Những công dụng và lưu ý khi sử dụng tinh bột sắn dây

Những công dụng và lưu ý khi sử dụng tinh bột sắn dâyBột sắn dây được chế biến từ cây sắn dây và dùng nhiều trong đời sống hàng ngày nhưng cần dùng đúng cách.

Bột sắn dây được chế biến từ cây sắn dây cực kì tốt cho sức khỏe và dùng nhiều trong đời sống hàng ngày nhưng cần dùng đúng cách.

Những công dụng và lưu ý khi sử dụng tinh bột sắn dây

Những công dụng của tinh bột sắn dây?

Theo Bác Sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, bột sắn dây chữa ngộ độc rượu: Chữa ngộ độc rượu sử dụng hoa của cây sắn dây cộng với những vị thuốc ta khác như hoàng liên, hoạt thạch, cam thảo, hầu hết được giã thành bột và trộn với nước để thành viên. Hoặc cũng có thể nấu thành nước mát uống.

Chữa sốt, nhức đầu do cảm nắng: Pha bột sắn dây với nước sôi, thêm chút đường hoặc đậu ván đã giã nát uống trong ngày.

Bột sắn dây Chữa bệnh đái tháo đường rất được nhiều người tin và sử dụng

Chữa ngộ độc thực phẩm: Pha bột sắn dây hoặc dùng củ sắn dây tươi với ngó sen tươi đã giã nát, vắt lấy nước uống.

Ngoài ra có 1 công dụng của bột sắn dây được phổ biến chị em phụ nữ biết đến, đấy là hỗ trợ giảm cân. Pha bột sắn dây với nước sôi, sau đó để nguội cho thêm nước cốt chanh, uống 1 ly vào buổi sáng trước lúc ăn sẽ giúp tan mỡ bụng, giảm cân và thanh nhiệt cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng tinh bột sắn dây

Không nên lạm dụng. Tốt nhất là 1 cốc/ngày (20-30 gam, hoặc 2-3 thìa ăn phở). Một tuần uống khoảng 3-4 lần.

Trẻ em không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.

Không nên sử dụng bột sắn dây cho phụ nữ bị động thai vì có thể gây sảy thai.

Khi cơ thể đang lạnh thì không nên uống nước sắn dây. Những người mắc các bệnh lí đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm gan mạn tính, viêm tụy mạn tính...cần rất thận trọng khi dùng.

Những công dụng và lưu ý khi sử dụng tinh bột sắn dây

Cách pha tinh bột sắn dây để giải khát

Theo Bác Sĩ Giảng Viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có 2 cách pha: Uống hằng ngày, không nên pha với nước lạnh, vì dễ bị đầy bụng khi uống hoặc thân thể ko kết nạp được. Vì tinh bột sắn dây có kết cấu rất bền vững, ngâm nước cả tháng không bị chua hoặc thối.

Cách 1: Dùng cho một cốc 200 ml, lấy khoảng 2-4 thìa ăn phở (30-40g). Cho bột sắn vào cốc, thêm đường theo khẩu vị của mỗi người, thêm khoảng 10 ml nước lọc, quấy đều cho tan bột sắn và đường, sau ấy cho nước sôi vào quấy đều... làm cho sao cốc sắn dây đạt 60-70 độ C là được, cốc nước vẫn màu trắng (nếu màu trong là quá nhiệt độ và bị chín làm cho giảm công dụng của tinh bột sắn dây).

Tinh bột sắn dây ko nên pha với nước lạnh và ko cần pha có quá nhiều đường.

Cách 2: Hòa tan tinh bột sắn dây cùng nước lạnh, cho vào nồi vừa đun, vừa quấy đều, đến lúc chín sắn dây rồi mới sử dụng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop