Chia sẻ về bệnh viêm thanh khí phế quản từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Chia sẻ về bệnh viêm thanh khí phế quản từ Bác sĩ Trường Dược Sài GònViêm thanh khí phế quản là tình trạng viêm nhiễm cấp – mãn tính xảy ra ở khí quản, thanh quản và phế quản. Với đặc chưng của bệnh là các triệu chứng tắc nghẽn mũi, khó thở, khàn giọng và thở khò khè

Viêm thanh khí phế quản là tình trạng viêm nhiễm cấp – mãn tính xảy ra ở khí quản, thanh quản và phế quản. Với đặc chưng của bệnh là các triệu chứng tắc nghẽn mũi, khó thở, khàn giọng và thở khò khè

Chia sẻ về bệnh viêm thanh khí phế quản từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Bệnh viêm thanh khí phế quản (bệnh Croup)

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm thanh khí phế quản qua bài viết sau đây!

BỆNH VIÊM THANH KHÍ PHẾ QUẢN LÀ BỆNH GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn viêm thanh khí phế quản (bệnh Croup) là tình trạng viêm nhiễm cấp – mãn tính xảy ra ở khí quản, thanh quản và phế quản. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 3 tháng đến 5 tuổi nhưng gặp tập trung chủ yếu ở trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra ở người trưởng thành và người cao tuổi nhưng tỷ lệ thường rất thấp.

Tương tự như các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp khác, viêm thanh khí phế quản thường bùng phát mạnh vào thời điểm giao mùa (nhất là từ mùa thu sang mùa đông). Bệnh dễ lây lan nên có thể bùng phát thành dịch và có xu hướng tái phát nhiều lần – đặc biệt là ở trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VIÊM THANH KHÍ PHẾ QUẢN

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm thanh khí phế quản là nhiễm trùng (chiếm khoảng 75%). Còn lại bệnh có thể khởi phát do một số nguyên nhân không nhiễm trùng như dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản,…

Do nhiễm trùng

Virus á cúm (parainfluenza virus type 1, 2, 3) là tác nhân gây ra nhiễm trùng cấp ở khí quản, phế quản và thanh quản. Ngoài ra, tình trạng viêm ở những cơ quan này cũng có thể do virus cúm A, B, virus hợp bào hô hấp (RSV), virus sởi hoặc adenovirus. Trong đó, virus A được cho là nguyên nhân nghiêm trọng nhất.

Các nguyên nhân khác

Ngoài ra bệnh viêm thanh khí phế quản còn khởi phát do một số yếu tố khác như:

 • Trào ngược dạ dày: Acid từ dạ dày có thể trào ngược lên vòm họng và đi vào thanh quản. Trong một số trường hợp, lượng dịch vị có thể đi sâu vào khí quản và phế quản, gây ra tình trạng viêm. Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân gây viêm thanh khí phế quản mãn tính.
 • Dị ứng: Dị ứng là nguyên nhân kích thích phản ứng viêm ở cơ quan hô hấp, trong đó có khí quản, thanh quản và phế quản. Tình trạng này thường xảy ra vào những thời điểm cố định trong năm, ví dụ như giai đoạn chuyển mùa, mùa hoa sữa,…

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH VIÊM THANH KHÍ PHẾ QUẢN

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm thanh khí phế quản, bao gồm:

 • Sốt cao
 • Khàn giọng
 • Khó thở
 • Thở khò khè (hơi thở có tiếng rít)
 • Ho nhiều và liên tục
 • Trẻ nhỏ có thể khóc ré lên do khó chịu

Ở người lớn, triệu chứng của bệnh thường có mức độ nhẹ hơn và rất khó phân biệt với tình trạng cảm mạo thông thường.

Chia sẻ về bệnh viêm thanh khí phế quản từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành Y Dược uy tín chuyên nghiệp

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM THANH KHÍ PHẾ QUẢN

Điều trị y tế

Nguyên nhân gây viêm thanh khí phế quản chủ yếu là do virus nên bác sĩ thường chỉ định thuốc điều trị triệu chứng. Chỉ trong trường hợp bội nhiễm, bác sĩ mới tiến hành nuôi cấy vi khuẩn và chỉ định kháng sinh.

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm thanh khí phế quản, bao gồm:

 • Epinephrine: Epinephrine là thuốc làm giảm viêm ở đường thở nhanh chóng. Thuốc được bào chế ở dạng hít và được sử dụng trong các trường hợp khó thở do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu viêm thanh khí phế quản gây khó thở, bạn có thể cho trẻ sử dụng loại thuốc này.
 • Thuốc chứa steroid: Nhóm thuốc này có thể được chỉ định nếu tình trạng viêm ở thanh, khí và phế quản có dấu hiệu nghiêm trọng dần. Với trẻ nhỏ, bác sĩ sẽ cân nhắc trước khi chỉ định các loại thuốc chứa steroid.
 • Thuốc hạ sốt: Với trường hợp bệnh do nhiễm trùng, bạn có thể dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau nhức. Trong trường hợp trẻ sốt cao, nên phối hợp với việc dùng thuốc với các biện pháp giảm thân nhiệt khác như chườm lạnh, tắm nước ấm, mặc quần áo thông thoáng,…
 • Kháng sinh: Nếu viêm thanh khí quản bị bội nhiễm, bác sĩ có chỉ định kháng sinh cephalosporine, penicillin, quinolone, macrolide,… để kiểm soát vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Thuốc kháng histamine H1: Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc kháng histamine H1 như Loratadine, Cetirizin, Chlorpheniramine,… Khi sử dụng nhóm thuốc này, trẻ có thể bị buồn ngủ, thiếu tập trung,…

Thuốc điều trị triệu chứng chỉ được sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Khi triệu chứng không quá nặng nề, bạn có thể thực hiện các biện pháp cải thiện tại nhà để tránh tình trạng phụ thuộc và lạm dụng thuốc.

Điều trị tại nhà

Song song với việc sử dụng thuốc,theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện sau:

 • Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý có thể giảm phù nề niêm mạc, loại bỏ dịch tiết ứ đọng và cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm thanh khí phế quản.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà có thể cải thiện chức năng hô hấp và hạn chế tình trạng tăng tiết dịch nhầy quá mức.
 • Cho trẻ uống nhiều nước, với trẻ lớn bạn có thể bổ sung cho trẻ nước ép trái cây và rau xanh để cân bằng điện giải, cung cấp năng lượng và tăng cường sức đề kháng.
 • Cho trẻ tắm nước mát và chườm khăn để hạ thân nhiệt.
 • Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi và ngủ nhiều trong thời gian điều trị. Giấc ngủ kéo dài có thể phục hồi các cơ quan bị tổn thương và cải thiện các triệu chứng của bệnh đáng kể.
 • Chia nhỏ bữa ăn và cố gắng cho trẻ ăn uống/ bú đầy đủ nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Tình trạng chán ăn và ăn ít trong thời gian mắc bệnh có thể khiến bệnh chuyển biến nặng nề và dễ gây biến chứng suy hô hấp.
 • Nên cho trẻ xông hơi với tinh dầu để làm thông đường thở, giảm phù nề niêm mạc hô hấp và loại bỏ tắc nghẽn ở hốc mũi.

Với những trường hợp điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh viêm thanh khí phế quản thường có dấu hiệu thuyên giảm sau 3 – 5 ngày


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop