, tắm bồn, xông hơ, hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp.
 • Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý, bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư tăng lên nhiều, đồng thời tăng ham muốn tình dục.
 • Sau sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút, tránh tiếp xúc các loại hóa chất.
 • Cần điều trị các bệnh về âm đạo trước khi có kế hoạch mang thai.

Người vợ phải đạt được cao trào khi làm chuyện ấy vì như thế sẽ khiến tử cung co thắt. Do đó, tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

PHƯƠNG PHÁP TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG DỰA VÀO ĐẶT ĐIỂM SINH LÝ

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, ngoài phương pháp tính ngày rụng trứng, chị em có thể dựa vào đặt điểm sinh lý thay đổi của cơ thể để xác định ngày rụng trứng như:

 • Thân nhiệt tăng: Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày, thì rất có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày hôm đó hoặc sau đó 1, 2 hôm.
 • Khí hư nhiều, trong và dai như lòng trắng trứng gà.
 • Ham muốn tăng: Càng đến gần ngày rụng trứng, hormone progesteron trong cơ thể tăng lên làm cho ham muốn ở phụ nữ cũng tăng.
 • Đau bụng nhẹ, đau ngực hoặc đau thắt lưng: Một số chị em có cảm giác đau ở bụng, đau ngực hoặc đau thắt lưng trước ngày rụng trứng.
 • Ngoài dựa vào những tín hiệu cơ thể thì bạn cũng có thể siêu âm canh noãn vài chu kỳ để xác định rõ ngày rụng trứng. Sau đó có thể quan hệ tự nhiên để mang thai.
 • Sử dụng que thử hoặc máy đo rụng trứng, có bán nhiều nơi trên thị trường. Cách sử dụng que thử: cho nước tiểu vào cốc, cho que thử theo chiều thẳng đứng khoảng 10 giây và đặt que ở nơi thoáng mát, tránh nước. Sau 5-10 phút đọc kết quả, nếu que thử càng đậm thì càng gần ngày trứng rụng. Bạn nên dùng que thử từ ngày 11 đến ngày 30 để đảm bảo sự chắc chắn. Có thể dùng que thử rụng trứng vào bất kì thời gian nào trong ngày.

Trên đây là những thông tin tham khảo về cách tính ngày rụng trứng chính xác, đặc biệt là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng những thông tin có thể giúp ích cho các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu gặp vấn đề quá khó để xác định chính xác ngày rụng trứng, bạn nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp thích hợp hơn để xác định ngày rụng trứng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop