Những biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng kháng thể kháng Phospholipid

Những biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng kháng thể kháng PhospholipidHội chứng kháng thể kháng phospholipid khiến máu có nhiều khả năng đông máu, dẫn đến hình thành cục máu đông nguy hiểm trong động mạch hoặc tĩnh mạch ở chân, thận, phổi và não

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid khiến máu có nhiều khả năng đông máu, dẫn đến hình thành cục máu đông nguy hiểm trong động mạch hoặc tĩnh mạch ở chân, thận, phổi và não

Những biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng kháng thể kháng Phospholipid

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid còn gọi là hội chứng Antiphospholipid

Chúng ta cùng tìm hiểu phương pháp chẩn đoán và điều trị hội chứng kháng thể kháng Phospholipid trong bài viết dưới đây từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ DỄ MẮC PHẢI HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID

Các yếu tố nguy cơ của hội chứng kháng thể kháng phospholipid (hay còn gọi là hội chứng Antiphospholipid) bao gồm

 • Giới tính: Hội chứng này phổ biến ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Có một tình trạng tự miễn dịch khác như hội chứng lupus hoặc Sjogren làm tăng nguy cơ.
 • Nhiễm trùng: hội chứng dễ xảy ra ở những người bị nhiễm trùng nhất định, chẳng hạn như giang mai, HIV/AIDS, viêm gan C hoặc bệnh Lyme.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có nguy cơ gây hội chứng kháng thể kháng phospholipid, bao gồm hydralazine điều trị huyết áp cao, thuốc điều hòa nhịp tim quinidine, thuốc chống động kinh phenytoin và kháng sinh amoxicillin.
 • Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người mắc hội chứng kháng thể kháng phospholipid.

Các kháng thể liên quan đến hội chứng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đặc biệt trong các trường hợp:

 • Mang thai, phẫu thuật.
 • Bất động trong một thời gian như nằm trên giường hoặc ngồi trong một chuyến bay dài.
 • Hút thuốc lá, uống thuốc tránh thai hoặc dùng liệu pháp estrogen thời kỳ mãn kinh.
 • Có mức cholesterol và chất béo trung tính cao.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID

Chẩn đoán

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid chỉ có thể được chẩn đoán nếu có ba xét nghiệm máu chính được sử dụng để chẩn đoán, bao gồm:

 • Xét nghiệm anticardiolipin.
 • Xét nghiệm chống đông máu lupus.
 • Xét nghiệm chống beta-2-glycoprotein I.

Để chẩn đoán xác định hội chứng kháng thể kháng phospholipid, các kháng thể phải xuất hiện trong máu ít nhất hai lần trong các xét nghiệm được tiến hành cách nhau từ 12 tuần trở lên. Có thể xuất hiện kháng thể kháng phospholipid và không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Chẩn đoán hội chứng kháng thể kháng phospholipid chỉ được thực hiện khi các kháng thể gây ra vấn đề xấu đối với sức khỏe.

Điều trị

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể được kiểm soát. Thường điều trị bằng thuốc chống đông máu (làm loãng máu) nhằm giúp ngăn ngừa cục máu đông và sảy thai. Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, các loại thuốc chống đông máu thường được sử dụng là aspirin, warfarin và heparin.

 • Aspirin: Trong trường hợp chẩn đoán APS nhưng không có tiền sử đông máu, bác sĩ có thể chỉ định aspirin liều thấp hàng ngày. Biện pháp này không đảm bảo ngăn ngừa cục máu đông nhưng có thể làm cho máu ít dính hơn.
 • Warfarin: Khi có các yếu tố khác làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc bị các triệu chứng APS điển hình như đau nửa đầu, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân dùng warfarin thay vì aspirin. Ngoài ra có thể dùng warfarin nếu có tiền sử đông máu. Tác dụng phụ nguy hiểm nhất của warfarin trong quá trình điều trị là có thể gây chảy máu. Do đó cần được theo dõi chặt chẽ và làm các xét nghiệm đông máu thường xuyên

Đối với phụ nữ mang thai mắc hội chứng kháng thể kháng phospholipid, phương pháp điều trị thông thường là dùng aspirin liều thấp. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng được tiêm heparin hàng ngày cũng như aspirin, đặc biệt nếu sảy thai trước đó xảy ra vào giữa đến cuối thai kỳ hoặc nếu có các biến chứng thai kỳ khác như tiền sản giật. Nếu bệnh nhân đang dùng warfarin và có thai, nên đổi thuốc thành heparin để tránh gây hại cho em bé. Khi bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm loãng máu sẽ tăng nguy cơ chảy máu.

Những biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng kháng thể kháng Phospholipid

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Điều trị hỗ trợ khác

 • Luyện tập thể dục: Bệnh nhân nên tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.
 • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Một số ý kiến cho rằng việc tăng lượng acid béo thiết yếu trong chế độ ăn uống của bệnh nhân, đặc biệt là acid béo omega-3 có trong dầu cá, có thể giúp giảm nguy cơ đông máu. Tuy nhiên, chưa có thử nghiệm lâm sàng để chứng minh. Tương tự như vậy, dầu cá chứa một lượng lớn vitamin A có thể không tốt trong thai kỳ, vì vậy bệnh nhân cần cân nhắc trong chế độ ăn nếu nghĩ đến việc có con. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe nói chung và có thể giúp ngăn ngừa phát triển cục máu đông.
 • Ngừng hút thuốc: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đông máu.
 • Hạn chế uống quá nhiều rượu.
 • Không dùng thuốc tránh thai vì thuốc tránh thai cũng làm tăng nguy cơ đông máu
 • Nếu cần sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau thời kỳ mãn kinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì cũng có thể làm tăng nguy cơ cục máu đông.
 • Thường xuyên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kì đặc biệt các bệnh nhân bị tiểu đường, huyết áp cao hoặc cholesterol cao.
 • Nếu sử dụng thuốc như warfarin, nên cẩn thận tránh bị tai nạn vì vết bầm tím có thể trở nên tệ hơn.
 • Nếu bệnh nhân đang mang thai cần kiểm tra sức khỏe định kì và làm các xét nghiệm theo dõi cần thiết.

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chi biết hiện nay chưa có phương pháp nào phòng ngừa được hội chứng kháng thể kháng phospholipid.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop