Đậu mùa khỉ có nguy hiểm như Covid-19?

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm như Covid-19?Hiện, trên thế giới đã có vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ Bên cạnh đó, một số dòng thuốc hiện có tác dụng lên họ virus này.

Hiện, trên thế giới đã có vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ Bên cạnh đó, một số dòng thuốc hiện có tác dụng lên họ virus này.

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm như Covid-19?

Căn bệnh hiếm

Bác sĩ Giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, bệnh đậu mùa khỉ đã có thuốc điều trị và vắc-xin điều trị vì vậy bệnh đậu mùa khỉ k nguy hiểm như covid19

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện năm 1958, căn bệnh này do virut gây ra

Hiện, bệnh này lây lan tại nhiều quốc gia như Mỹ, anh và các nước châu phi Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Theo BS đây là một bệnh hiếm. Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng. Về triệu chứng người bị mắc bệnh BS Phương cho biết, virus sẽ gây các hạt nổi trên da. Tình trạng này sẽ kéo dài một vài hôm. Người nào có hệ miễn dịch tốt sẽ tự lành.

Người có vấn đề về hệ miễn dịch có nguy cơ bị nặng hơn. Lúc này đang có 2 chủng gây đậu mùa khỉ là Congo và Tây Phi. Congo là chủng nguy hiểm hơn, có thể gây tử vong

BS phương cho biết, khi mắc đậu mùa khỉ, bệnh nhân sẽ sốt, đau nhức, nhức đầu, mệt mỏi, nổi tuyến hạch, nổi mẩn đỏ có nước phồng lên trong vài ngày. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, thông qua dịch cơ thể. Bệnh có thể lây qua tổn thương trên da. Nếu da lành và tiếp xúc xa, rủi ro là thấp.

Đậu mùa khỉ có nguy hiểm như Covid-19?

Giám sát chặt chẽ

Theo WHO, bệnh này có thể lây từ người này sang người kia khi tiếp xúc gần với tổn thương, dịch cơ thể, giọt bắn đường hô hấp và các bề mặt bị nhiễm từ chăn, ga, gối ...từ người bệnh.

Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ thường thì sẽ là 1 tuần ngày. Theo CDC Mỹ, triệu chứng phát ban của bệnh

Các tổn thương có thể lõm xuống hoặc tụ lại và tiến triển thành vảy theo thời gian. Các triệu chứng biểu hiện thường bao gồm sốt, ớn lạnh, phát ban đặc biệt hoặc nổi hạch mới…

Bộ Y tế chỉ đạo, các đơn vị chức năng vẫn đang giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập. Phát hiện người bị bệnh cần báo cho cơ quan chức năng

Bộ Y tế đề nghị tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở Y tế trên địa bàn. Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức truyền thông các biện pháp phòng chống bệnh như: Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, k đc tiếp xúc trực tiếp với vết thương dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop