Dùng thuốc KHÁNG VIRUS đường uống như thế nào?

Dùng thuốc KHÁNG VIRUS đường uống như thế nào?Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 250/BYT ngày 28/1/2022 thì bệnh nhân Covid-19 được phân chia theo những chừng độ sau:

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 250/BYT ngày 28/1/2022 thì bệnh nhân Covid-19 được phân chia theo những chừng độ sau:

Dùng thuốc KHÁNG VIRUS đường uống như thế nào?

+ Người nhiễm ko triệu chứng + Mức độ nhẹ: SpO2 >96% và nhịp thở <20 lần/phút;

+ Mức độ trung bình: SpO2 từ 94-96%, nhịp thở 20-25 lần/phút, tổn thương phổi trên X quang <50%; hoặc bệnh nhân mức độ nhẹ có bệnh lý nên.

Theo BS Trường cao đẳng dược Sài Gòn, thuốc kháng virus có thể sử dụng cho những bệnh nhân Covid 19 mức độ nhẹ hoặc trung bình, hoặc theo các tiêu chuẩn của chương trình thí nghiệm (với molnupiravir).

Thuốc kháng virus chỉ nên sử dụng trong vòng 7 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng trước tiên (thường là sốt). Nếu quá 7 ngày mà chỉ số Ct vẫn dưới 25 hoặc test nhanh có vạch T đậm thì có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Mỗi đợt phải sử dụng 5-7 ngày hoặc theo đúng hướng dẫn của chương trình thử nghiệm.

Mục đích của việc dùng thuốc kháng virus là làm cho giảm chuyên chở lượng virus, qua đó giảm khả năng lây truyền cho người khác và tránh việc bệnh diễn biến lâu ngày, để xảy ra những biến chứng.

Khi đang dùng thuốc kháng virus, phải cân nhắc cẩn thận việc kết hợp có thuốc kháng viêm corticoid, do corticoid ức chế hệ miễn nhiễm của cơ thể, khiến cho virus dễ dàng nhân lên hơn.

Theo các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hiện có các loại thuốc kháng virus đường uống như sau:

(1) Favipiravir 200/400mg, do hãng Fuji, Nhật phát minh ra năm 2014 và được dùng rộng rãi tại Nga, Ấn Độ.

(2) Molnupiravir 200/400mg (do Merck nghiên cứu) và

(3) Nirmartrelvir/ritonavir (Paxlovid do Pfizer nghiên cứu).

Thuốc số (1) và số (3) ngăn việc virus nhân lên, còn thuốc số (2) đổi thay mã di truyền của virus, sau khi nhân lên thì tạo ra những bản sao virus bị lỗi.

Dùng thuốc KHÁNG VIRUS đường uống như thế nào?

Các thuốc đường uống khác, trong đấy có Arbidol của Nga về cơ bản không với tác dụng. Arbidol thành phần umifenovir, được cho là ngăn cản quá trình hòa mảng của virus có tế bào vật chủ, và khá lành tính, ngoài ra tác dụng thực tại vẫn chưa được công nhận.

Trong các thuốc nảy, FDA Mỹ đã phê chuẩn việc cấp phép cho Molnupiravir và Nirmatrelvir/ritonavir để điều trị Covid-19 nhẹ và vừa.

Tại Việt Nam, thuốc Molnupiravir đang được dùng trong chương trình thử nghiệm, nên ko bán công khai mà được phát miễn cho những FD đủ điều kiện và cần cần tuân thủ nghiêm nhặt theo quy trình.

Thuốc Nirmatrelvir/ritonavir hiện chưa có tại Việt Nam, nếu mua về theo dạng hàng xách tay cũng siêu khó (phải được BS kê đơn) và vô cùng đắt

Về Favipiravir, trong hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ngày 28/1/2022, thuốc này được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 chừng độ nhẹ có yếu tố nguy cơ và mức độ trung bình. Liều dùng ngày đầu 1.600mgx2 lần, những ngày sau 600mg x2 lần, uống trong 5-7 ngày.

Trên thị trường, favipiravir "hàng xách tay" có Avigan 200mg của Nhật, 1 số mẫu của Ấn Độ hàm lượng 200 hoặc 400mg, 1 số dòng của Nga hàm lượng đều 200mg.

Thuốc chỉ dùng cho người trên 18 tuổi, chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, sắp mang thai, cho con bú và bệnh nhân suy gan thận nặng. Trong 2 ngày đầu, có thể có các rối loạn về tâm thần; phải cẩn trọng ở người bệnh gout vì với thể làm bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, các loại molnupiravir cũng được rao bán trên thị trường, đa phần là hàng của Ấn Độ. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng molnupiravir không theo chương trình thử nghiệm của Bộ y tế bị coi là bất hợp pháp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop