Mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và bệnh ung thư

Mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và bệnh ung thưChuyên gia lo ngại rằng, với thực trạng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều sẽ làm gia tăng bệnh tật, nguy cơ ung thư cũng sẽ tiếp tục gia tăng. Vậy mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến và ung thư là gì?

Chuyên gia lo ngại rằng, với thực trạng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều sẽ làm gia tăng bệnh tật, nguy cơ ung thư cũng sẽ tiếp tục gia tăng. Vậy mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến và ung thư là gì?

Ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ bị ung thư và tim mạch

Ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ bị ung thư và tim mạch

Làm thế nào để nhận biết siêu thực phẩm và thực phẩm bình thường ạ?

Đặc trưng của thực phẩm siêu chế biến được các chuyên gia dinh dưỡng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra đó là chúng chứa các thành phần lạ, không thường được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày, chẳng hạn như các phụ gia để ngụy trang hoặc biến thực phẩm có cảm quan như chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu như casein, lactose, whey, gluten, dầu hydro hóa, protein hydrolysed, protein đậu nành cô đặc, maltodextrin, xi-rô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS)…

Tuy nhiên, điều đáng báo động là trong thực phẩm siêu chế biến từ bánh kẹo cho đến những loại súp đóng hộp có chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất phụ gia, nhưng rất khó để nhận ra và không thể đọc được trong danh sách các thành phần gây hại sinh ra qua quá trình chế biến có trong thực phẩm đó. Thực phẩm siêu chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng thường rẻ hơn và ngon do có hàm lượng đường, muối và chất béo bão hòa cao; được bán rộng rãi trên thị trường, có thể ăn ngay và có thời hạn sử dụng dài. Tuy tiện lợi và ngon miệng, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (bao gồm bánh mì tinh chế, cùng với với bánh kẹo và thịt chế biến) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp và cả ung thư. Ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích cũng đã được cho là làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trường hợp thường xuyên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn cũng có nhiều khả năng bị bệnh tim và các vấn đề về tuần hoàn hoặc đái tháo đường.

Siêu thực phẩm liên quan với ung thư như thế nào?

Trước đây, chế biến và sản xuất thực phẩm theo lối công nghiệp đã bị cáo buộc làm giảm chất lượng và dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng thấp không phải là nguyên nhân gây ung thư. Có thể lượng đường, chất béo và muối cao trong thực phẩm siêu chế biến mới là vấn đề. Hoặc cũng có thể là một chất phụ gia được sử dụng. Tác nhân đầu tiên đề cập đến là thủ phạm gây ung thư bao gồm cả các chất trong bao bì thực phẩm. Một khả năng khác là các hợp chất có khả năng gây ung thư, như acrylamide, được sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm công nghiệp.

Với lo ngại việc chế biến thực phẩm đã và đang làm biến đổi thuộc tính của chúng, qua đó ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng và nguy cơ sức khỏe của con người trong vài thập niên trở lại đây, trong một nghiên cứu quy mô lớn và mang tính đột phá, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến với ung thư. Theo đó, cứ mỗi 10% thực phẩm siêu chế biến có trong khẩu phần ăn, nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng thêm 12%.

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ một số thực phẩm cần tránh sử dụng

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ một số thực phẩm cần tránh sử dụng

Một số siêu thực phẩm phổ biến cần tránh?

Khoai tây chiên có thể là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn này rất có hại cho sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Anh Tú, hiện đang công tác tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khoai tây chiên có chứa hương nhân tạo, màu nhân tạo và chất bảo quản, đồng thời chứa nhiều chất béo bão hòa gây tắc mạch. Ngoài ra, chất béo bão hòa còn làm giảm lượng cholesterol tốt và tăng lượng cholesterol xấu. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, khoai tây chiên có thể chứa axit béo gây hại cho cơ thể. Vì thế, tốt hơn hết nên tránh xa. Cũng có thể chọn khoai tây chiên, bắp rang bơ làm từ ngô xanh hữu cơ - chứa hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ và chất chống ôxy hóa. Tốt hơn nữa, bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà.

Bánh ngọt đóng gói đựng trong bao bì nylon có vẻ không hỏng trong nhiều năm thực ra chứa đầy đường và chất bảo quản. Vì vậy, nó mới có tuổi thọ lâu đến thế. Hãy dùng các loại bột thay thế giàu dinh dưỡng cho bột mì trắng tinh luyện như bột đậu gà hay bột hạnh nhân. Ngoài ra, nên cắt giảm lượng đường và bơ bằng cách sử dụng những sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn từ bơ hạnh nhân, yến mạch và quế.

Mì ăn liền - món ưa thích của nhiều người, đặc biệt là sinh viên do sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, một gói mì có thể chứa gần 2.000mg natri, cao hơn 500mg so với mức mà cơ thể cần. Do vậy, sử dụng nhiều mỳ ăn liền làm tăng huyết áp và có nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra trong mì ăn liền rất ít chất dinh dưỡng. Chất béo có trong mì ăn liền là nguyên nhân khiến cơ thể thừa cholesterol.

Nước ngọt: Đã đến lúc nên loại bỏ nước ngọt có ga, kể cả loại dành cho người ăn kiêng, ra khỏi bếp của bạn. Ngoài thực tế loại đồ uống này chẳng có chút giá trị dinh dưỡng nào, nó còn chứa chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, saccharin và sucralose cũng như liên quan tới chứng đau đầu, trầm cảm và tăng nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop