Hướng dẫn Cao đẳng Dược sĩ thành lập Nhà thuốc, Quầy bán lẻ thuốc tây

Hướng dẫn Cao đẳng Dược sĩ thành lập Nhà thuốc, Quầy bán lẻ thuốc tâyTrường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn sinh viên Cao đẳng Dược có mong muốn mở quầy kinh doanh bán lẻ tân dược sau khi tốt nghiệp ra trường với số vốn ít ỏi thì các bạn nên bắt đầu từ đâu, làm gì để khởi nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn sinh viên Cao đẳng Dược có mong muốn mở quầy kinh doanh bán lẻ tân dược sau khi tốt nghiệp ra trường với số vốn ít ỏi thì các bạn nên bắt đầu từ đâu, làm gì để khởi nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm.

Hướng dẫn Cao đẳng Dược sĩ thành lập Nhà thuốc, Quầy bán lẻ thuốc tây

Theo các Dược sĩ Nhà thuốc Sài Gòn chia sẻ: Việc thành lập quầy thuốc để kinh doanh bán lẻ tân dược cần phải hội đủ một số yếu tố cần và đủ cho việc khởi nghiệp như sau:

Yêu cầu về Bằng cấp chuyên môn ngành Dược?

Bằng cấp để mở quay thuốc yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề dược. Tức là sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ra trường đi làm tại các Nhà thuốc, Công ty sản xuất, kinh doanh phân phối dược phẩm với thời gian 18 tháng theo quy định (có minh chứng bằng hợp đồng lao động, bảo hiểm) để đề nghị Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề.

Chọn địa điểm mặt bằng để đăng ký kinh doanh quầy thuốc?

Theo các Dược sĩ Nhà thuốc Sài Gòn chia sẻ thì yếu tố địa điểm mở quầy thuốc sẽ quyết dịnh phần lớn đến việc thắng hay thua trong kinh doanh của Dược sĩ. Do vậy, muốn quầy thuốc đông khách, có danh số bán hàng cao thì Dược sĩ cần tìm cho minh một vị trí mặt bằng ở khu dân cư đông đúc, đường thông thoáng, thuận tiện giao thông, tránh các tuyến đường hay tắc hoặc hẻm, ngõ cụt.

Mặt bằng cần chiều ngang tối thiểu 4m và chiều dài 10m (yêu cầu bắt buộc đối với quầy thuốc cần tối thiểu 10m2).

Hợp đồng thuê nhà có phường xã ký công chứng và đóng dấu. Sau đó photo giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất và hóa đơn điện nước để đi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Trong khi chờ đợi có giấy phép kinh doanh thì Dược sĩ cần chuẩn bị mua sắm, đóng tủ thuốc và bảng hiệu.

Yêu cầu về Bảng hiệu phải đạt 7/9 thông tin cần thiết đối với Quầy thuốc

* Tên Cơ sở. Ví dụ: Quầy thuốc DSG

* Địa chỉ quầy thuốc.

* Tên người quản lý chuyên môn.

* Phạm vi kinh doanh : bán lẻ các loại thuốc thành phẩm.

* Phạm vi hành nghề : Quầy thuốc tư nhân

* Số điện thoại người quản lý quầy thuốc.

* Thời gian hoạt động từ mấy giờ đến mấy giờ trong ngày.

* Số giấy phép kinh doanh xxx.

Khi Dược sĩ đã có giấy phép kinh doanh cầm qua bên Thuế xin cấp mã số thuế. Sau khi đã có mã số thuế cầm tất cả những giấy tờ và bằng cấp trên lên sở y tế làm hồ sơ thành lập Quầy thuốc. Sau khi Sở Y tế thẩm định quầy thuốc đạt đủ tiêu chí kinh doanh bán lẻ thuốc tân dược thì lúc đó bạn sẽ được cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh Dược và giấy đạt chuẩn GPP nếu là Nhà thuốc thì lúc này quầy thuốc của bạn mới có thể hoạt động được.

Hướng dẫn Cao đẳng Dược sĩ thành lập Nhà thuốc, Quầy bán lẻ thuốc tây

Hồ sơ xin thẩm định Nhà thuốc đạt chuẩn GPP bao gồm?

Bằng cấp chuyên môn Dược sĩ

Chứng chỉ hành nghề

Giấy phép kinh doanh Dược.

Bộ hồ sơ xin thẩm đinh GPP này các bạn download trên web của Sở y tế rồi tự kê khai chấm điểm sau đó bỏ vào bộ hồ sơ ( bản tự chấm điểm cơ sở, bản kê khai nhân sự, hợp đồng lao động của nhân viên, bản kê khai vật tư trong nhà thuốc, bản đăng ký bán thuốc hạn chế ….) và đóng 1triệu tiền lệ phí thẩm định.

Trong khi chờ đợi thẩm định thì việc sắp xếp trong các tủ Nhà thuốc cần phân ra 5 khu rõ ràng tránh nhầm lẫn : Khu thuốc kê đơn, Thuốc không kê đơn, Thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm, Vật tư y tế.

Nên có 1 tủ nhỏ gọi là khu biệt trữ hay gọi là hàng chờ xử lý.

Khu ra lẻ hay tủ ra lẻ thuốc, bao bì ra lẻ phải có tên thuốc, hàm lượng, hướng dẫn uống và dặn dò.

• Bàn để Dược sĩ hướng dẫn và tư vấn sử dụng thuốc.

• Máy đo nhiệt độ - độ ẩm tự ghi ( nhớ cài đặt trên máy tính và cách sử dụng).

• Tài liệu tra cứu : các văn bản quy chế, tra cứu chuyên môn.

• Máy lạnh.

• Khu rửa tay.

• Cân sức khỏe và máy đo huyết áp.

- Chuẩn bị Sổ sách ghi chép Nhà thuốc S.O.P như Sổ vệ sinh nhà thuốc, Sổ kiểm soát chất lượng thuốc, Sổ theo dõi nhiệt độ - độ ẩm, Sổ giải quyết khiếu nại thu hồi thuốc, Sổ theo dõi tác dụng phụ, Sổ đào tạo nhân viên, Sổ ghi chép đơn thuốc không hợp lệ, Sổ lưu đơn, Sổ ghi chép thuốc hạn chế bán…

Máy tính cần cài phần mềm GPP.

Bình PCCC còn hạn sử dụng.

Bảng tên đeo của nhân viên và Quản lý chuyên môn.

- Nhân viên đứng quầy bán thuốc cần luôn mặc áo Blouse, có kinh nghiệm và giao tiếp tốt với khách hàng. Ăn nói nhẹ nhàng, luôn cười và phải biết cám ơn và xin lỗi khách.

Luôn cập nhật kiến thức Dược

Sau khi làm đầy đủ tất cả các bước trên thì bạn chắc chắn sẽ được cấp phép kinh doanh Nhà thuốc gồm (CCHN, Giấy phép kinh doanh, Mã số thuế, Giấy đủ điều kiện kinh doanh Dược, Giấy đạt chuẩn GPP)

Bây giờ thì bắt đầu lựa chọn nguồn hàng thích hợp để kinh doanh bán lẻ thuốc.

Tham khảo thêm:


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop