Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn lưu ý khi trẻ bị chảy máu cam

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn lưu ý khi trẻ bị chảy máu camChảy máu cam là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên khi triệu chứng này xuất hiện với tần xuất cao các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt lưu ý

Chảy máu cam là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên khi triệu chứng này xuất hiện với tần xuất cao các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt lưu ý

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn lưu ý khi trẻ bị chảy máu cam

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn lưu ý khi trẻ bị chảy máu cam

Tình trạng chảy máu cam ở trẻ nhỏ cũng tiềm ẩn nhưng nguy hại, báo hiệu cho tình trạng cơ thể của trẻ. Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân - triệu chứng của bệnh chảy máu cam ở trẻ em. Trước tiên ta cần biết bệnh chảy máu cam là gì.

Chảy máu cam là gì?

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, chảy máu cam là tình trạng máu chảy ra đột ngột từ mũi và càng lúc càng nhiều, nếu không được sơ cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị chảy máu cam có thể do:

 • Thời tiết, nhiệt độ môi trường tác động: Khí hậu khô nóng, hoặc trở lạnh đột ngột… khiến rối loạn luồng khí trong mũi khiến cơ thể trẻ nhỏ không thể thích nghi kịp thời. Dẫn theo các triệu chứng dị ứng, hắt xì làm lớp ngăn mỏng ở vách mũi bị toét, hở gây chảy máu đột ngột.
 • Do không giữ gìn vệ sinh vùng khoang mũi sạch sẽ, khiến bé có những thói quen chọc tay vào lỗ mũi, gây tổn thương.
 • Bé đang trong tình trạng mắc phải một số căn bệnh thường gặp như cảm cúm, sốt, sốt xuất huyết…

Bên cạnh đó những nguyên nhân từ bên trong cơ thể trẻ nhỏ như: cơ thể suy nhược, mắc các chứng viêm mũi, viêm xoang, tổn thương vùng vách ngăn…cũng là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây nên chảy máu cam ở trẻ nhỏ.

Cần làm gì khi trẻ em bị chảy máu cam?

Khi xuất hiện tình trạng chảy máu cam ở trẻ, phụ huynh cần thực hiện những bước sau để sơ cứu tạm thời, để làm giảm lượng máu cam chảy ra:

Trấn an bé

Khi thấy có máu, bé sẽ không khỏi hoảng sợ mặc dù không cảm thấy đau. Các mẹ hãy vỗ về và trấn an bé, ổn định tinh thần bé để có thể dễ dàng sơ cứu các bước sau.

Trường hợp nếu bé bị chảy máu cam, kèm theo những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tim đập nhanh… thì rất có thể bé đang rơi vào trạng thái nghiêm trọng, và sau khi sơ cứu tạm thời bạn cần đưa bé đến ngay bệnh viện gần nhất để được khám và chữa trị.

Thực hiện Sơ cứu

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các bước sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam theo hướng dẫn của chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn như sau:

 • Dùng khăn giấy mềm, bông để lau phần máu đã chảy. Vo bông thành 2 viên, hoặc cuộn giấy và đưa vào lỗ mũi bé để máu không chảy dây ra ngoài.
 • Để bé hơi cúi đầu, hướng về phía trước nhưng không quá thấp rồi nhè nhẹ bóp phần sống mũi bằng một chiếc khăn giấy hoặc khăn mềm. Giữ cố định từ 5 đến 10 phút để làm máu ngưng chảy dần.
 • Khi thấy máu đã có những dấu hiệu tạm ngưng chảy. Cho bé ở tư thế nửa ngồi nửa nằm nhưng đầu vẫn hơi cúi về phía trước, có thể thư giãn một chút. Không để bé vận động mạnh, đưa tay vào mũi, ngoáy mũi…

Lập tức đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất khi trẻ có những biểu hiện sau:

 • Chảy máu thường xuyên và liên tục, dù không xuất hiện những lý do kể trên như thời tiết, khí hậu hay đang bị cảm sốt đơn thuần.
 • Dùng đèn pin soi nếu thấy dị vật trong mũi bé.
 • Bé đang mắc một chứng bệnh gì đó, và được khuyến cáo dùng loại thuốc mới nhưng lại xuất hiện chảy máu cam.
 • Dù sơ cứu trong thời gian dài nhưng máu vẫn tiếp tục chảy, và kèm theo những biểu hiện da tái nhợt dần, lả người, ngất xỉu.
 • Đột ngột ho, nôn ra máu tươi. Máu màu đỏ đậm, có độ nhầy

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn lưu ý khi trẻ bị chảy máu cam

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Biện pháp phòng ngừa tình trạng chảy máu cam ở trẻ

Khi tần xuất chảy máu cam của trẻ diễn ra nhiều hơn, phụ huynh có thể áp dụng một số biện pháp để phòng ngừa tình trạng chảy máu cam ở trẻ như:

 • Giữ gìn móng tay của bé luôn được cắt ngắn, sạch sẽ, dạy bé không có thói quen cho tay vào mũi.
 • Vệ sinh khoang mũi của bé thường xuyên, rửa nước muỗi loãng mỗi tối trước khi đi ngủ để loại bỏ bụi bẩn.
 • Giữ ẩm cho mũi bằng cách dùng thuốc mỡ kháng sinh thoa dịu nhẹ vùng viền mũi trước khi đỉ ngủ.
 • Bảo đảm những thiết bị bảo hộ nếu bé vận động mạnh, chơi thể thao bởi có thể bé gặp phải những tai nạn nguy hiểm.

Trên đây là chia sẻ về biện pháp xử lí của chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khi trẻ nhỏ gặp phải tình trạng chảy máu cam,ho vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh có được những kiến thức hữu ích để xử lý phù hợp và hiệu quả khi trẻ bị mắc bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop