Những chia sẻ về hội chứng Goodpasture từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Những chia sẻ về hội chứng Goodpasture từ bác sĩ Trường Dược Sài GònHội chứng Goodpasture là một bệnh tự miễn hiếm gặp, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác của cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Hội chứng Goodpasture là một bệnh tự miễn hiếm gặp, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan khác của cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Những chia sẻ về hội chứng Goodpasture từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Hội chứng Goodpasture

Chúng ta cùng bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu hội chứng Goodpasture trong bài viết dưới đây!

NGUYÊN NHÂN - TRIỆU CHỨNG - ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ MẮC HỘI CHỨNG GOODPASTURE

Nguyên nhân

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân gây ra hội chứng Goodpasture đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng di truyền có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng

Triệu chứng của hội chứng thường xuất hiện chậm, sau đó ảnh hưởng đến phổi rồi đến thận. Tuy nhiên một số trường hợp bệnh tiến triển rất nhanh và nguy hiểm.

Triệu chứng ban đầu của hội chứng Goodpasture rất mơ hồ bao gồm mệt mỏi, suy nhược cơ thể, buồn nôn, nôn, khó thở, da xanh.

Khi ảnh hưởng đến phổi, hội chứng Goodpasture có các biểu hiện như ho khan, khó thở nhẹ, có thể ho ra máu, thiếu máu do xuất huyết phổi trong thời gian dài.

Khi hội chứng Goodpasture ảnh hưởng đến thận, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng như ăn không ngon miệng, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, tiểu ra máu hoặc có bọt, cao huyết áp phù, sưng chân, bàn tay, bàn chân, tiểu buốt, tiểu khó, đau lưng vùng dưới xương sườn.

Đối tượng nguy cơ

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải hội chứng Goodpasture bao gồm:

 • Nam giới có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
 • Những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi hoặc những người sau 60 tuổi .
 • Người da trắng là đối tượng nguy cơ mắc phải hội chứng Goodpasture nhiều hơn những chủng tộc khác.
 • Tiếp xúc với hóa chất như dung môi hydrocacbon, thuốc diệt cỏ Paraquat, phơi nhiễm bụi kim loại, một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Dùng thuốc như cocaine, hút thuốc lá, nhiễm virus, đặc biệt là virus cúm.

Nhiều nhà khoa học tin rằng hệ thống miễn dịch tấn công mô phổi và thận vì hệ thống phòng thủ của cơ thể nhầm lẫn xem các cơ quan này là vật lạ đối với cơ thể.

Hội chứng Goodpasture ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới và xuất hiện phổ biến nhất khi bạn bước sang tuổi trưởng thành hoặc sau tuổi 60. Bệnh này phổ biến ở người da trắng hơn so với các chủng tộc khác.

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG GOODPASTURE

Chẩn đoán

Để chẩn đoán hội chứng Goodpasture, ngoài căn cứ vào những biểu hiện trên lâm sàng, bệnh nhân cũng được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm các phương pháp cận lâm sàng để hỗ trợ chẩn đoán chính xác. Ktv Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn chia sẻ, một số phương pháp thường sử dụng bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Với mục đích tìm sự xuất hiện của kháng thể tấn công của phổi và thận.
 • Xét nghiệm phân tích nước tiểu: Sự xuất hiện của protein nước tiểu và những tế bào hồng cầu có thể dẫn đến nghi ngờ về tổn thương thận.
 • Chụp X-quang ngực: Để đánh giá tổn thương phổi khi có hình ảnh thể hiện tổn thương, xuất huyết phổi.
 • Sinh thiết thận hoặc phổi: Để phát hiện các biểu hiện đặc trưng của hội chứng Goodpasture.

Điều trị

Các nguyên tắc điều trị chính của hội chứng Goodpasture là:

 • Chống kháng thể có hại.
 • Kiểm soát việc tích tụ chất lỏng.
 • Kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.
 • Ngăn chặn bệnh phổi và thận.

Có thể điều trị nội khoa bằng các loại thuốc sau:

 • Thuốc ức chế miễn dịch sử dụng bằng đường uống như cyclophosphamide, corticosteroid nhằm giảm sản xuất kháng thể hội chứng Goodpasture. Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng có thể tiếp tục từ 6 đến 12 tháng tùy theo sự đáp ứng của cơ thể bệnh nhân.
 • Corticoid tiêm tĩnh mạch để sử dụng để kiểm soát chảy máu ở phổi.
 • Những thuốc kiểm soát dịch tụ và tình trạng huyết áp cao.

Điều trị hội chứng Goodpasture bằng thủ thuật lọc máu: Mục đích của biện pháp là loại bỏ những kháng thể có hại trong máu. Máu được rút ra một lượng khoảng 300 ml. Phần huyết tương được lấy ra nhờ máy ly tâm và thay thế. Sau đó máu đã loại bỏ kháng thể được đưa trả lại vào cơ thể như ban đầu. Biện pháp này thường được duy trì trong khoảng thời gian là 3 đến 6 tháng. Ở một số bệnh nhân, chiếm khoảng 30% cần phải lọc máu kéo dài.

Ngoài ra, ghép thận cũng được xem xét đối với một số bệnh nhân vì không thể phục hồi những tổn thương thận một cách triệt để. Một số ca bệnh được chỉ định bổ sung oxy hoặc đặt máy thở và truyền máu nếu bệnh nhân thiếu máu nặng. Thay đổi chế độ ăn uống như giảm muối để kiểm soát sưng phù và tăng huyết áp.

Những chia sẻ về hội chứng Goodpasture từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín chuyên nghiệp

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA HỘI CHỨNG GOODPASTURE

Để ngăn ngừa hội chứng Goodpasture không xảy ra, có thể thực hiện một số biện pháp sau:

 • Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, khoa học, lành mạnh và đảm bảo hợp vệ sinh.
 • Rèn luyện sức khỏe, có thói quen tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Không nên hút thuốc lá.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể gây nguy hiểm cũng như bụi kim loại.

Ngoài ra, theo khuyến cáo từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi phát hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào của cơ thể, cần đi khám ngay để kịp thời phát hiện bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop