Chia sẻ về viêm ống tai ngoài từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Chia sẻ về viêm ống tai ngoài từ Bác sĩ Trường Dược Sài GònViêm ống tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng ở lớp da bao phủ ống tai ngoài. Tuy có mức độ nhẹ và dễ điều trị hơn so với nhiễm trùng ở ống tai giữa, nhưng việc chủ quan trong điều trị có thể để lại biến chứng nguy hiểm

Viêm ống tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng ở lớp da bao phủ ống tai ngoài. Tuy có mức độ nhẹ và dễ điều trị hơn so với nhiễm trùng ở ống tai giữa, nhưng việc chủ quan trong điều trị có thể để lại biến chứng nguy hiểm

Chia sẻ về viêm ống tai ngoài từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Cấu trúc tai

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc thông tin về bệnh viêm ống tai ngoài!

THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM ỐNG TAI NGOÀI

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm ống tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng ở lớp da bao phủ ống tai ngoài.

Ống tai ngoài là cơ quan có vai trò tiết ra chất bã là ráy tai nhằm bảo vệ ống tai giữa và các cơ quan bên trong không bị nhiễm trùng. Chính vì vậy, khi virus và vi khuẩn xâm nhập, ống tai ngoài là cơ quan có nguy cơ bị tổn thương cao.

So với viêm tai giữa, nhiễm trùng ở tai ngoài ít gây ảnh hưởng đến thính lực và có thể điều trị được dứt điểm.

Nguyên nhân gây bệnh

Tình trạng nhiễm trùng ở ống tai ngoài chủ yếu là do sự xâm nhập của vi khuẩn. Ở một số trường hợp hiếm gặp, tổn thương có thể do virus và vi nấm gây ra.

Cấu tạo và cơ chế tiết ráy tai của ống tai ngoài giúp tai tránh được những thương tổn và nhiễm trùng. Tuy nhiên khi khả năng tự bảo vệ bị rối loạn, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và gây ra bệnh viêm ống tai ngoài.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ống tai ngoài:

 • Độ ẩm trong tai cao: Khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi, nước đọng lại trong quá trình bơi lội hoặc do thời tiết ẩm ướt khiến độ ẩm ở bên trong tai tăng lên.
 • Vết trầy xước bên trong tai: Việc sử dụng tăm bông làm sạch tay hay lấy ráy tai cũng có thể gây trầy xước có quan này. Ngoài ra, thói quen dùng tai nghe, ngoáy tai hoặc đeo máy trợ thính cũng có thể là nguyên nhân khiến vùng da bên trong bị tổn thương.
 • Phản ứng dị ứng: Vùng da bao phủ ống tai ngoài có thể bị dị ứng khi tiếp xúc với các tác nhân như sản phẩm làm tóc, đồ trang sức,…

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của bệnh viêm ống tai ngoài phân cấp theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng thường có mức độ nhẹ và hầu như không gây khó chịu. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, mức độ nhiễm trùng sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra các triệu chứng nặng nề hơn.

Triệu chứng ở giai đoạn nhẹ:

 • Tai hơi đỏ nhẹ, có thể đi kèm với triệu chứng ngứa
 • Cảm giác khó chịu khi kéo vành tai
 • Tai tiết chất lỏng không mùi và trong suốt

Triệu chứng ở giai đoạn vừa:

 • Triệu chứng ngứa trở nên nghiêm trọng hơn
 • Tai đỏ nhiều đi kèm với triệu chứng đau nhức
 • Cảm giác tai ứ đọng dịch
 • Ù tai và giảm thính lực
 • Chảy dịch nhiều hơn

Triệu chứng ở giai đoạn nặng:

 • Xuất hiện cơn đau dữ dội, lan ra các cơ quan xung quanh như một bên đầu, cổ và mặt
 • Ống tai bị tắc nghẽn hoàn hoàn
 • Tai ngoài sưng và đỏ
 • Hạch bạch huyết ở cổ có xu hướng sưng nóng
 • Sốt

Chia sẻ về viêm ống tai ngoài từ Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ỐNG TAI NGOÀI

Vệ sinh tai

Dịch tiết ứ đọng có thể làm tắc nghẽn ống tai và làm mất thính lực tạm thời. Vì vậy bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân vệ sinh tai nhằm cải thiện khả năng nghe và loại bỏ các dịch ứ đọng trong tai.

Sử dụng thuốc

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, sau khi vệ sinh tai, bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc nhằm cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn.

Các loại thuốc thường được chỉ định cho bệnh viêm ống tai ngoài, bao gồm:

 • Dung dịch nhỏ tai có chứa axit: Môi trường tự nhiên của ống tai ngoài thường có tính axit, mục đích là tiêu diệt vi khuẩn và các tác nhân gây hại cho tai. Quá trình nhiễm trùng sẽ khiến môi trường này bị biến đổi, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng dung dịch nhỏ tai chứa axit để phục hồi và ổn định môi trường bên trong ống tai ngoài.
 • Thuốc nhỏ tai steroid: Được chỉ định giúp giảm cơn đau, chống viêm và cải thiện các triệu chứng do hiện tượng nhiễm trùng gây ra.
 • Thuốc nhỏ tai chống nấm: Được chỉ định trong trường hợp nhiễm trùng do vi nấm gây ra.
 • Kháng sinh điều trị tại chỗ: So với thuốc chống nấm, kháng sinh thường được sử dụng phổ biến hơn trong quá trình điều trị nhiễm trùng ống tai ngoài. Vì phần lớn nguyên nhân gây bệnh là do sự xâm nhập của vi khuẩn.

Trong trường hợp cơn đau và triệu chứng không có đáp ứng với thuốc chống viêm tại chỗ, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau đường uống như Ibuprofen, Acetaminophen, Naproxen,…

Bên cạnh đó trong quá trình điều trị, bạn cần tránh bơi lội, di chuyển bằng máy bay, đeo tai nghe và sử dụng máy trợ thính,… Các hoạt động này có thể làm tăng áp lực và gây kích thích ống tai ngoài, khiến mức độ nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop