F0 tăng nhanh, phụ huynh ở TP.HCM chi tiền triệu mua kit test

F0 tăng nhanh, phụ huynh ở TP.HCM chi tiền triệu mua kit testChị Khánh Vân chia sẻ gia đình có 6 thành viên, mỗi tháng tốn 4-5 triệu đồng mua kit test. Test nhanh cũng là nỗi ám ảnh của con chị lúc trở lại trường học.

Chị Khánh Vân chia sẻ gia đình có 6 thành viên, mỗi tháng tốn 4-5 triệu đồng mua kit test. Test nhanh cũng là nỗi ám ảnh của con chị lúc trở lại trường học.

Con trai học lớp 2, chị Đào Kim Anh (32 tuổi, quận Bình Thạnh) cả lớp con chị sẽ học online trong 1 tuần sắp tới.

Cả hai vợ chồng đều phải đi làm, chị Kim Anh đau đầu vì ko biết nhờ ai trông con hộ trong thời gian bé cách ly tại nhà. Chị cũng ko muốn mạo hiểm gửi bé qua nhà ông bà vì con chị đang là F1.

“Mấy hôm nay, tôi và chồng phải luân phiên nhau xin ở nhà trông con, bé còn nhỏ lại học trực tuyến nên cả hai không an tâm. Chúng tôi cứ xin nghỉ thế này cũng ko còn cách”, chị Kim Anh chia sẻ.

F0 tăng nhanh, phụ huynh ở TP.HCM chi tiền triệu mua kit test

Hiện, có ko ít bậc bố mẹ đang loay hoay tìm người trông con lúc những bé phải cách ly tại nhà. Chưa kể, việc cần thường xuyên test nhanh cũng làm những gia đình chịu áp lực về giá tiền mua kit test.

Không tìm được người trông con

Chị Kim Anh và chồng ko phải là người duy nhất đau đầu về chuyện ai trông con khi bị cách ly tại nhà. Anh Mai Nguyễn Thanh Sơn (38 tuổi, TP Thủ Đức) cũng “trở tay không kịp” khi nghe con trai là F1 lúc ngồi cạnh bạn nhiễm Covid-19. Con đang được tới trường, hiện phải chuyển sang học online.

Trước đó, anh Sơn và vợ cực kỳ mừng khi cậu con trai học lớp 1 cuối cùng cũng được đến lớp sau bao ngày mong ngóng. Tuy nhiên, việc học trực tiếp chưa diễn ra được bao lâu, con anh lại bị cách ly ở nhà.

Vợ anh Sơn phải xin nghỉ việc tại nhà trong vài ngày để trông con, sau ấy anh tiếp tục đổi ca trực. Gia đình anh cũng ko muốn để con ở nhà 1 mình vì cậu bé F1 chưa tự xoay xở được, đồng thời lo lắng con có thể trở thành F0.

Con trai tôi buồn lắm, cháu nói chưa kịp nhớ hết mặt các bạn trong lớp giờ lại phải gặp nhau qua máy tính. Khổ nhất là giờ công việc của hai vợ chồng bị xáo trộn hết, may mà nhờ được đồng nghiệp đổi ca để bù vào”, anh Sơn cho hay.

Trong lúc đó, chị Hồng Phượng (33 tuổi, quận 1) phải nghỉ hẳn để ở cùng con vì cô bé mắc Covid-19 sau lúc đi học được hơn một tuần. Chị Phượng cho biết lớp con có 6 bạn bị nhiễm buộc phải từ học trực tiếp, các em đều chuyển hết thành học online.

Cô con gái 11 tuổi chị Phượng sau khi mắc Covid-19 với vài triệu chứng nhẹ, vì lo lắng cho con và muốn chăm nom bé chu đáo, chị cũng xin nghỉ hẳn ở nhà. Bé lúc nhiễm nCoV khá tâm lý, lại bị mất vị giác và khướu giác ăn uống ko tốt, chỉ khi ở nhà với mẹ mới được trấn an, bình tĩnh.

Tốn hàng triệu tiền mua kit test

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, ngoài việc đổi thay lịch làm việc, xin nghỉ phép, nhiều gia đìnhcó con đang là F1, F0 cũng phải thường xuyên tự test nhanh tại nhà. Với không ít bậc phụ huynh, tiền mua kit test nhanh tốn hàng triệu mỗi tuần, là khoản tiền đáng đề cập trong chi tiêu.

Anh Thanh Sơn cho biết từ khi khởi đầu mùa dịch, gia đình thường trữ khoảng 10 que test nhanh tại nhà và sẽ tự kiểm tra lúc cần thiết. Tuy nhiên, từ lúc con trai đi học lại, anh Sơn và vợ buộc phải liên tục chi tiền mua kit test nhanh, cồn sát khuẩn, các gói xông...

“Từ đợt dịch tới giờ, ko kể tiền mua cồn sát khuẩn hoặc thuốc men dự trữ, gia đình tôi tốn nhiều tiền chọn que test nhanh. Vật tư y tế thì đâu có xài hà tiện được”, anh Sơn cho hay.

F0 tăng nhanh, phụ huynh ở TP.HCM chi tiền triệu mua kit test

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chị Khánh Vân (37 tuổi, quận Gò Vấp), cho biết gia đình chị có 6 thành viên nên phát sinh tốn kém nhất là tiền mua kit tes

“Từ lúc tôi đi làm, cứ 5 ngày cả nhà test một lần. Khi con quay lại trường, chồng tôi bảo 3 ngày lại test cho yên tâm vì ông bà đã lớn tuổi, nếu có dương tính cũng sẽ phát hiện sớm và dễ điều trị, chăm sóc”, chị Vân nói.

Người phụ nữ này cũng được hàng xóm chỉ mua que test ở chợ thuốc giá sỉ trên đường Nguyễn Thanh Giản (quận 10) với giá mỗi cái rẻ hơn khoảng 15.000 đồng so với mua ở các hiệu thuốc lớn. Song, chị Vân tính trung bình mỗi tuần gia đình vẫn tiêu tốn khoảng 1 triệu đồng tiền mua kit test nhanh.

Chị Vân cũng được một số phụ huynh khác chia sẻ về việc test mẫu gộp để đỡ tốn kém, tuy nhiên que test riêng khá khó mua và không đồng bộ nên chị đã từ bỏ ý định này.

“Tính nhẩm thì một tháng, gia đình tôi tốn 4-5 triệu đồng mua test nhanh. Con tôi giờ lại sợ, ám ảnh thêm mỗi lần test vì cảm giác đau mũi, lại test quá nhiều, nhưng giờ vẫn phải chịu thôi”, chị Vân nói.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop