Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh đau mắt đỏ

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh đau mắt đỏBệnh đau mắt đỏ do virus hoặc nhiễm khuẩn gây ra, bệnh dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu biện pháp điều trị không hợp lí

Bệnh đau mắt đỏ do virus hoặc nhiễm khuẩn gây ra, bệnh dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể dẫn đến mù lòa nếu biện pháp điều trị không hợp lí

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh đau mắt đỏ

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh đau mắt đỏ

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ một cách chi tiết nhất

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc-viêm lớp màng niêm mạc che phủ phần củng mạc (lòng trắng) của nhãn cầu và phía trong của mi mắt.

Bệnh đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn gây ra rất dễ lây qua việc rửa tay không sạch hoặc bằng cách dùng chung đồ vật (chẳng hạn như khăn tắm) với người nhiễm bệnh. Bên cạnh đó bệnh cũng còn lây qua ho và hắt hơi. Ngoài ra, bệnh đau mắt đỏ dị ứng, gây ra do phấn hoa, mỹ phẩm và hoá chất không lây.

Triệu chứng thưởng gặp khi bị đau mắt đỏ

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, bệnh đau mắt đỏ thường có những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Đỏ mắt: Đỏ mắt là triệu chứng điển hình cho bệnh đau mắt đỏ.
  • Mí mắt sưng, đỏ

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn thường bắt đầu ở một mắt và lây sang mắt kia trong vòng một vài ngày.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ dị ứng thường biểu hiện ở cả hai mắt. Mí mắt sưng thường biểu hiện nhiều hơn ở bệnh đau mắt đỏ dị ứng và do vi khuẩn.

  • Chảy nhiều nước mắt:

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Đau mắt đỏ do virus và đau mắt đỏ dị ứng là nguyên nhân thường thấy gây tiết nhiều nước mắt hơn bình thường.

  • Ngứa rát mắt: Đau mắt đỏ – ngứa rát dữ dội trong mắt.
  • Tiết chất dịch ở mắt: Dịch nước trong là biểu hiện thường thấy của chứng đau mắt đỏ do virus và đau mắt đỏ dị ứng. Khi dịch mắt trở nên vàng lục nhiều hơn và có nhiều chất dịch thì đây có thể là đau mắt đỏ do vi khuẩn.
  • Nếu sáng thức dậy mà hai mắt của bạn bị dính cứng lại với nhau thì có thể do dịch tiết tụ lại ở mắt do đau mắt đỏ trong khi ngủ.
  • Nhạy cảm với ánh sáng:

Bệnh đau mắt đỏ có thể gây nhạy cảm nhẹ với ánh sáng. Người biểu hiện các triệu chứng nặng chẳng hạn như thay đổi thị lực, nhạy cảm dữ dội với ánh sáng hoặc đau nhức dữ dội có thể bị nhiễm trùng lây sang khỏi cả kết mạc.

Triệu chứng khó chịu như có vật gì đó trong mắt: Bạn có thể cảm thấy khó chịu giống như có cái gì đó kẹt trong mắt.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ như thế nào

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, khi bị đau mắt đỏ bạn có thể áp dụng những biện pháp điều trị với từng trường hợp:

  • Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc uống để chữa hết nhiễm nhùng. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ do virus không có phương pháp đặc trị - thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày.
  • Để giảm đau và làm sạch dịch tiết của bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus hãy sử dụng một miếng gạc lạnh hoặc ấm lên mắt. Phải đảm bảo sử dụng khăn mặt khác nhau cho mỗi mắt để ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng. Và hãy sử dụng khăn mặt sạch mỗi lần như thế. Làm sạch chất dịch ở mắt bằng cách lau từ bên trong ra bên ngoài vùng mắt.
  • Nếu bạn bị đau mắt đỏ nhiễm khuẩn nên tránh sờ vào vùng mắt và hãy rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi thoa thuốc vào vùng đó. Không dùng chung khăn tắm hoặc khăn tay và ném bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. Hãy thay khăn tắm hằng ngày, khử trùng tất cả các bề mặt, chẳng hạn như mặt trên của bồn rửa, tay nắm cửa.

Trên đây là những thông tin về bệnh đau mắt đỏ mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề câp đến bạn, qua bài viết mong rằng bạn có những kiến thức để điều trị bệnh hiệu quả nhất


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop