Chuyên gia Dược Sài Gòn nói gì về bệnh sỏi túi mật?

Chuyên gia Dược Sài Gòn nói gì về bệnh sỏi túi mật?Sỏi túi là một bệnh khá phổ biến trong nhân dân. Vậy sỏi túi mật được hình thành như thế nào, chúng có thật sự nguy hiểm không, cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

Sỏi túi là một bệnh khá phổ biến trong nhân dân. Vậy sỏi túi mật được hình thành như thế nào, chúng có thật sự nguy hiểm không, cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

Hình ảnh minh họa sỏi túi mật

Hình ảnh minh họa sỏi túi mật

Sỏi túi mật là bệnh như thế nào?

Sỏi túi mật thực chất là sỏi được hình thành trong túi mật, do những thành phần trong dịch mật kết tinh thành. Sỏi túi mật có thể là sỏi cholesterol hoặc sỏi sắc tố. Chúng thường có liên quan nhiều nhiễm ký sinh trùng đường ruột đấy.

Sỏi túi mật có thể gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Mật là chất lỏng được sản xuất bởi gan bao gồm nhiều thành phần như cholesterol, bilirubin, muối mật. Mật được đưa vào ruốt non giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là thức ăn giàu béo. Túi mật có nhiệm vụ chứa đựng chất mật này. Sỏi túi mật là kết quả của sự lắng đọng các thành phần trong dịch mật, thường kích thước của nó dao động từ vài mm đấn vài cm. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết khi nồng độ cholesterol trong dịch mật cao hơn giá trị bình thường, vượt quá khả năng hòa tan của muối mật sẽ hình lường viên sỏi cholesterol. Ngoài ra, sỏi sắc tố mật được hình thành khi nồng độ bilirubin trong máu cao. Ví dụ như trường hợp thiếu máu hồng cầu hình liềm, xơ gan.

Tuyển sinh đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh y học 2019

Tuyển sinh đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh y học 2019

Những yếu tố làm tăng nguy cơ sỏi túi mật

+ Di truyền: Khi có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh sỏi túi mật, nguy cơ bạn mắc bệnh sỏi túi mật sẽ cao hơn người bình thường.

+ Giới tính: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dễ mắc bệnh sỏi túi mật hơn nam giới.

+ Thừa cân hoặc béo phì: Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết kết quả những người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi túi mật.

+ Nhược năng túi mật: Túi mật ít co bóp trong các trường hợp người ít vận động, ngồi nhiều, chế độ ăn uống kém hoặc nuôi ăn qua tĩnh mạch dẫn đến dịch mật bị ứ trệ, tăng khả năng hình thành sỏi.

+ Các bệnh kèm theo: Một số bệnh nhân tiểu đường hoặc các bệnh nhân mắc các bệnh về đường ruột dễ dẫn đến mắc bệnh sỏi túi mật.

Sỏi túi mật có những triệu chứng gì?

Chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn: Khi bị sỏi túi mật, bạn sẽ ít thấy những triệu chứng rõ ràng, thường thì có thể có một số triệu chứng sau như đầy bụng khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, ợ nóng do không có dịch mật để tiêu hóa chất béo. Ngoài ra, khi túi mật co bóp, viên sỏi sẽ di chuyển, cọ xát, hoặc viên sỏi sẽ phát triển tăng lên về cả kích thước và số lượng làm tắc nghẽn dòng chảy của dịch mật, bạn có thể thấy xuất hiện những cơn đau quặn ở vùng bụng trên và lưng, kéo dài tới vài giờ đồng hồ. Một cơn đau quặn mật điển hình có các đặc điểm: Đau ở hạ sườn phải, lan lên vai phải hoặc sau lưng, đau nhiều và liên tục, có thể chia thành nhiều đợt nhỏ có thể kéo dài trong vài giờ, thường đau sau khi bạn ăn no, ăn bữa ăn giàu chất béo, hoặc đau về đêm làm bạn mất ngủ.

Nhìn chung, sỏi túi mật là một bệnh nguy hiểm. Nó gây cảm giác khó chịu và đau nhức cho bệnh nhân. Vậy mọi người cần phải chú ý theo dõi các triệu chứng để điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối đa hậu quả sỏi túi mật nhé mọi người.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop