Chuyên gia Dược Sài Gòn nói về cách dùng thuốc Topralsin hiệu quả

Chuyên gia Dược Sài Gòn nói về cách dùng thuốc Topralsin hiệu quảTopralsin là một thuốc dùng trong các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc đúng liều lượng cũng như tránh những tác dụng phụ của thuốc không phải ai cũng biết

Topralsin là một thuốc dùng trong các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc đúng liều lượng cũng như tránh những tác dụng phụ của thuốc không phải ai cũng biết

Topralsin là một thuốc dùng trong các bệnh đường hô hấp

Topralsin là một thuốc dùng trong các bệnh đường hô hấp

Bài viết này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về cách dùng thuốc Topralsin hiệu quả từ các chuyên gia Dược Sài Gòn nhé!

THUỐC TOPRALSIN LÀ GÌ?

Thuốc Toprasin là một thuốc đa thành phần, gồm các chất sau: Acetaminophen, Guaifenesin, Oxomemazin.

  • Đối tượng chỉ định: Thuốc Toprasin được dùng trong các trường hợp ho khan, ho do dị ứng và kích ứng.
  • Đối tượng chống chỉ đinh: Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc. Bệnh nhân suy hô hấp, suy gan. Bệnh nhân có tiền sử mất bạch cầu hạt, bí tiểu do bệnh tiền liệt tuyến hoặc các bệnh khác, vài dạng tăng nhãn áp.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC TOPRASIN

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Topralsin

Những tác dụng phụ của khi dùng thuốc Topralsin được các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết như sau:

  • Oxomemazin: Khi dùng Oxomemazin thường thấy các tác dụng phụ như buồn ngủ. Tăng độ quánh chất tiết phế quản, khô miệng, táo bón, bí tiểu, chóng mặt, ban đỏ. Hiếm gặp: Chán ăn, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy. Rất hiếm gặp: Loạn vận động muộn do sử dụng kéo dài thuốc kháng histamin thuộc nhóm phenothiazin, giảm bạch cầu và mất bạch cầu hạt, hiện tượng kích thích ở trẻ em và trẻ còn bú.
  • Guaifenesin: Hiếm gặp các tác dụng phụ do hoạt chất này gây ra như nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim (bao gồm rung nhĩ, nhịp nhanh trên thất và ngoại tâm thu) ở những bệnh nhân nhạy cảm.
  • Paracetamol: Ít gặp các tác dụng phụ như bệnh nhân bị nổi ban, cảm giác buồn nôn, nôn. Rối loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu. Thành phần này có thể gây nên bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày. Hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Thuốc Topralsin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Topralsin là một thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bác sĩ giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết những thuốc có thể tương tác với thuốc Topralsin bao gồm:

  • Zidovudin, levodopa, guanethidin và các chất cùng họ
  • Phải thận trọng khi dùng thuốc Topralsin với muối, oxyd và các hydroxyd của Mg, Al, Ca vì nó có thể gây tương tác.
  • Thuốc hạ huyết áp, atropin và các chất có tác dụng atropinic, các thuốc gây trầm cảm hệ thần kinh gây tương tác mạnh với topralsin.

Thuốc Topralsin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống: Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc Topralsin: Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về thuốc Topralsin mà các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đề cập đến các bạn. Hi vọng các bạn có kiến thức hữu ích trong việc sử dụng thuốc hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop