Những lưu ý về căn bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc

Những lưu ý về căn bệnh rối loạn phân liệt cảm xúcNhững biểu hiện của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc là khác nhau ở mỗi người. Do đó bệnh cho đến nay vẫn chưa được làm rõ hay có thể chẩn đoán xác định như những bệnh tâm lí khác

Những biểu hiện của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc là khác nhau ở mỗi người. Do đó bệnh cho đến nay vẫn chưa được làm rõ hay có thể chẩn đoán xác định như những bệnh tâm lí khác

Những lưu ý về căn bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc

Bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ về bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc qua bài viế sau!

RỐI LOẠN PHÂN LIỆT CẢM XÚC

Rối loạn phân liệt cảm xúc là bệnh tâm lí mà người bệnh thường trải qua những đợt triệu chứng khá giống với tâm thần phân liệt như ảo giác hoặc hoang tưởng và cả triệu chứng của rối loạn cảm xúc như trầm cảm hoặc hưng cảm. 2 loại thường gặp của rối loạn phân liệt cảm xúc là:

 • Loại lưỡng cực: Chỉ có những triệu chứng hưng cảm, có thể có hoặc không có giai đoạn trầm cảm.
 • Loại trầm cảm: Chỉ có những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Rối loạn phân liệt cảm xúc nếu không điều trị có thể dẫn đến việc giảm khả năng làm việc, học tập hay ngoài xã hội, gây ra sự cô đơn và nhiều phiền phức cho người bệnh. Người bị rối loạn phân liệt cảm xúc có thể cần sự giúp đỡ và động viên mỗi ngày, điều trị giúp làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân chính xác gây rối loạn phân liệt cảm xúc cho đến nay vẫn chưa rõ. Nhưng có thể do sự kết hợp một số yếu tố trong quá trình phát triển và trưởng thành như yếu tố di truyền hay bất thường một số hoạt chất trong não bộ.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc rối loạn phân liệt cảm xúc bao gồm:

 • Có người thân bị rối loạn phân liệt cảm xúc, bệnh tâm thần phân liệt hay rối loạn lưỡng cực
 • Trải qua những việc gây lo lắng tột độ hay stress dễ làm khởi phát các triệu chứng
 • Đang dùng những thuốc làm thay đổi tâm trạng

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của rối loạn phân liệt cảm xúc có thể khác nhau và đa dạng ở mỗi người. Có thể bị ảo giác hay hoang tưởng cũng như các triệu chứng thuộc về cảm xúc – cả kiểu lưỡng cực và kiểu trầm cảm.

Những đợt rối loạn phân liệt cảm xúc thường có đặc điểm là sự xuất hiện các triệu chứng theo một chu trình lặp đi lặp lại và dần sẽ cải thiện với ít triệu chứng hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc tùy thuộc vào loại trầm cảm hay loại lưỡng cực, bao gồm:

 • Hoang tưởng: Niềm tin vào những thứ không thực tế mặc dù có chứng cứ rõ ràng
 • Ảo giác: Ví dụ như thường xuyên nghe những giọng nói hoặc thấy những vật không có thực
 • Các triệu chứng của bệnh trầm cảm như cảm thấy trống rỗng, buồn hay cảm thấy vô dụng
 • Những đợt rối loạn tâm trạng như hưng cảm hoặc đột nhiên tràn đầy sức lực với những hành vi ngoài tầm kiểm soát
 • Giảm khả năng giao tiếp như chỉ trả lời đúng một phần câu hỏi hoặc đưa ra câu trả lời không liên quan
 • Ảnh hưởng đến công việc, học tập hay các hoạt động xã hội
 • Không tự chăm sóc cho bản thân bao gồm cả việc tắm rửa hay bề ngoài

Những lưu ý về căn bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

ĐIỀU TRỊ BỆNH RỐI LOẠN PHÂN LIỆT CẢM XÚC

Để điều trị bệnh rốt loạn phân liệt cảm xúc có rất nhiều biện pháp, dưới đây là một số chia sẻ cụ thể từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể:

Sử dụng thuốc

Bác sĩ thường sẽ kê những thuốc làm giảm các triệu chứng rối loạn tâm lí, ổn định tâm trạng và thuốc chống trầm cảm.

Liệu pháp tâm lí

Để điều trị bệnh hiệu quả cần kết hợp thêm liệu pháp tâm lí như:

 • Trị liệu cá nhân: Giúp bình thường hóa những kiểu suy nghĩ quái lạ nhằm làm giảm các triệu chứng có thể xảy ra. Xây dựng những mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau có thể giúp người bị rối loạn phân liệt cảm xúc nhận thức rõ hơn về tình trạng của họ và giúp họ có thể xoay sở các tình huống cũng như các triệu chứng.
 • Trị liệu theo nhóm hay với gia đình: Điều trị thường hiệu quả hơn khi người bệnh có thể thoải mái trao đổi những khó khăn hay vấn đề của họ với đối phương. Do đó việc tạo nên một nhóm gồm những đối tượng khích lệ và ủng hộ người bệnh hết mình có thể giảm sự tách biệt xã hội của người bệnh và kiểm tra sức khỏe của họ thường xuyên hơn.

Tập luyện những kĩ năng sống

Việc học những kĩ năng mềm trong cuộc sống cũng như những kĩ năng cần có trong công việc có thể giúp giảm sự cô độc, tách biệt của người bệnh trong xã hội, đồng thời cải thiện được chất lượng cuộc sống:

 • Những kĩ năng xã hội: Chủ yếu tập trung vào các giao tiếp và tương tác xã hội và cải thiện khả năng thích nghi với các hoạt động xã hội.
 • Kĩ năng nghề nghiệp: Tập trung vào việc gầy dựng sự nghiệp và cần môi trường làm việc khích lệ, động viên, hoặc có thể giúp những người thất nghiệp tìm được công việc thích hợp. 
 • Nhập viện

Trong những đợt lên cơn có triệu chứng nặng, ngoài tầm kiểm soát người thân thì cần cho người bệnh nhập viện, điều này rất cần thiết nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả người bệnh và người thân, bệnh viện hay các trung tâm y tế có thể giúp bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng hợp lí, ngủ đủ giấc, và cả việc sinh hoạt cá nhân hằng ngày.

Liệu pháp sốc điện

Ở người lớn bị rối loạn phân liệt cảm xúc mà không đáp ứng với thuốc và liệu pháp tâm lí, có thể dùng đến sốc điện để điều trị.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop